Cách thu phục những đồng nghiệp xấu tính trong công việc để xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp tốt đẹp

 

Thực mà nói, ở bất cứ môi trường làm việc công sở nào cũng vậy, vấn đề nói xấu nhau trong nội bộ nhân viên là điều chẳng bao giờ tránh khỏi. Và mỗi người lại có cách nhìn nhận, ứng xử khác nhau về vấn đề này. Có thể ai đó cảm thấy ấm ức khi biết đồng nghiệp nói sai sự thật về mình, có người lại cảm thấy “dị ứng” khi nghĩ rằng tại sao mình lại phải làm việc chung với người xấu tính như vậy. Thậm chí với vì bạn biết có ai đó đang nói xấu mình và bạn cũng tham gia vào nói xấu đồng nghiệp khi gặp một hội nào đó cùng thuyền với mình. Nếu nghĩ rộng ra thì chẳng phải chúng ta đang đồng lần như nhau hay sau?

Dù cho bạn mang theo quan điểm nào khi nhìn nhận về vấn đề tình đồng nghiệp nơi công sở thì cũng nên nhìn nhận rằng việc chúng ta có những hành động bốc đồng, cách ứng sử nông nổi khi phát hiện đồng nghiệp ném đá ở phía sau ta thì đó cũng là điều không nên. Có thể chúng ta đang tham gia vào công việc nhưng chúng ta lại chưa thực sự hiểu được bản chất của hoạt động việc làm nói chung bên ngoài xã hội. Nhất là vấn đề về mối quan hệ với đồng nghiệp, trong đó bao gồm cả sếp. Bởi sếp cũng chính là một trong những người đồng nghiệp cấp cao của chúng ta. Nếu như thực sự hiểu được đồng nghiệp là gì thì chúng ta mới có được những nhìn nhận đúng đắn nhất về cách ứng xử làm sao cho đúng và phù hợp để tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp bên ngoài xã hội.

Bạn nên nghĩ theo hai chiều hướng: đồng nghiệp xấu tính và cố tình đâm sau lưng bạn; đồng nghiệp không ưa bạn bởi họ cũng đang nhìn bạn giống như trường hợp thứ nhất. Vậy thì cần phải đặt mình vào cả trường hợp của người đối phương để xem chúng ta có đang vô tình trở thành một người đồng nghiệp xấu tính hay không rồi mới tìm cách đối phó với họ. Nắm trong tay những tuyệt chiêu dưới đây chắc chắn sẽ mang tới cho các bạn những lối ứng xử hay hơn là việc phải suy tính làm sao đê đối phó với kẻ nói xấu sau lưng cho hả cơn ấm ức, tức giận. Sau đây chính là một vài góp ý nhỏ cho bạn lúc này

Thẳng thắn góp ý

Nếu như bạn rơi vào trường hợp bị người đồng nghiệp thân thiết nói xấu, cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao họ hành xử như vậy trước khi “bù lu bù loa” nhé. Hiểu nguyên nhân vì sao họ nói như vậy? Những lời họ nói về bạn có đúng sự thật hay chỉ là vu khống? Hoặc cũng rất có thể là bạn đã gây ra hiểu lầm trong mối quan hệ này.

Nói chung việc tìm hiểu nguyên nhân sẽ là cách tốt nhất giúp bạn biết mình nên giải quyết như thế nào. Vì thế, hãy thẳng thắn hỏi trực tiếp người bạn đồng nghiệp đó và cùng nhau troa đổi lại về hành vi của người bạn đó. Nếu lỗi phần lớn đến từ phía bạn, bạn cũng có thể góp ý để người đồng nghiệp xấu tính đó có cách cư xử đúng mực hơn thay vì việc lôi tật xấu của bạn ra để đi nói cho một người thứ ba nào khác.

Luôn đi trước một bước

Đây là một trong những nguyên tắc ứng xử thông minh trong bộ ứng xử văn hóa với đồng nghiệp. Trước khi tạo điều kiện để họ có thể chơi xấu chúng ta thì tốt nhất bạn nên cẩn thận để họ không còn cơ hội, cũng coi như là việc bạn không còn cơ hội để có thể nghĩ xấu về họ,. Vì thế, nếu như có tài liệu quan trọng nào mà bạn đã phải vất vả ngược xuôi để hoàn thành nó, hãy lưu trữ copy và cất giữ cẩn thận để đề phòng trường hợp có người chơi xấu sau lưng, phá hủy đi thành quả của bạn. Không thể tránh xa người đồng nghiệp xấu bởi bạn phải làm việc chung với họ hành ngày, nhưng bạn vẫn có cách để tránh xa những thủ đoạn không lành mạnh của họ. Chớ tiết lộ điều gì quan trọng hoặc bí mật cho những người bạn không tin cậy để tránh mang họa vào mình trong công việc.

Áp dụng chân lý nhân từ

Cuối cùng, dù là đối phó với đồng nghiệp hay đối phó với sếp xấu tính, thì tốt nhất bạn nên thực hiện chân lý “nhân từ”. Mỉm cười và cho qua mọi chuyện là cách hay nhất, cũng là thứ vũ khí sắc bén nhất nhằm vào đối phương. Nếu như đồng nghiệp của bạn đã kịp tạo ra những điều không hay thì bạn nên nghĩ theo chiều hướng tích cực hơn bởi dù sao thì việc cũng đã rồi. Nếu bạn tức giận và để những thù hằn vướng bận trong tâm lý thì người tổn thất lớn nhất vẫn là bạn chứ không phải một ai khác. Thay vào đó, hãy tích cực và vui vẻ khắc phục khó khăn. Kẻ đồng nghiệp xấu tính sẽ rất ngỡ ngàng, khó hiểu khi mục đích hạ gục bạn của họ không thành công.

Nguồn: timviec365.vn

Sưu tầm: Anh Thư - TT. Quang Trung