Ám ảnh vì thế giới ngập trong rác thải nhựa

Bạn sẽ chọn cứu lấy hành tinh mình đang sống hay vì tiện lợi mà lại tiếp tục sử dụng chai nhựa, túi nilon? Đó cũng là tên chiến dịch vì môi trường mới nhất của tạp chí National Geographic.

Chiến dịch mang tên Planet or Plastic? gồm những hình ảnh gây sốc về tình trạng rác thải nhựatràn ngập trên toàn cầu, từ đại dương sâu thẳm đến châu Phi xa xôi.


Bìa ấn phẩm mới nhất của National Geographic gây ấn tượng mạnh cho người xem.

"Mỗi ngày trôi qua các nhà thám hiểm, nhà nghiên cứu và nhiếp ảnh gia của chúng tôi lại tận mắt chứng kiến sự tàn phá của các sản phẩm nhựa dùng một lần đối với đại dương của chúng ta, và tình hình ngày càng trở nên khốc liệt", ông Gary E. Knell - giám đốc điều hành của National Geographic Partners nhận định.

"Thông qua Planet or Plastic? chúng tôi muốn chia sẻ những câu chuyện về cuộc khủng hoảng ngày càng tăng này... và nâng cao nhận thức của người dân trên thế giới về cách loại bỏ nhựa dùng một lần và ngăn chặn chúng xâm nhập vào đại dương của chúng ta".

Theo thống kê, mỗi năm con người thải ra 9 triệu tấn chất thải nhựa. Loại rác này gây ảnh hưởng lâu dài cho môi trường và sức khỏe con người, nhất là khi chúng tan thành các hạt nhỏ và xâm nhập vào chuỗi thức ăn của chúng ta.


Rác thải nhựa dưới đáy biển - (Ảnh: David Jones/ National Geographic).


Sinh vật biển bị rác nhựa bủa vây - (Ảnh: OHN JOHNSON).


Rác thải tràn ngập một con sông, đa số là rác nhựa - (Ảnh: ABDUL HAKIM/NATIONAL GEOGRAPHIC).


Một con cò ở Tây Ban Nha bị túi nilon quấn lấy và may mắn được nhiếp ảnh gia giải cứu. Phải sau hàng trăm năm chiếc túi nilon này mới phân rã hoàn toàn - (Ảnh: John Cancalosi/ National Geographic).


Rác thải nhựa dưới chân một cây cầu bắc qua sông Buriganga, Bangladesh - (Ảnh: Randy Olson/National Geographic).


Phần lớn rác thải nhựa hiện không được tái chế - (Ảnh: Jayed Hasen/National Geographic).


Một con cua ở Okinawa, Nhật Bản 'bọc' mình trong một cái nắp chai - (Ảnh: Shawn Miller).


Một con cá ngựa bám vào một cây tăm bông ngoài khơi đảo Sumbawa của Indonesia. Nhiếp ảnh gia nói mình đã ước gì bức ảnh không tồn tại - (Ảnh: Justin Hofman/National Geographic).


Chú khỉ con chơi đùa với vỏ chai nhựa. Theo thống kê cứ mỗi phút lại có gần một triệu chai nước giải khát bằng nhựa được bán ra trên thế giới - (Ảnh: David Higgins/National Geographic).


Linh cẩu kiếm ăn tại một bãi rác ở Harar, Ethiopia - (Ảnh: Brian Lehmann/National Geographic).


 

Theo Tuổi Trẻ

Sưu tầm: Thanh Tuấn - BP IT

 

zalo