10 trải nghiệm thú vị khi làm việc tại công ty nhật bản

 

Cũng dễ hiểu khi ngày nay hầu hết các bạn trẻ đều lựa chọn những doanh nghiệp Nhật Bản để gắn bó. Bởi không chỉ trả lương cao, cơ hội thăng tiến nhanh, học hỏi được nhiều kinh nghiệm; môi trường làm việc trong công ty Nhật Bản còn hết sức năng động, trẻ trung. Nhưng chúng ta đều biết, cái gì cũng có 2 mặt cả, các doanh nghiệp Nhật cũng không ngoại lệ. Nơi đây vẫn có những quy tắc, điều kiện khiến nhân viên cảm thấy bị gò bó. Bài viết này sẽ giúp người tìm việc làm tại công ty Nhật Bản có cái nhìn cụ thể về nơi mà họ muốn gắn bó.

10 Trải nghiệm độc và lạ khi làm việc ở Nhật

1. Tập thể dục buổi sáng là chuyện bình thường

Chúng ta chỉ mới nghe nói đến tập thể dục đầu buổi khi còn là học sinh. Nhưng cái lạ là ở  Nhật, việc tập thể dục hằng ngày mỗi sáng được coi như là một thói quen và không kém phần quan trọng như các cuộc họp. Bởi người Nhật tin rằng, hoạt động thể chất sẽ giúp nhân viên cải thiện năng suất làm việc. Và vì không phải ai cũng tập nên các giám đốc cấp cao đã buộc phải đưa nó vào nội quy chung để nhân viên ý thức hơn. Vậy nên nhiều bạn trẻ ở Việt Nam khi tìm việc ở công ty Nhật Bản phải chú ý điều này đấy.

2. Hiếm khi sa thải nhân viên

Đi làm quả thật có rất nhiều mối bận tâm, trong đó lớn nhất và cũng là điều nhiều nhân viên lo sợ nhất chính là sợ bị sa thải. Ở Việt Nam, bạn luôn phải sống dưới áp lực vì lo rằng một sai lầm nhỏ có thể khiến mình bị sa thải. Trái lại ở môi trường làm việc ở Nhật Bản, nơi quyền con người được đề cao trên hết, họ luôn vẽ ra trước mắt nhân viên một con đường sự nghiệp hoành tráng và gắn bó lâu dài. Vì thế mà nhiều người rất yên tâm khi tìm việc làm ở công ty Nhật Bản. Trừ khi bạn xin nghỉ việc, nếu không hiếm có nơi nào tự ý sa thải nhân viên nếu họ không gây ra sai phạm quá nghiêm trọng.

3. Đảm bảo bí mật công việc

Một lý do lý giải vì sao các doanh nghiệp Nhật hiếm khi sa thải nhân viên, đó là vì để đảm bảo an ninh nội bộ. Vấn đề bảo an các dữ liệu, quy trình, cách thức… ở môi trường làm việc trong công ty Nhật Bản cực kỳ quan trọng nên công ty sẽ không dễ dàng sa thải nhân viên. Thậm chí khi gặp khó khăn, ban lãnh đạo cũng sẽ cố tìm cách luân chuyển vị trí chứ không để nhân viên ra đi.

4. Bày trí văn phòng mở

Trái ngược với ở Âu - Mỹ, văn phòng ở Nhật khá giống với Việt Nam ở chỗ cách bố trí văn phòng mở không ngăn cách nhiều giữa các bộ phận. Thay vào đó, nhân viên từng phòng ban sẽ ngồi trong một không gian lớn được chia làm nhiều hàng, dãy. Thêm nữa, doanh nghiệp Nhật cũng sẽ không có tủ cho nhân viên bỏ đồ dùng cá nhân. Điềm trừ này khiến nhiều ứng viên e ngại nhưng không sao, quan trọng vẫn là lương cao.

