10 cách để đối xử tử tế với chính mình ngay hôm nay

 

“Trong cuộc đời con người có ba điều quan trọng: Đầu tiên là tử tế, Kế đến là tử tế, Và cuối cùng là tử tế” - Henry James

“Không ai có thể quay ngược thời gian và bắt đầu lại từ đầu, nhưng bất cứ ai cũng có thể bắt đầu từ ngay hôm nay và tạo ra một kết thúc mới” - Maria Robinson

Theo kinh nghiệm của chính tôi thì một trong những thứ tốt nhất mà bạn có thể làm cho bản thân là đối xử tử tế với mình hằng ngày. Khi đó cuộc sống của bạn sẽ trở nên thoải mái hơn và các mối quan hệ cũng có thể được cải thiện tốt hơn.Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và rồi sự tự tin và những điều tốt đẹp xứng đáng với bạn trong cuộc sống sẽ tăng lên.

Thường thì mọi người lại hay bỏ bê chính bản thân mình hoặc cảm thấy không đúng khi làm những việc tử tế với chính mình. Vậy hãy làm những điều đơn giản dưới đây để tạo ra sự thay đổi thật tích cực trong cuộc sống của bạn bắt đầu từ những thói quen mới ngay từ hôm nay.

 

1. Đầu tư cho bản thân

Dành ra 15 - 30 phút mỗi buổi sáng hoặc buổi tối để đọc sách, nghe nhạc hoặc xem những tài liệu mà có thể phát triển bản thân, và giúp bạn có thể hiểu rõ về chính mình, về thế giới hay đơn giản là giúp bạn sống tốt hơn.Sau đó, nếu có thể, hãy thực hiện một việc nhỏ, đơn giản bằng cách áp dụng từ những điều bạn đã học, đã biết được từ đó.

 

2. Tìm ra sự thật và những ngoại lệ khi có người nhận xét về bạn, chính bản thân bạn hoặc những người xung quanh bạn

Những người thân thiết với bạn không phải bao giờ cũng nói những điều tốt về bạn. Những người xung quanh bạn có thể sẽ tấn công bạn hoặc cố gắng khiến bạn xuống tinh thần để đáp ứng cho những nhu cầu riêng của họ.

Nếu như bạn hay bất cứ ai làm điều này với bạn, hãy hỏi lại chính bản thân mình: Ngoại lệ nào cho những suy nghĩ này?

Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự thay đổi trong việc rèn luyện suy nghĩ của bạn, tìm ra sự thật và đừng làm bản thân mình bị xuống tinh thần.

Ví dụ như nếu bạn nghĩ hoặc ai đó nói với bạn rằng bạn rằng bạn đã không học hành tốt ở trường, bạn hãy tự hỏi và tìm ra câu trả lời rằng điều đó không đúng. Nếu bạn đặt câu hỏi về những điều chống lại mình và tìm ra được những điều ngoại lệ bạn sẽ thấy rằng bạn đang làm những công việc tốt lên, như là có lẽ mình đã có chút thiếu tập chung và lười biếng trong toán học và địa lý. Để ít nhất thì đó là một sự thật khác biệt hơn giúp bạn phát triển hơn chứ không bị xuống tinh thần.

 

3. Tạo ra những buổi tối thật thoải mái

Ngâm mình thật lâu trong bồn tắm và đọc những thứ giúp bạn thoạt khỏi căng thẳng. Hoặc là tập thể dục. Hoặc là nói chuyện với bất kỳ ai và kể cho họ nghe về những suy nghĩ của bạn để thoát khỏi căng thẳng.

Dành 30 phút hoặc nhiều hơn để cho cơ thể và đầu óc bạn được thoải mái và tống khứ những căng thẳng, mệt mỏi ra ngoài.

 

4. Mỗi buổi sáng hoặc buổi tối hãy dành ra ít nhất 2 phút để nâng cao giá trị bản thân

Tạo ra một con người thân thiện và cân bằng bằng cách làm một thói quen nhanh và thường xuyên để nâng cao giá trị bản thân.Dưới đây là điều bạn cần làm:

Ngồi xuống với một chương trình nhật ký trong điện thoại, máy tính hoặc giấy viết. Viết ra 03 thứ mà bạn đã làm thể hiện giá trị bản thân mình là gì?

Nó có thể là bạn đã làm một người biết lắng nghe, hoặc bạn đã làm một công việc phù hợp với sở thích của bạn. Hoặc là bạn đã xây dựng một tình yêu với động vật, con người hoặc âm nhạc.

Nhưng hãy nhớ rằng nó không phải là những điều lớn lao gì cả. Bởi nó cũng có thể là bạn đã cạo râu hay đã đánh răng vào sáng nay. Điều quan trọng là bạn phải biết cách coi trọng và tự hào với những điều đó và tạo ra giá trị của bản thân mình từ những điều nhỏ nhặt và những điều đơn giản mà bạn vẫn hay bỏ qua để bạn không chỉ đạt đến một cái đích lớn một lần.

