Câu chuyện về cậu bé dám thừa nhận lỗi lầm của bản thân mình

 

Cuộc sống không thể tránh những sai lầm, nếu bạn lẩn tránh nó, bạn sẽ bị nó khống chế về sau. Còn nếu bạn dám đối mặt với sai lầm đó, nhận lỗi, và sau đó xin lỗi sau đó sửa lỗi. Bạn đã thoát khỏi nỗi sợ hãi của chính mình.

Câu chuyện kể rằng, có một cậu bé rất thích bắn súng cao su. Ngày ngày cậu đều tập luyện với cây súng đó. Hôm nay cậu bé vẫn hăng say tập bắn trúng mục tiêu, nhưng cậu lại chẳng thể bắn trúng. Cậu rất bực mình khó chịu.

Cậu bé thầm nhủ: Mình sẽ nhắm bắn vào con ngan kia, đây là phát bắn cuối cùng của mình. Nếu không trúng nữa, mình sẽ chẳng chơi trò này nữa.

Cậu bé đã kéo căng dây và ngắm bắt vào con ngan. Bất ngờ, trúng đầu con ngan và nó lăn quay ra chết. Cậu bé vô cùng sợ hãi liền lập tức chạy tới nhặt xác con ngan giấu vào trong bụi cây rậm rồi chạy về nhà làm như thể chưa có gì xảy ra.

Sau bữa ăn tối, mẹ của cậu bé nói với lũ trẻ: 2 anh em đi dọn dẹp bàn ăn và phụ mẹ rửa bát nhé.
Em gái đưa mắt nhìn cậu bé và nói với mẹ: Tối nay anh Hai sẽ làm tất cả mọi việc giúp mẹ ạ. Sau đó cô bé nhanh chóng ghé tai nói cậu bé rằng, em đã biết vụ con ngan.

Câu nói của cô bé khiến cậu bé hoảng hốt, lập tức đứng lên làm tất cả mọi việc.

Sáng ngày hôm sau, trong khi mọi người chuẩn bị dọn dẹp vệ sinh nhà cửa. Mẹ đã giao việc cho 2 anh em. Cô bé lại nói to một lần nữa, anh Hai nói, hôm nay anh ấy sẽ làm tất cả giúp con mẹ ạ. Nói rồi nhìn anh trai nháy mắt tinh nghịch rồi chạy đi chơi.

Cậu bé lại cặm cụi làm hết mọi việc, cho tới khi cậu không thể chịu được sự bực dọc trong người. Cậu đã chạy tới bên mẹ và thú nhận cậu đã bắn chết con ngan và thành thật xin lỗi mẹ.
Người mẹ ôm cậu vào lòng và nói: mẹ biết, khi con làm việc đó, mẹ đã nhìn thấy mọi chuyện. Nhưng mẹ chờ đợi xem con sẽ nói với mẹ khi nào.

Mẹ ân cần nói với cậu bé: nếu con không dám đối diện với sai lầm của chính mình, không dám thừa nhận lỗi lầm và sửa lỗi, con sẽ tự biến mình trở thành nô lệ của những sai lầm đó. Trong cuộc sống này, không có ai là không phạm sai lầm, có những sai lầm lớn và có những sai lầm nhỏ. Tuy nhiên, con dám đối diện với nó và sửa chữa sai lầm. Đó mới là điều đúng đắn, nó thể hiện sự dũng cảm và ý chí của con.

Cậu bé gật đầu cảm ơn mẹ, đây là bài học đáng ghi nhớ đầu tiên của cậu bé. Chắc chắn rằng sau này cậu sẽ đối diện với những lỗi lầm và xử lý nó một cách tốt nhất.

 

Nguồn: tinvan60s.com

Sưu tầm: Kim Mỹ - BP Kho