200 tấn chất thải lạ đổ lén 9 tháng huyện mới biết

Nhiều tháng qua người dân ấp Mỹ Tường, xã Mỹ Phước và ấp Mỹ Thuận, xã Thạnh Mỹ (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) rất bức xúc trước sự việc khoảng hơn 200 tấn chất thải lạ bị đổ trộm trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường.

Các hố chôn này bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến người dân khu vực.

Theo người dân địa phương, có một doanh nghiệp vận chuyển rác thải đến một điểm tập kết ven đường tỉnh 867 thuộc ấp Mỹ Thuận, xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước và thuê người vận chuyển rác thải đi đến nơi chôn lấp tại đất trống của một hộ dân địa phương.

Điểm chọn lấp rác thải được ngụy trang, bằng cách trồng nhiều cây xanh che kín khó phát hiện.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những bao chất thải bỏ lăn lóc bên lề đường tỉnh 867 có nhiều bao bị vỡ, chất thải đã khô, đóng cục đen như nhựa đường. Những bao còn nguyên bên trong chứa một chất màu vàng nâu, sền sệt, bốc mùi hôi thối, hoàn toàn không thấy xương và đầu cá.

 

Các bao chất thải lạ nằm ven đường tỉnh 867 - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

 

Dương Quang Vĩnh (29 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang), người cùng vợ trực tiếp chở thuê số chất thải lạ từ đường tỉnh 867 vào đổ trong khu đất rộng 2.400m2 của ông V.H.T cho biết chất thải được đổ từ tháng 7-2016, do một người xưng tên Duy thuê chở từ Bến Tre về.

“Vợ chồng tui chở chất thải đi đổ suốt 26 ngày, mỗi ngày chở được 8 tấn, với giá từ 80.000 đồng đến 150.000 đồng/tấn. Tôi không biết đó là chất gì, nghe ông Duy nói đó là xương và đầu cá, nhưng mùi hôi thối rất kinh khủng, giòi bọ lúc nhúc, gây ô nhiễm cả khu vực.

Người dân phản ứng rất dữ, nên đến tháng 2 vừa qua thì ông Duy mới chịu thuê máy đào đất lấp lại. Tuy đã chôn lấp nhưng cho đến nay số chất thải này vẫn bốc mùi rất khó chịu”, ông Vĩnh kể lại.

Trong thời gian chở chất thải, ông Duy chuyển trả tiền cho ông Vĩnh được 4 đợt qua thẻ ATM,  tổng cộng 20 triệu đồng. Do ông Duy nợ anh Vĩnh 2 triệu đồng tiền công vận chuyển, nên còn hàng chục bao chất thải lạ bị bỏ luôn bên lề đường tỉnh 867.

 

Chất thải lạ đã đóng cục được bỏ vào trong bao để chôn - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Điều đáng nói là mặc dù số chất thải lạ được đổ trộm gây ô nhiễm cả khu vực từ tháng 7-2016 đến nay nhưng UBND huyện Tân Phước, cho biết UBND huyện mới nắm được thông tin khoảng 1 tuần và đã chỉ đạo công an huyện điều tra làm rõ sự việc để có hướng xử lý tiếp theo.

Ngày 25-4, Công an huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang cho biết, đã có nắm được thông tin, hiện đang điều tra làm rõ doanh nghiệp thuê người chôn hàng trăm tấn rác thải trái phép gây ô nhiễm môi trường tại địa phương này.

Theo công an, qua xác minh bước đầu đã có trên 200 tấn rác thải chôn trái phép và yêu cầu chủ đất, người làm thuê không tiếp tục chon rác thải trái phép.

HOÀI THƯƠNG

Nguồn: tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi

Sưu tầm: Tấn Tài – KTSX