Đoàn kết là gì, cần làm gì để phát huy tinh thần đoàn kết cao độ


Đoàn kết là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công. Nhưng hầu hết mọi người đều chưa hiểu rõ và phát huy nó cao độ. Vậy đoàn kết là gì, làm sao để nâng cao tinh thần đoàn kết.

Vậy ý nghĩa của đoàn kết là gì?

Tất cả cùng nhau chung tay góp sức để kết thành một khối thống nhất gọi là đoàn kết. Để mục đích chung được hoàn thành tốt đẹp, mọi người sẽ có cùng chung một hành động lẫn tư tưởng.

Như vậy tập thể sẽ đạt được những kết quả trên cả mong đợi.

Đoàn kết là một truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta đã truyền lại từ bao đời nay. Tinh thần ấy thể hiện qua sự giúp đỡ lẫn nhau bằng những hành động cụ thể. Nhất là khi gặp khó khăn, hoạn nạn…

4 yếu tố cơ bản để một doanh nghiệp có thể tăng tính đoàn kết:

Sự bình đẳng trong doanh nghiệp.

Bình đẳng chính là yếu tố làm nên sự đoàn kết.

Mọi người sẽ làm việc tốt hơn, năng suất cũng cũng cao hơn nếu được đối xử công bằng.

Một vài nhân viên làm việc bình thường, không có đóng góp gì nhiều cho tập thể nhưng luôn được thiên vị, khen thưởng hoặc đối xử đặc biệt trong công việc chắc chắn sẽ khiến những người còn lại không hài lòng, thậm chí bất mãn vì cách đồi xử thiếu công bằng ấy.

>>>> ĐIỀU NÀY THẬT SỰ KHIẾN CÁC NHÂN SỰ CÔNG TY CẢM THẤY BẤT MÃN

Nếu như một tập thể mà không có sự bình đẳng thì sẽ tạo ra sự bất hòa trong công việc. Vậy sẽ không có sự đoàn kết và năng suất làm việc của cả tập thể sẽ bị suy giảm.

Đi đôi với điều đó là các nhân viên sẽ không còn hứng thú trong quá trình làm việc nữa.

Phân chia khối lượng công việc hợp lý, có thưởng, có phạt rõ ràng sẽ cho mọi người cảm nhận được sự bình đẳng. Có vậy, mỗi cá nhân sẽ cố gắng thi đua để công việc ngày càng phát triển hơn.

Mục tiêu rõ ràng và minh bạch.

Dù là một công ty lớn hay nhỏ, dù là một nhân viên cũ hay mới thì tất cả mọi người đều phải biết mục đích cuối cùng là gì?

Chỉ có như vậy nhân viên mới biết mình cần phải làm gì, cố gắng như thế nào cho tập thể, để cùng đóng góp vào thành công chung của công ty.

Nếu cả tập thể chạy theo một mục tiêu không rõ ràng thì chắc chắn sẽ không thể phát huy hết thế mạnh của từng thành viên. Và chắc chắn kết quả sẽ không như mong muốn.

Sự rõ ràng ở đây còn mang hàm ý sâu xa là có thể thực hiện được. Mỗi thành viên đều có những khả năng khác nhau nên để thành công là cả một quá trình dài.

Vì vậy khi đề ra mục tiêu chung chúng ta không thể quá cứng nhắc.

Một mục tiêu chung được xem là rõ ràng khi nó có kèm theo những mục tiêu nhỏ. Điều này giúp mọi người không bị lạc hướng và bám sát vào lộ trình hơn.

Thống nhất thành một khối.

Giúp các cá nhân thống nhất với nhau.

Trong một đội ngũ thì hiển nhiên sẽ tồn tại những cá thể khác nhau. Họ có thể là những cá nhân với tài năng xuất chúng hoặc chỉ là bình thường.

Và không có thành công nào dựa vào một cá nhân mà là thành quả luôn thuộc về tất cả mọi người.

Nếu trong nhóm của bạn có một người theo chủ nghĩa cá nhân thì điều này chắc chắn sẽ phá hủy sự đoàn kết của cả nhóm.

Thế nên không ít công ty sử dụng đồng phục cho nhân viên nhằm xóa bỏ những khoản cách vô hình giữa người với người, giúp mọi người xích lại gần nhau hơn.

Điều này còn giúp các nhân viên cảm thấy bình đẳng và công bằng hơn.

Đây chính là yêu tố giúp mọi người dễ dàng cởi mở và thân thiện hơn trong doanh nghiệp.

Cùng chia sẻ với nhau trong công việc.

Chia sẻ ở đây có nghĩa là cho và nhận:

  • Cho có nghĩa mỗi nhân viên đều có quyền sẻ chia những quan điểm của mình vào công việc của cả nhóm.
  • Nhận có nghĩa tất cả mọi người đều có quyền được biết đến những thông tin cần thiết về nội dung, kế hoạch có liên quan đến cả bản thân và người khác.

Có như vậy, thì từng cá thể mới hiểu rõ hơn về nhiệm vụ của từng người và có thể hỗ trợ lẫn nhau khi xảy ra vấn đề.

Để giúp mọi người cởi mở hơn trong việc chia sẻ, công ty nên có các hoạt động như họp định kỳ hàng tuần, hàng tháng. Để mọi người cùng chia sẻ về các thông tin, các ý tưởng, các hoạt động ngoài lề như du lịch, từ thiện…

Đây là dịp để mọi người có thể cùng nhau trò truyện nhằm hiểu thêm về nhau nhiều hơn để tăng tính đoàn kết.

Kết.

Xây dựng và nâng cao yếu tố đoàn kết giữa các nhân viên không phải là chuyện một sớm một chiều mà cần phải đầu tư rất nhiều thời gian.

Nhưng nếu các bạn nắm rõ những công thức trên thì có thể nhanh chóng biến công ty của mình thành môt thể thống nhất.

Bạn hãy nhớ : Nơi nào có sự đoàn kết thì nơi đó có chiến thắng

Và để xây dựng tính đoàn kết, cởi mở cùng với trở nên hòa đồng hơn, thì các doanh nghiệp đều sẽ áp dụng hình thức team building hàng năm. Hành động là vô cùng cần thiết cũng như sẽ giúp mang lại những lợi ích không ngờ cho cả doanh nghiệp.

Chúc quý doanh nghiệp cũng như các công ty có thể nhanh chóng đoàn kết nội bộ công ty của mình.

Nếu thấy bài viết đoàn kết là gì hay và ý nghĩa thì mọi người hãy chia sẻ giúp chúng tôi nhé. Đây sẽ là động lực để chúng tôi có thêm những bài viết hay hơn nữa.

Xin chân thành cám ơn và hẹn gặp lại!

Nguồn: phuongnam24h.com

Sưu tầm: Văn Hiến – P. BKS

zalo