 

5. Một ngày tầm thường? Hãy thực hiện một bước đi nhỏ để hướng đến những điều tích cực

Nếu như bạn cảm thấy một ngày của mình thật tầm thường hay chỉ là một ngày buồn bã, chán chường thì hãy thực hiện một bước nhỏ để tiến tới một cái gì đó tích cực để truyền vào những hy vọng mới và lạc quan trong ngày và tuần của bạn.

 • Đặt một tour hoặc nghiên cứu về một chuyến du lịch mà bạn muốn đi.
 • Chuẩn bị bữa tối hoặc uống một cốc cà phê với bạn bè.
 • Nghiên cứu về cách để bạn có thể phát triển sự nghiệp của mình mới mẻ hơn và hào hứng hơn.
 • Thử một sở thích mới.

 

6. Tử tế với mọi người

Cách bạn suy nghĩ và đối xử với người khác chính là cách bạn nghĩ và đối xử với chính mình. Vì thế hãy đối xử thật tử tế với mọi người, bất cứ lúc nào, cũng là để tử tế và hiểu hơn về chính mình.

Ví dụ như:

 • Để người khác đi vào làn đường của bạn khi bạn đang lái xe.
 • Khuyến khích bạn bè của bạn hoặc một thành viên trong gia đình khi họ không có mục tiêu hoặc chưa xác định được mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống
 • Chỉ cần ở bên cạnh và lắng nghe ai đó trút tâm sự của họ.
 1. Nếu như bạn sai lầm, hãy trở thành người bạn thân nhất của chính mình.

Đừng tự hạ thấp bản thân, điều đó sẽ làm giảm sự tự tin của chính bạn. Thay vì thế hãy trở thành một người bạn thật tử tế và hỗ trợ cho chính mình.

Bạn hãy tự hỏi xem: Bạn bè hay bố mẹ bạn đã quan tâm bạn trong các tình huống như thế nào?Và sau đó hãy làm và nói những điều đó cho chính mình như họ đã làm.

Và nhớ rằng hãy yêu cầu bản thân mình cái mà bạn có thể học được từ những sai lầm và đó là một cơ hội cho bạn trong các vấn đề đã xảy ra này. Sau đó, lấy những kiến thức, bài học mới mà bạn đã học được nàyđể đứng dậy và tiến lên phía trước một lần nữa.

 

7. Cười thật thoải mái

Dành 5 - 10 phút giữa ngày của bạn để cười thật thoải mái và nếu không thể thì thực hiện nó vào buổi sáng hoặc tối bằng cách sử dụng điện thoại, máy tính hoặc tivi và xem một video vui,  nửa tập sitcom, đọc một quyển sách vui hay truyện tranh hay nghe một đoạn âm thanh podcast mà có thể làm bạn vui vẻ.

Tôi đã thực hiện nó trong suốt 10 năm, thậm chí là trước khi tôi thấy được sự quan trọng của việc phát triển cá nhân. Tôi nhận thấy được đó là một trong những thứ ảnh hưởng nhiều nhất đến bản thân  mà tôi có thể sử dụng để nạp lại năng lượng và sự lạc quan của mình và giúp tôi giải phóng những căng thẳng.

 

8. Nhớ rằng tương lai nằm trong tay bạn và sẽ không bao giờ là quá muộn để thay đổi.

Đừng để bản thân bị mắt kẹt trong những vòng suy nghĩ lẩn quẩn, đối với những việc bạn đã hoàn thành hay những lỗi mà bạn gặpchỉ cần xem xét lại nó một lượt và dành thời gián nghĩ về những cái bạn thật sự muốn làm trong cuộc đời của bạn.

 • Sức khỏe tốt hơn.
 • Một mối quan hệ tốt hơn
 • Một cơ hội mới trong sự nghiệp.
 • Bây giờ, những điều nhỏ nhất mà bạn có thể làm để vươn tới mục tiêu của mình là gì? Hãy thực hiện một trong những điều đó ngay hôm nay. Và sau đó là những ngày mai.9. 

 

9. Hãy thực hiện một điều đơn giản là nhắc bản thân mình: Thật thông minh khi đối xử tử tế với bản thân.

Bằng cách hiểu được lý do tại sao lại phải nhắc chính mìnhthật thông minh khi đối xử tử tế với chính mình.Theo kinh nghiệm của tôi, đây là cách rất đơn giản trong việc tử tế với bản thân mình và dành thời gian cho bản thân mỗi ngày.

Bằng việc nhắc cho bản thân mình về những lợi ích của việc đối xử tốt với bản thân như là bạn sẽ có một cuộc sống thực sự tốt hơn, bạn sẽ kiên trì hơn, tự tin hơn, nhận được nhiều hạnh phúc và sự tĩnh lặng ở trong mình, nhiều mối quan hệ tử tế hơn cho chính mình, với những người khác và sẽ trở nên thật đơn giản để sống tốt hơn và dễ dàng trải qua những thăng trầm trong cuộc sống.

 

Nguồn: ybox.vn

Sưu tầm: Kiều Hạnh - TT. XVNT

zalo