Công nghệ đã thay đổi cách chúng ta học như thế nào?

 

Bạn có còn nhớ những tháng ngày xem chương trình luyện thi trên tivi, hay sao lưu đĩa bài thực hành, lắng nghe Quick and Snow show trên đài radio… thì nay, chỉ một cú nhấp chuột, hàng ngàn bài giảng phong phú sẽ trải đều trên màn hình.

Vậy sau hơn 21 năm hoà mạng internet, đời sống học tập của chúng ta đã thay đổi như thế nào? 

Nếu bạn là những đứa trẻ 90s, khả năng cao là bạn đã được trải nghiệm sự chuyển giao công nghệ trong giáo dục đó. Khi internet và công nghệ chưa được thịnh hành, những bài giảng của chúng ta chủ yếu được thực hiện theo hình thức đọc – viết truyền thống: trong đó, người giáo viên sẽ làm chủ bài giảng, còn học sinh thường nghe, hiểu, ghi chép và làm theo đúng những gì được hướng dẫn. Thế nhưng, sự xâm nhập của công nghệ khiến các bài giảng trở nên hai chiều hơn, các bạn học sinh không chỉ học qua giáo viên, mà còn qua các hình thức đa phương tiện trên lớp, từ video, hình ảnh, trò chơi điện tử; hay từ chính bạn đồng trang lứa của mình qua những bài thuyết trình tương tác.

Bước đến kỷ nguyên học tập trên internet

Một trong những câu đùa kinh điển trong kỉ nguyên công nghệ đó là: "Cám ơn Wikipedia, Google đã giúp tôi có được tấm bằng tốt nghiệp ngày hôm nay". Dù không hoàn toàn đúng, nhưng nó cũng phản ánh được nét văn hoá học tập hiện nay của xã hội, khi mọi người chủ yếu thực hiện các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu tham khảo trên internet, thông qua các công cụ tìm kiếm. Internet và công nghệ số đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong việc học của mọi người bởi kho tàng thông tin khổng lồ mà nó nắm giữ. Việc học hiện nay đã thoát ra khỏi khuôn khổ của phòng học hay giảng đường, mà thực sự nằm thuộc về tầm kiểm soát của người học.

Sự lên ngôi của công nghệ

Bước chân vào lớp học, giảng đường ngày nay, bạn sẽ không còn ngạc nhiên với hình ảnh những chiếc laptop hay smartphone được mở ra trước mặt các thành viên trong lớp học. Công nghệ đã thực sự lên ngôi khi mà những vật dụng này đã trở thành học cụ thiết yếu của mọi học viên. Số liệu thống kê gần đây cho thấy, đến hơn 50% người dùng mạng xã hội video Youtube tìm kiếm các video để học kỹ năng mới; việc học đã thực sự được số hoá. Hay như tại một số quốc gia như Phần Lan, kỹ năng gõ bàn phím đã được đưa vào làm môn học bắt buộc, đủ để chứng minh sự ảnh hưởng của công nghệ đến đời sống học tập của chúng ta.

Và tương lai…

Như một xu hướng tất yếu khi mà công nghệ đã trở thành công cụ thiết yếu trong công cuộc học tập của mỗi cá nhân, chúng cũng sẽ lan tầm ảnh hưởng đến cách mà chúng ta đánh giá kết quả mà chúng ta thu nạp được từ quá trình học đó. Bắt đầu từ những hội đồng chấm thi hoàn toàn bằng máy, cho đến những bài kiểm tra, đánh giá được thực hiện hoàn toàn trên máy tính. Công nghệ đang khẳng định rõ hơn vai trò của mình trong các hoạt động xã hội, cụ thể là giáo dục trong kỷ nguyên 4.0 hiện nay.

Nguồn: sansangduhoc.vn

Sưu tầm: Đinh Trần Vũ – P. BKS