5. Bảo hiểm y tế khác nhau tùy vùng miền, quốc gia

Khác với Việt Nam, mức phí đóng bảo hiểm y tế khi ở môi trường làm việc trong các công ty Nhật Bản phụ thuộc vào nơi sinh sống và mức thu nhập của nhân viên. Do vậy khi tìm việc ở các công ty Nhật Bản bạn phải tìm hiểu vấn đề này thật kỹ. Mức phí dao động khoảng 30.000 yên/năm. Một điểm giống với Việt nam là nhân viên sẽ được kiểm tra sức khỏe hằng năm. Nhờ vậy, họ có thể biết được tình trạng sức khỏe của mình để chủ động điều trị, phòng ngừa.

6. Làm việc nhiều giờ hơn bình thường

Làm việc ở một doanh nghiệp tốt, lương cao luôn đòi hỏi những áp lực, một trong số đó chính là phải liên tục làm việc nhiều giờ liền. Ở Nhật, bất kể vị trí của bạn là gì, làm ở đâu, sự cống hiến của bạn sẽ được ghi nhận khi bạn làm việc nhiều giờ. Điều đó thể hiện ở việc bạn đến văn phòng sớm và ở lại muộn để sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp. Nhiều nơi ở Nhật, nhân viên phải làm việc hơn 12 tiếng/ ngày mà thậm chí không được trả lương làm thêm ngoài giờ. Đây cũng là điều nhiều ứng viên còn e ngại khi tìm việc làm tại công ty Nhật Bản.

7. Người Nhật thích sự bình đẳng

Nếu ở Việt Nam, khi mới nhảy qua một công ty mới, ai ai cũng lo tình trạng thiếu hòa nhập với đồng nghiệp mới hay “ma cũ bắt nạt ma mới” thì ở các doanh nghiệp Nhật, môi trường làm việc hoàn toàn bình đẳng. Dù bạn là nhân viên mới hay cũ, cấp thấp hay cao, mọi người đều phải tôn trọng lẫn nhau. Khoảng cách tuổi tác hay thứ bậc không khiến cách cư xử của họ khác nhau. Nhân viên ở Nhật luôn thẳng thắn trao đổi, nghiêm túc làm việc. Đó là điều mà nhiều người cực thích khi tìm việc làm ở công ty Nhật Bản

8. Không họp quá lâu

Rất nhiều những doanh nghiệp Việt Nam mỗi khi họp hành là kéo dài vài ba tiếng nhưng vẫn chẳng đưa ra được kết luận để giải quyết vấn đề. Các công ty Nhật, người  ta coi trọng sự đồng thuận giữa các nhân viên trong một cuộc họp thay vì ráng đưa một quyết định đơn phương. Người Nhật rất coi trọng thời gian và cực kỳ đúng giờ nên cuộc họp luôn diễn ra với một khung thời gian phù hợp và kết thúc đúng thời điểm chứ không kéo dài mê man để mọi chuyện thêm rối.

9. Nhân viên được hưởng phụ cấp đi lại đáng kể

Khi các nước khác không hề có khoản phụ cấp đi lại thì công ty Nhật đã làm được điều này. Dù không phải quá cao nhưng khoảng 30 ngàn yên mỗi tháng thì cũng là một khoản đáng kể đủ để đi tàu điện ngầm. Tuyệt vời hơn ngay cả khi làm partime bạn cũng có quyền được hưởng khoản phụ cấp này.

10. Thường xuyên có những buổi “party” sau giờ làm

Ban lãnh đạo Nhật luôn khuyến khích nhân viên có những buổi tiệc nhẹ sau giờ làm để giảm đi áp lực. Họ cũng sẵn lòng chi thêm phụ cấp “ăn chơi” cho nhân viên để sau giờ làm học có thể ngồi lại nói chuyện giải tỏa căng thẳng. Thêm một lý do nữa là tại những buổi tiệc này, có vẻ nhân viên dễ dàng bày tỏ quan điểm của họ hơn, họ cởi mở hơn khi nói về những khó khăn với cấp trên. Đó cũng là một cách hay để các cấp cao hiểu rõ mong muốn và giúp nhân viên cải thiện hiệu quả công việc.

Nguồn: viecoi.vn

Sưu tầm: Thanh Bình - Tổ Kỹ Thuật