Các biện pháp phòng cháy, chữa cháy tại các kho, xưởng.

 

Nhằm đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra tại các kho, xưởng, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) khuyến cáo chủ cơ sở, doanh nghiệp cần làm tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC như sau:

Diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn (huyện Tiên Du).

1. Thực hiện nghiêm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng: Thẩm duyệt về PCCC đối với công trình xây dựng mới, cải tạo, thay đổi quy mô, tính chất hoạt động; nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình, hạng mục công trình vào hoạt động.

2. Không tàng trữ, sử dụng các chất có nguy hiểm cháy nổ như xăng, dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác ở trong kho, xưởng. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm tường, vách ngăn, trần.

3. Hàng hoá, sắp xếp bảo quản tại kho, xưởng:

- Sắp xếp, bảo quản hàng hoá theo từng loại, có cùng tính chất, cùng đặc điểm, cùng phương pháp chữa cháy giống nhau đồng thời bố trí dãy hàng, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng dễ cháy.

- Sắp xếp, trưng bày hàng hóa phải để trên bục kê, giá gọn gàng, vững chắc, bảo đảm khoảng cách an toàn đối với các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện, đường dây dẫn điện (khoảng cách tối thiểu là 0,5m).

- Không để hàng hóa tràn lan, lấn chiếm lối đi, phải bảo đảm khoảng cách an toàn về PCCC và điều kiện thoát nạn trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ.

4. Tăng cường công tác thường trực, tuần tra phát hiện cháy, nổ; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho cán bộ, nhân viên, người lao động trong doanh nghiệp.

5. Rà soát và niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

6. Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện phải đúng quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, lắp thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện trong nhà xưởng, kho hàng và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; không bố trí vật tư hàng hóa dễ cháy gần dây dẫn, bóng đèn, ổ cắm, cầu dao…

7. Đối với các đơn vị cho thuê mặt bằng làm kho hàng, nhà xưởng cần: Phân định rõ ràng trách nhiệm thực hiện công tác PCCC giữa bên cho thuê và bên thuê; thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong việc tổ chức duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC thường xuyên và định kỳ để chủ động phát hiện và ngăn ngừa những nguy cơ cháy, nổ.

8. Trường hợp bảo dưỡng, sửa chữa có sử dụng hàn, xì thì phải sử dụng thợ hàn có chứng chỉ hành nghề; khi hàn phải có biện pháp che chắn vẩy hàn bảo đảm an toàn PCCC.

9. Đối với trường hợp chất chứa là hóa chất, kho hàng cần dùng thiết bị chứa chuyên dụng theo tiêu chuẩn quy định, tuyệt đối không chứa 2 loại hóa chất khác nhau trong cùng một kho để tránh phản ứng hóa học có thể xảy ra cháy, nổ khi các dụng cụ chứa bị rò rỉ. Phải dùng đường dây dẫn điện đặt kín theo tiêu chuẩn để tránh các tác động lý hóa, động vật gặm nhấm phá hoại làm mất tác dụng của lớp bọc cách điện dẫn đến chập điện gây cháy.

10. Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn; báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114; tổ chức chữa cháy và cứu nạn kịp thời, có hiệu quả./.

Nguồn: bacninh.gov.vn

Sưu tầm: Xuân Vương - BP. Kho