7 câu hỏi khảo sát về sự gắn kết của nhân viên bạn nên hỏi

 

Những câu hỏi khảo sát về sự gắn kết của nhân viên sau đây sẽ giúp bạn xây dựng bảng khảo sát phù hợp với việc xác định những khía cạnh cần được cải thiện tại nơi làm việc.

Cải thiện sự gắn kết của nhân viên là một chặng đường dài, đồng thời là một thách thức đối với tất cả các nhà tuyển dụng. Dù bạn đang có nhiều kế hoạch dự định thực hiện để cải thiện vấn đề này, điều đầu tiên bạn nên hiểu là sự hài lòng và kỳ vọng của mọi người đối với công ty. Một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu về các yếu tố này là sử dụng bảng khảo sát với các câu hỏi phù hợp.

7 câu hỏi khảo sát về sự gắn kết của nhân viên giúp nhận được con số thống kê quan trọng nhất:

Trên thang điểm từ 1 đến 10, bạn hạnh phúc như thế nào khi làm việc?

Đây chắc chắn là câu hỏi đơn giản và trực tiếp nhất, cũng có thể là hay nhất, để tìm hiểu xem các nhân viên có hài lòng với tổ chức của bạn không. Hãy đặt câu hỏi này thường xuyên trong các cuộc khảo sát về sự gắn kết của nhân viên để dễ dàng theo dõi tinh thần làm việc của nhân viên theo thời gian.

Trên thang điểm từ 1 đến 10, bạn đánh giá sự cân bằng cuộc sống công việc của mình như thế nào?

Dần dần, việc mất cân bằng giữa cuộc sống và công việc sẽ khiến nhân viên của bạn kiệt sức hoặc trở nên bực dọc vì không có thời gian riêng cho sở thích, bạn bè và gia đình. Nếu bạn muốn nhân viên của mình duy trì sự hài lòng lâu dài, đừng yêu cầu họ phải làm việc mọi lúc mọi nơi. Thay vào đó, hãy đảm bảo mọi người đều có khối lượng công việc hợp lý và khuyến khích họ cân bằng cuộc sống và công việc một cách lành mạnh.

Nếu bạn vẫn hoài nghi về việc liệu thời gian làm việc dài hơn có thể tăng năng suất và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp hay không, hãy xem kết quả Khảo sát Năng suất làm việc của chúng tôi ngay.

Bạn có cơ hội phát triển trong công ty không?

Phát triển cá nhân là một yếu tố quan trọng có thể cải thiện sự gắn kết của nhân viên và chiến lược giữ chân nhân tài của bạn. Nếu hầu hết các câu trả lời là Có, hay Đồng ý, thì nhân viên của bạn đang hài lòng với cơ hội học hỏi và phát triển cùng với công ty. Nếu ngược lại, thì đây là dấu hiệu cảnh báo nhân viên của bạn có thể rời đi bất kỳ lúc nào. Trong trường hợp này, hãy đặt ra các câu hỏi chi tiết hơn để xác định nhu cầu phát triển của họ.

Bạn có đồng ý với sứ mệnh/tầm nhìn/giá trị của công ty không?

Bạn đã dành rất nhiều thời gian và công sức để truyền đạt về sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của công ty đến mọi người. Điều đó thật tuyệt vời, nhưng liệu đã đủ để mọi nhân viên đều đồng lòng và thực sự theo đuổi những tuyên bố này?

Câu hỏi này sẽ cho biết mọi người có thực sự hiểu và sẵn sàng đóng góp vào chiến lược kinh doanh của bạn hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể đánh giá hiệu quả của quá trình giao tiếp nội bộ về các mục tiêu chiến lược và thực hiện điều chỉnh thích hợp.

Bạn có thường được công nhận về thành tích của mình?

Bạn có nhận thấy cách mà việc công nhận thành tích của nhân viên ảnh hưởng đến tỷ lệ nghỉ việc? Nếu không có sự công nhận chuyên môn và cảm giác được coi trọng trong công việc, nhân viên của bạn sẽ sớm mất đi động lực, năng suất làm việc và dầb tách biệt khỏi nhóm. Hãy sử dụng câu hỏi này để xác định liệu đội ngũ quản lý có đang làm tốt trong việc khen thưởng và công nhận nhân viên của họ.

Bộ phận của bạn có giao tiếp và cộng tác tốt với nhau không?

Rõ ràng là mỗi nhân viên đều dành rất nhiều thời gian để làm việc với các đồng nghiệp, do đó sự hài lòng và hạnh phúc của họ trong công việc cũng bị tác động bởi sự tương tác trong nhóm. Vì lý do này, bạn sẽ cần tìm hiểu tinh thần làm việc của nhóm. Sau đó, nếu cần thiết, bạn có thể tìm cách thức phù hợp để cải thiện tinh thần làm việc của từng bộ phận.

Bạn có giới thiệu công ty chúng tôi cho bạn bè và gia đình của mình không?

Một câu hỏi không thể bỏ qua là về việc họ có sẵn sàng giới về doanh nghiệp của bạn như một nơi làm việc tuyệt vời hay không. Nhân viên của bạn có thể rất hài òng và tự hào khi làm việc của học, vì vậy sẽ không do dự khi giới thiệu về bạn cho người quen. Nếu họ không có khả năng làm vậy, rất có thể vẫn còn những khía cạnh trong công việc mà họ tin rằng nên được cải thiện.

Kết luận

Thu thập thông tin chi tiết từ nhân viên cũng khó khăn tương tự như việc tìm hiểu về khách hàng của bạn. Có thể có rất nhiều yếu tố bạn muốn hiểu rõ, nhưng bạn lại cần giới hạn số câu hỏi để đảm bảo tỷ lệ trả lời cao. Dù vậy, đừng quên đưa các câu hỏi trên đây vào bảng khảo sát nếu bạn muốn lắng nghe ý kiến chân thật từ nhân viên của mình.

 

Nguồn: adecco.com.vn

Sưu tầm: Mộng Trinh - TT. Quang Trung