“điểm mặt” 7 kiểu đồng nghiệp không nên kết giao ở chốn công sở

 

Kết giao với đồng nghiệp là việc làm tốt để đẩy mạnh kết quả công việc. Nhưng với 5 kiểu đồng nghiệp mà quantrinhansu.net liệt kê dưới đây, tốt nhất bạn nên tránh xa nếu không muốn bị “tai bay vạ gió”.

Những kiểu đồng nghiệp cần được “cách ly” trong môi trường công sở

Nhận diện 7 kiểu đồng nghiệp nên tránh xa kẻo bị “vạ”

Có không ít những mối quan hệ tốt đẹp được xây dựng tại chốn công sở. Song, cũng có không ít những người đồng nghiệp lại luôn mang đến cho bạn sự phiền phức. Chẳng hạn như một số kiểu đồng nghiệp dưới đây.

1- Chuyên “ngồi lê đôi mách”

Đích thị là những “bà tám” chốn công sở. Bất kỳ chuyện lớn nhỏ gì họ cũng đều có thể khai thác một cách triệt để và phát tán thông tin nhanh chóng. Dù muốn hay không thì khi làm việc trong môi trường này, bạn chắc chắn sẽ không thoát khỏi sự soi mói của họ.

Bên cạnh đó, việc nắm giữ nhiều thông tin không chính xác của hội “bà tám” cũng là một mối hiểm họa ngầm. Điều này, gây ảnh hưởng lớn đến lợi ích của một cá nhân, tập thể. Nếu thường xuyên giao du với những người này thì liệu rằng bạn có thể thoát khỏi danh sách bị tình nghi?

2- Chuyên đặt điều nói xấu

Kiểu đồng nghiệp nguy hiểm nhất chốn công sở đó chính là kiểu người ăn không nói có. Có thể, họ xem việc đặt điều, nói xấu người khác như một “thú vui” khó bỏ. Mặc dù những thông tin họ đưa ra không có bằng chứng thuyết phục.

Những đồng nghiệp có tố chất “bà tám” công sở cũng cần hạn chế thân thiết

Hãy luôn cảnh giác với kiểu người này, nếu không chính bạn cũng có thể trở thành trung tâm câu chuyện. Chỉ cần với một vài trăn trở mà bạn vô tình tâm sự với họ cũng có thể trở thành câu chuyện lớn. Những đồng nghiệp chuyên “đâm sau lưng” này sẵn sàng ra tay với bất cứ mọi người để giành lợi ích về mình.

3- Hay than vãn

Công sở là nơi hội tụ của nhiều tính cách khác nhau. Có thể, bạn là người có suy nghĩ tích cực, giàu năng lượng nhưng phải gặp một người đồng nghiệp luôn bi quan. Dù muốn hay không thì bạn cũng trở thành “nạn nhân” trong cuộc than vãn không ngừng của họ. 

Lâu dần, những suy nghĩ tiêu cực này sẽ gây ảnh hưởng đến tư tưởng và cách suy nghĩ của bạn. Vì thế, hãy biết cách dừng cuộc trò chuyện đúng lúc và tránh xa những đồng nghiệp này.

4- Chuyên cạnh tranh, ganh tỵ

Những đối tượng này thường khá phổ biến ở chốn công sở. Thay vì cố gắng hoàn thiện bản thân thì họ luôn tìm cách để “hạ bệ” đồng nghiệp của mình. Ở chốn công sở, những người xinh đẹp, ưu tú luôn lọt vào “tầm ngắm” của đồng nghiệp xấu tính.

Hay ganh tỵ là kiểu đồng nghiệp không nên kết giao ở chốn công sở

Nghệ thuật để tránh khỏi những kiểu đồng nghiệp như này đó chính là phải hết sức thận trọng. Càng cẩn thận, càng khéo léo bạn sẽ đỡ gặp khó khăn trong công việc. Thử nghĩ mà xem, nếu một ngày bạn được thăng tiến thì liệu rằng tình cảm đồng nghiệp bấy lâu có tồn tại được không?

5- Chuyên sai vặt, nhờ vả

 Giúp đỡ lẫn nhau trong công việc là chuyện nên làm. Nhưng nhiều người lợi dụng điều này để sai vặt đồng nghiệp vào những việc cá nhân. Hãy nhớ rằng, bạn đến công ty để làm việc nên đừng để bất kỳ ai làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Vì vậy, nếu bất đắc dĩ trở thành “trợ lý” bất đắc dĩ cho những đồng nghiệp này thì hãy thẳng thắn từ chối để tránh tạo tiền lệ cho những lần sau.

6- Chuyên “đâm sau lưng”

Kiểu đồng nghiệp này thực sự rất nguy hiểm. Ban đầu, họ rất thân thiện với mọi người để chứng tỏ mình rất tốt bụng. Nhưng họ cũng nhanh chóng trở mặt khi đồng nghiệp có cơ hội thăng tiến hoặc “sa cơ lỡ vận”. Với những kiểu người này, sếp hay đồng nghiệp cũng có thể trở thành chủ đề nói xấu, khiến cho mọi người hiểu lầm, rồi xích mích với nhau. Vì thế, bạn đừng nên chia sẻ nhiều với những đồng nghiệp như vậy.

7- Chuyên phán xét người khác

Đây là kiểu đồng nghiệp luôn cố gắng tìm ra điểm yếu để chỉ trích người khác. Tuy nhiên, những kiểu người này thường không biết lắng nghe và giao tiếp rất kém. Họ thường đưa ra kết luận không cần suy nghĩ nhiều. Vì vậy, việc xin ý kiến hoặc lời khuyên từ những người này thường không mang lại kết quả.

Những người thường xuyên phán xét người khác cũng không nên kết giao

Trên đây là những kiểu đồng nghiệp không nên kết giao ở chốn công sở. Nếu bạn vô tình thân thiết với một trong những kiểu đồng nghiệp trên thì ngay từ giờ hãy tạo ra giới hạn với họ. Hãy thẳng thắn từ chối những đề tài nói chuyện có liên quan đến một ai đó hoặc một kế hoạch xấu nào đó. Với những người thân thiết hơn, bạn có thể đưa ra lời khuyên để giúp họ cải thiện. Trong môi trường công sở, không thể tránh khỏi được những kiểu đồng nghiệp này. Nhưng nếu chúng ta biết cách ứng phó thì sẽ không làm ảnh hưởng đến tình cảm và công việc.

 

Nguồn: quantrinhansu.net

Sưu tầm: Ánh Hoa - P. Kế toán