8 lời khuyên cho doanh nghiệp “làm việc tại nhà” thời dịch bệnh

 

Dịch COVID-19 đang hoành hành cả thế giới khiến mọi người ngại đám đông khi làm việc tập trung, trong khi đó các doanh nghiệp cũng cân nhắc khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà. Dưới đây là lời khuyên cần thực hiện khi làm việc tại nhà để đảm bảo hoạt động, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.

Làm việc tại nhà là một giải pháp mà các doanh nghiệp đang cân nhắc lựa chọn.

1. Cung cấp cho nhân viên kiến ​​thức bảo mật cơ bản

Những người làm việc tại nhà phải được cung cấp kiến thức bảo mật cơ bản: cảnh giác với các email lừa đảo, tránh sử dụng Wi-Fi công cộng, đảm bảo các bộ định tuyến Wi-Fi gia đình được bảo mật đầy đủ và xác minh tính bảo mật của các thiết bị mà họ sử dụng để có được công việc hoàn thành tốt.

Nhân viên cần được nhắc nhở tránh nhấp vào liên kết trong email từ những người không biết và cài đặt ứng dụng của bên thứ ba nên được giới hạn trong các cửa hàng ứng dụng ngay cả trên thiết bị cá nhân.

2. Cung cấp cho mọi người quyền truy cập VPN

Một cách để bảo mật dữ liệu khi nó di chuyển giữa các hệ thống cốt lõi của bạn và các nhân viên ở bên ngoài là triển khai VPN (mạng riêng ảo). Các dịch vụ này cung cấp một lớp bảo mật bổ sung như ẩn địa chỉ IP của người dùng, mã hóa chuyển dữ liệu trong các trạm chuyển giao, che dấu vị trí của người dùng…

3. Kiểm tra mật mã

Công ty của bạn cần kiểm tra mật mã nhân viên. Điều đó không có nghĩa là yêu cầu thông tin cá nhân của mọi người, nhưng có nghĩa là mật mã được sử dụng để truy cập vào bất kỳ hệ thống dịch vụ nào của doanh nghiệp đều phải được cài đặt và xác định lại theo chính sách bảo mật nghiêm ngặt.

4. Khuyến khích sử dụng các dịch vụ đám mây

Một cách để bảo vệ điểm cuối của nhân viên là đảm bảo thông tin bí mật của bạn không được lưu trữ cục bộ. Lưu trữ nội dung phải dựa trên đám mây nếu có thể và nhân viên nên được khuyến khích sử dụng các ứng dụng dựa trên đám mây (như Office 365, Google Drive, OneDrive). Điều quan trọng nữa là mọi dịch vụ lưu trữ đám mây của bên thứ ba được sử dụng đều được xác minh để sử dụng bởi các nhóm bảo mật của bạn.

5. Sao lưu bắt buộc

Nó sẽ hữu ích để đảm bảo rằng các dịch vụ sao lưu trực tuyến được sử dụng, nếu có sẵn. Nếu không, nhân viên nên được khuyến khích sử dụng các ổ đĩa ngoài để sao lưu máy tính. Nếu bạn sử dụng dịch vụ quản lý thiết bị di động (MDM) hoặc dịch vụ quản lý di động doanh nghiệp (EMM), thì có thể bạn sao lưu tự động thông qua bảng điều khiển quản lý hệ thống của mình.

6. Tránh sử dụng USB

Đừng sử dụng USB nếu bạn có thể. Đã có quá nhiều ví dụ về các thiết bị như vậy bị nhiễm phần mềm độc hại và khả năng hư hỏng cao. Hầu hết các chuyên gia an toàn thông tin đều khuyên bạn vấn đề này.

7. Xây dựng kế hoạch dự phòng

Hãy xây dựng các đội của bạn sao cho có người sẵn sàng bọc lót trong mọi tình huống. Đảm bảo rằng trách nhiệm quản lý được chia sẻ giữa các nhóm và đảm bảo bạn lập kế hoạch dự phòng ngay bây giờ trong trường hợp nhân viên hoặc cán bộ chủ chốt bị bệnh. Hỗ trợ kỹ thuật, mật khẩu và quản lý bảo mật, mã thiết yếu và vai trò không an toàn nên được chỉ định và sao chép đầy đủ.

8. Quan tâm sức khỏe tinh thần

Lý do nhiều người đang làm việc tại nhà là vì có một đại dịch ảnh hưởng đến sức khỏe. Sự thật nghiệt ngã là nhân viên của bạn có thể bị ốm, hoặc tệ hơn, trong cuộc khủng hoảng này.

Với suy nghĩ này, trò chuyện cộng đồng, bao gồm trò chuyện video nhóm bằng các công cụ như FaceTime hoặc Zoom, sẽ ngày càng trở nên quan trọng để bảo vệ sức khỏe tinh thần, đặc biệt đối với bất kỳ ai cách ly lâu dài.

Khuyến khích mọi người nói chuyện với nhau, điều hành các cuộc thi nhóm để nuôi dưỡng sự tương tác trực tuyến cũng như tư vấn về sức khỏe tinh thần tại địa phương, những người có thể giúp đỡ nếu khủng hoảng trở nên cực đoan hơn.

Điểm mấu chốt là giúp nhau có khả năng chịu nhiều căng thẳng cá nhân. Vì vậy, sẽ rất cần thiết khi cùng nâng đỡ nhau trong suốt hành trình.

Nguồn: baocantho.com.vn

Sưu tầm: Mộng Vi – P. kế toán