Bỏ túi những bí kíp giúp doanh nghiệp “thay áo” truyền thông nội bộ hiệu quả

 

Sức mạnh của doanh nghiệp nằm ở sự gắn kết tập thể, từ đối thoại hai chiều giữa nhân viên và nhà quản lý được thể hiện rõ nét nhất qua kênh truyền thông nội bộ. Truyền thông nội bộ giúp tạo dựng và phát triển mối quan hệ gắn bó và bền vững giữa các thành viên trong nội bộ doanh nghiệp. Nó nắm giữ vai trò quan trọng và có sức ảnh hưởng không hề nhỏ trong các doanh nghiệp, công ty. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm trong tay những bí kíp giúp doanh nghiệp “thay áo” truyền thông nội bộ.

Làm thế nào để truyền thông nội bộ đạt hiệu quả? (Nguồn: Odclick.com)

Những cách truyền thông nội bộ hiệu quả cho doanh nghiệp

Phát triển mạng xã hội nội bộ

Đây là một hình thức đang dần phát triển. Bằng việc xây dựng một mạng xã hội nội bộ sẽ khuyến khích tương tác trực tiếp giữa cộng đồng nội bộ. Kênh này thay vì cung cấp đại trà nên hướng thẳng tới nhóm thực sự cần thiết sử dụng chúng. Trên phương diện lý thuyết, kênh này rất hữu ích giúp nhân viên giai đoạn đầu mới vào làm vì họ chủ yếu cần học hỏi kịp thời ngay lập tức qua tương tác và chia sẻ thông tin với cộng đồng lớn.

Tuy nhiên dần dần xảy ra tình trạng là sự tương tác ít đối với các comment. Thậm chí việc duy trì xây dựng nội dung để kêu gọi mọi người tương tác có lúc cũng chưa được duy trì ổn định và phong phú để gắn kết họ. Kênh này đặc biệt hiệu quả với nhóm có đặc tính nhanh nhạy và tích cực trên kênh mạng xã hội nội bộ.

Chú trọng các buổi chia sẻ của lãnh đạo

Hoạt động truyền thông nội bộ giúp rút ngắn khoảng cách giữa nhân viên và lãnh đạo, giúp mọi người cảm thấy mình được trân trọng ở nơi này. Việc tổ chức các buổi chia sẻ của lãnh đạo sẽ giúp nhân viên có cơ hội gần gũi hơn, hiểu hơn cũng như được giao tiếp trực tiếp hơn với lãnh đạo của mình. VC Corp  tự hào là đơn vị có văn hoá nội bộ phát triển với những hoạt động nội bộ hiệu quả mang tính gắn kết nhân viên cao. Qua những buổi đối thoại trực tiếp với lãnh đạo sẽ giúp nhân viên rõ hơn về cách tiếp cận tình huống, những vướng mắc gặp phải từ đó sẽ tạo sự kết nối tốt hơn giữa lãnh đạo và nhân viên. 

Buổi toạ đàm chia sẻ của lãnh đạo với nhân viên tại VCCorp. (Nguồn: VCCorp.vn)

Tích cực chia sẻ, bình luận, phản hồi

Nếu muốn nhân viên của mình giao tiếp và truyền thông tích cực, thì chính các nhà quản lý phải làm gương trong việc chia sẻ, bình luận, đưa ra phản hồi. Các nhà lãnh đạo cần khuyến khích nhân viên thấy được giá trị của truyền thông, tạo cho nhân viên hứng thú chia sẻ thông tin. Thêm vào đó, việc cải tiến truyền thông nội bộ liên tục cũng là công tác quản trị giúp tạo dựng và phát triển mối quan hệ gắn bó, vững bền giữa các thành viên trong nội bộ doanh nghiệp.

Tích cực trao đổi, chia sẻ thông tin để tăng hiệu quả truyền thông nội bộ. (Nguồn: Bluec.vn)

Truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp tốt là phải giao tiếp hai chiều. Doanh nghiệp nên tạo thói quen cho nhân viên đưa ra phản hồi trên những thông tin mà họ nhận được, khuyến khích đối thoại mở. 91% nhân viên hiểu được vai trò tổng thể của họ trong hoạt động doanh nghiệp sẽ góp phần tạo nên thành công của doanh nghiệp đó.

Thông thường, những chương trình truyền thông nội bộ 2 chiều thường khó thực hiện trong mạch hoạt động của doanh nghiệp, vì vậy một mạng xã hội nội bộ là phương thức tối ưu nhất cho những phản hồi của nhân viên đến với doanh nghiệp. Mạng xã hội cũng là công cụ giúp giảm thiểu tối đa thời gian tương tác theo cách truyền thống mà các doanh nghiệp hiện nay nên hướng tới.

Cập nhật xu hướng mới về cách tạo bản tin, mạng xã hội nội bộ

Khi các bản tin của bạn giống nhau về cách thể hiện tin tức thì đã đến lúc bạn nên thay đổi. Việc theo dõi bảng tin, mạng xã hội nội bộ trong một thời gian dài với cách thể hiện giống nhau khiến bạn dần trở thành một cái máy lắp ghép ngôn ngữ hơn là một người mang đến những thông tin mới mẻ, cập nhật về nội bộ công ty đến các thành viên.

Thay vào đó, hay cập nhật những xu hướng mới về cách viết, ngôn ngữ phù hợp với văn hóa công ty, cách lên ý tưởng, thiết kế bài viết với hình thức sinh động, bắt mắt sẽ làm cho bản tin của bạn thu hút người đọc. Tùy vào đặc trưng của doanh nghiệp bạn để chọn cách đưa bản tin của mình. Có thể là nội san, báo online, radio, video, email, hoặc các cách thức truyền thống như bảng tin đặt ở nơi nhiều người qua lại.

Ngoài ra, bạn hãy nghĩ về việc tạo những cách tổ chức khác lạ, gây bất ngờ cho những người xung quanh và đề xuất các ý tưởng, cách làm mới, thuyết phục lãnh đạo để bạn có cơ hội được tạo ra những sự kiện độc đáo, mang đậm dấu ấn của bạn và không lệch pha khỏi văn hóa công ty.

Kết luận

Trên đây là một vài bí kíp giúp doanh nghiệp đổi mới, “thay áo” truyền thông nội bộ. Tùy vào đặc trưng của mỗi doanh nghiệp và đặc điểm nội bộ riêng của mỗi công ty để áp dụng khéo léo, linh hoạt phương thức truyền thông nội bộ sao cho hiệu quả, thúc đẩy động lưc, tinh thần làm việc của mỗi nhân viên nói riêng và phát triển văn hóa doanh nghiệp nói chung.

 

Nguồn: marketingai.admicro.vn

Sưu tầm: Vũ Phương - Tổ Kỹ thuật