Bài học tuyệt hay về sự chân thành

 

Sự chân thành, thẳng thắn và có dũng khí, không a dua với đám đông, những phẩm chất này sẽ giúp ích cho cuộc đời của mỗi người.

Vì gia đình khó khăn nên Tony không lên thành phố học đại học mà học một trường trung cấp dạy nghề ngay ở tỉnh nhà để đỡ tiêu tốn. Tốt nghiệp trung cấp, Tony quyết tâm lên thành phố tìm việc làm, anh mong muốn một ngày không xa sẽ học đại học bằng tiền mình tự kiếm được.

Nộp hồ sơ xin việc vào một công ty lớn trên thành phố, Tony được gọi đi phỏng vấn, anh rất mừng nhưng cũng lo vì kiến thức của anh rất tốt nhưng chỉ là tốt nghiệp trung cấp.

Đến nơi phỏng vấn, Tony gặp rất nhiều các ứng viên khác đang ngồi đợi, họ hỏi han nhau về học vấn, toàn những người tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng, có người còn đang học thạc sỹ, khiến Tony càng thấy ngại về bằng cấp của mình.

Các ứng viên ngồi đợi quá 1 tiếng đồng hồ so với giờ hẹn mà không thấy ai gọi vào phỏng vấn, họ sốt ruột bàn tán. Tony quyết định đứng lên gõ cửa phòng để hỏi, có tiếng nói vọng ra từ trong phòng, anh mở cửa ra bước vào, các ứng viên khác tò mò nhòm theo.

Vị Giám đốc nhìn thấy Tony lớn giọng: “Anh là ai mà dám vào đây, tôi đã nói là đang bận cơ mà?”. Tony cúi đầu chào và nói: “Xin lỗi ông, chúng tôi tới đây để phỏng vấn, vừa rồi tôi không nghe rõ, tưởng ông mời vào”. Vị giám đốc vẫn lớn tiếng: “Các anh tới phỏng vấn mà không biết chờ đợi à, tôi còn đang bận, các anh ra ngay cho tôi”.

Đám ứng viên lui ra lại tiếp tục bàn tán rằng ông ta là giám đốc của công ty, là người sẽ phỏng vấn cho nên nếu muốn vào được công ty thì đừng có làm mất lòng ông ta.

Mười lăm phút sau, cô thư ký bước ra mời tất cả các ứng viên vào phòng họp, vị giám đốc ban nãy xuất hiện giới thiệu mình là giám đốc công ty sẽ phỏng vấn mọi người, các ứng viên ngồi im lặng dò xét. Vị giám đốc lên tiếng: “Vừa rồi, tôi đã cho các anh chị thấy một bài học, các anh chị đã nhận ra chưa?”. Các ứng viên đều nhanh nhảu trả lời rằng: “Chúng tôi thật hồ đồ”, “Ông đã làm đúng”, “Chúng tôi xin lỗi vì sự vô ý của mình”, “Chúng tôi thật thiếu lịch sự”… Thấy Tony vẫn ngồi im, vị giám đốc hỏi anh, Tony trả lời: “Tôi không nghĩ như vậy, thưa ông, chúng tôi không hề muốn làm phiền ông, do không nghe rõ nên chúng tôi nghĩ ông gọi vào phỏng vấn”.

Vị giám đốc mỉa mai: “Anh nghĩ thế à, thế tai anh không phải để nghe à?”, cả đám ứng viên ồ lên cười phụ hoạ theo. Tony vẫn bình tĩnh trả lời: “Thưa ông, tôi nghĩ rằng tôi đã làm đúng, không bao giờ tôi để ai ngăn cấm suy nghĩ của mình”. Vị giám đốc im lặng rồi nói: “Tôi đã phỏng vấn xong, mời các anh chị ra về, có kết quả chúng tôi sẽ thông báo, còn riêng chàng trai này ở lại, tôi muốn nói chuyện với anh”.

Cả đám ứng viên ngạc nhiên lục tục kéo nhau về. Tony ở lại, vị giám đốc vỗ vai anh, mỉm cười và nói: “Cậu là một chàng trai rất chân thành, thẳng thắn và có dũng khí, không a dua với đám đông, những phẩm chất này sẽ giúp ích cho cậu trong cuộc đời. Và công ty chúng tôi cũng đang cần một nhân viên có phẩm chất như vậy, chúc mừng, cậu đã được tuyển dụng”.

 

Nguồn: giadinh.suckhoedoisong.vn

Sưu tầm: Đức Thịnh - Tổ Hóa

zalo