Đây là lí do một khi nước đã nguội, bạn không nên đun sôi lại nữa!

Vẫn biết uống nước đun sôi nhiều lần không tốt cho sức khỏe. Nhưng hại đến đâu, chắc ít người biết.

 

Một tình huống quen thuộc thường xảy ra hàng ngày là khi đang đun nước nóng để chuẩn bị pha trà hay pha sữa, bỗng nhiên bạn nhận được một cuộc điện thoại hoặc một việc đột xuất. Mải "buôn" chuyện hoặc tập trung giải quyết công việc cho xong, khi quay lại, nước trong bình đã nguội. Tất nhiên, bạn phải đun nóng lại nước.

 

Bản chất của việc đun sôi nước uống là tốt vì có tác dụng diệt vi khuẩn. Nhưng việc đun sôi lại nước đã nguội lại không tốt cho sức khỏe, nếu không muốn nói là lại trở thành mối nguy hiểm, gây ra nhiều bệnh tật tiềm ẩn.

 

 

Lí giải cho điều này là bởi nước đun sôi khiến các hợp chất có hại bốc hơi và khi đó sẽ an toàn để uống. Tuy nhiên, khi đun lại nước này và để sôi trong thời gian dài, các hợp chất có hại sẽ tập trung lại và "biến" phần nước đun trở về trạng thái không an toàn.

 

Dưới đây là thông tin về các ảnh hưởng chúng ta có thể gặp nếu uống nước đun sôi lại nhiều lần.

 

1. Vấn đề về tiêu hóa

 

Hàm lượng arsen trong nước khi được đun sôi là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khoẻ đường ruột. Triệu chứng ban đầu có thể chỉ là 1 cơn đau dạ dày nhẹ mà hầu hết chúng ta đều không nhận ra.

 

2. Vấn đề về thần kinh

 

Một số nghiên cứu được tiến hành trên toàn thế giới chỉ ra rằng chất flo trong nước dẫn đến một số vấn đề về thần kinh, thậm chí là ảnh hưởng đến chỉ số IQ ở trẻ em.

 

 

3. Ung thư

 

Trong nước luôn có nitrate trong nước. Khi nước này tiếp xúc với nhiệt độ cao trong quá trình tái đun sôi có thể dẫn đến một số bệnh ung thư như ruột kết, buồng trứng, bàng quang và tuyến tụy.

 

4. Vấn đề về tim mạch

 

Asen là một trong những chất độc hại nhất có mặt trong nước. Khi nước được đun sôi lại, chất này có xu hướng phát triển và gây hại đến các vấn đề tim mạch.

 

5. Vấn đề về thận

 

Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể, và cũng là 1 trong những bộ phận bị ảnh hưởng nhất nếu uống phải nước tái đun sôi có chứa asen. Bởi asen là chất độc có khả năng tác động mạnh mẽ đến cơ quan này.

* Theo Boldsky

 

Nguồn: soha.vn

Sưu tầm: Thanh Tú - KTSX

zalo