6 'chiêu' để không bị 'ma cũ' bắt nạt nơi làm việc mới.

 

Nắm bắt văn hóa công ty, giao tiếp tốt với đồng nghiệp cũng là một kỹ năng bạn cần đáp ứng khi bước chân vào một doanh nghiệp. 

Người vừa chuyển chỗ làm cần trang bị cho mình những kỹ năng để ghi điểm trong mắt sếp, đồng nghiệp

Không ai đánh giá năng lực làm việc của bạn qua vẻ bề ngoài, song việc tạo dựng ấn tượng tốt trong mắt sếp và các đồng nghiệp ngay khi mới bước chân vào công ty là điều khá quan trọng.

Điều này không đòi hỏi ở bạn nhiều kinh nghiệm hoặc sự đầu tư quá lớn, chỉ cần chú tâm trong một số phương diện, bạn sẽ cảm thấy mình có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân hơn. Dưới đây là 6 chiêu để bạn trông “đẳng cấp” hơn trong ngày đầu tiên đi làm, theo Life hack. 

Ăn mặc lịch thiệp

Không nhất thiết bạn phải liên tục mua sắm quần áo thời trang đắt tiền để thể hiện đẳng cấp, nhưng ít ra trong tủ đồ đi làm của bạn cũng cần có vài trang phục công sở đảm bảo tính lịch thiệp và trông chuyên nghiệp khi khoác lên người.

Tuy nhiên, hiện nay không mấy người làm tốt điều đó bởi nhìn chung thế hệ 8X, 9X có xu hướng ăn mặc xuề xòa hơn (so với các thế hệ trước). Cho dù cá nhân hóa mọi thứ, song nếu bạn vẫn đảm bảo các nguyên tắc cơ bản thì vẫn có thể tỏa sáng và tạo phong cách chuyên nghiệp.

Ăn mặc lịch thiệp giúp bạn tự tin và tạo dựng ấn tượng tốt tại nơi làm việc mới

 

Có thiết bị hiện đại hỗ trợ công việc

Thử tưởng tượng bạn là một siêu nhân, ngoài việc khoác lên mình trang phục chuyên dụng bạn còn cần trang bị cho mình các thiết bị chiến đấu tối tân. Và công việc cũng vậy, khi có một chiếc điện thoại thông minh cài đặt các sẵn ứng dụng hỗ trợ người dùng trong việc gửi và nhận email, quản lý và lưu trữ dữ liệu… bạn sẽ thấy áp lực trong công việc hằng ngày được giảm nhẹ phần nào. Vì thế, đầu tư cho công nghệ là một quyết định thông minh trong cuộc sống lẫn công việc.

Hiểu tường tận về văn hóa công ty

Khi bước vào một môi trường làm việc mới, bỡ ngỡ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn nên rút ngắn giai đoạn “tân binh” càng sớm càng tốt. Cách để bạn hòa nhập nhanh nhất với tập thể mới chính là đọc thật kỹ những quy định liên quan đến trang phục và chính sách công ty được đăng tải trên website nội bộ. Hoặc bạn cũng có thể đặt một vài câu hỏi cho người tuyển dụng về các vấn đề liên quan đến chủ đề này, trước khi cuộc phỏng vấn cuối cùng khép lại.

Khi đã bắt đầu làm việc, bạn đừng ngại hỏi đồng nghiệp về những điều mình chưa nắm rõ, dù đôi lúc những câu hỏi ấy nghe có vẻ khá tầm thường. Nắm bắt văn hóa công ty, giao tiếp tốt với đồng nghiệp cũng là một kỹ năng bạn cần đáp ứng khi bước chân vào một doanh nghiệp. Sau 2 tuần làm quen, bạn sẽ nhận thấy mình có thật sự thích ứng với môi trường mới hay không.

Bạn nên rút ngắn giai đoạn 'tân binh' càng sớm càng tốt

- ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

 

Giữ phong thái tự tin

“Ma mới” thường có suy nghĩ đem sức mình cáng đáng mọi nhiệm vụ được giao thì sẽ nhanh chóng được sếp cấc nhắc lên vị trí cao. Điều đó đúng, nhưng chưa đủ.

Ngoài năng lực, bạn còn cần trở thành người có tiếng nói trong tập thể. Có tiếng nói ở đây không phải là bắt người khác phục tùng mệnh lệnh của mình mà phải là một người nhiệt thành, vui vẻ, tạo dựng được niềm tin trong mắt đồng nghiệp. Muốn vậy, ngay từ ngày đầu bạn cần ý thức xây dựng cho mình phong thái làm việc chuyên nghiệp, ăn nói chậm rãi chừng mực, đi đứng, giao tiếp đúng cách.

Học cách ứng xử, giải quyết xung đột

Trong môi trường làm việc mở, việc thuyết phục mọi người dừng các cuộc xung đột, tranh luận thông minh theo chiều hướng mang lại nhiều lợi ích cho mình; hoặc nói lời từ chối một cách khéo léo là điều không phải ai cũng làm được. Thông thường, một người đi làm phải mất nhiều năm và trải qua khá nhiều va chạm mới có thể rút ra cách ứng biến khôn khéo nhất trong những trường hợp trên.

Song, nếu bạn chịu khó tìm hiểu và góp nhặt kinh nghiệm về việc này qua sách báo thì chuyện trở thành một nhân viên được lòng mọi người không hề khó. Cuốn “A Complete Guide to Modern Manners” (tạm dịch: Quy tắc ứng xử và tác phong sống hiện đại) của Jodi RR Smith, sẽ giúp bạn tự tin hơn phần nào khi đương đầu với những tình huống oái oăm trong công ty.

Tranh luận thông minh theo chiều hướng mang lại nhiều lợi ích cho mình là kỹ năng khó nhưng cần phải học 

 

Ghi chú về các nhiệm vụ được giao

Việc này không buộc bạn phải ghi ra tất cả những gì xảy đến với mình trong ngày, nhưng nếu vừa nhận được một nhiệm vụ nào từ sếp, bạn cần ghi chú rõ thời gian thực hiện, ngày tháng bàn giao. Thói quen ghi chép này giúp bạn nắm rõ được số đầu việc mình đã hoàn thành và những điều cấp trên đã yêu cầu bạn thực hiện.

Đôi lúc, nó sẽ khiến bạn trở thành người cầu toàn trong mắt đồng nghiệp và cũng không mang lại hiệu quả tức thời; tuy nhiên, nếu có xảy ra chấp với lãnh đạo, bạn sẽ vững tâm hơn, khi có trong tay những ghi chú này

Nguồn: thanhnien.vn

Sưu tầm: Vũ lâm - Tổ bảo trì