Báo động tình trạng khai thác nước ngầm tràn lan tại Cà Mau

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, hiện toàn tỉnh Cà Mau có 180.000 giếng nước ngầm; trong đó, 40.000 giếng nước đã bị ô nhiễm nghiêm trọng (theo tiêu chuẩn quy định phải đóng nắp, không được sử dụng do không bảo đảm các tiêu chuẩn vệ sinh). Đáng chú ý, trong số giếng nước bị ô nhiễm trên có 2/3 giếng nước ngầm khoan lậu, chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng không quản lý được. Thực trạng trên dẫn tới hệ lụy là nguồn nước ngầm bị sử dụng một cách bừa bãi, có nguy cơ cạn kiệt, đồng thời gây ô nhiễm môi trường.

 

Do chưa có cơ chế, phân cấp quản lý cụ thể nguồn nước ngầm nên tình trạng khai thác nước ngầm diễn ra rất phức tạp. Theo quy định, người dân muốn khoan giếng nước ngầm phải xin phép và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương mới được tiến hành khoan nhưng thực tế ít có trường hợp nào xin phép vì người dân biết chắc có xin phép cũng không được xét vì hiện nay chủ trương là hạn chế khoan giếng nước ngầm. Vì vậy, nhiều hộ lén khoan giếng nước để sinh hoạt. Kỹ thuật khoan nước ngầm rất nhanh và đơn giản. Đối với vùng đất ở Cà Mau khoan độ sâu từ 160 – 180 mét là có nước ngọt. Thời gian khoan xong một giếng nước ngầm là 7- 8 giờ. Để qua mắt chính quyền, người dân thường tổ chức khoan giếng nước ngầm vào ban đêm. Chi phí khoan 1 giếng nước ngầm khá rẻ, từ 1,8 đến 2 triệu đồng là có một giếng nước cho gia đình sử dụng.

 

Tuy nhiên, ở Cà Mau cũng có một số vùng không thể khai thác nước ngầm vì không có nước. Tuyến kênh 29 thuộc rừng tràm U Minh Hạ người dân đã thử khoan độ sâu hơn 200 mét nhưng vẫn không có nước. Có điều nghịch lý là dù số lượng giếng nước ngầm nhiều như vậy nhưng hiện còn tới 20% hộ dân nông thôn ở tỉnh Cà Mau không có nước sạch để dùng, đặc biệt đối với những hộ dân cất nhà ở những nơi xa khu dân cư 4-5 km. Nhu cầu sử dụng nước sạch là nhu cầu chính đáng của người dân nhưng không thể vì vậy mà mạnh ai nấy khoang giếng một cách bừa bãi.


Trước tình hình trên, chính quyền địa phương cần đẩy nhanh chương trình nước sạch nông thôn, phấn đấu đến năm 2015 bảo đảm 100% hộ dân nông thôn đủ nước sạch để sử dụng. Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm giúp người dân hiểu được tác hại của tình trạng khai thác giếng nước ngầm tràn lan, đồng thời cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý những giếng khoan đã bị ô nhiễm.

 

Nguồn: mayxulynuoc.com

Sưu tầm: Thanh Tuấn - BP. IT

zalo