Đừng đi trốn Tết nữa, hãy về sum họp cùng gia đình

 

Những ngày này, chỉ lướt mạng xã hội thôi ta cũng có thể thấy không khí Tết đến gần lắm rồi. Những câu chuyện đủ màu sắc hết cả: từ khoe làm bánh chưng bánh tét, khoe cây mai đang độ nở rộ, khoe việc làm ngày Tết, mâm quả đầy mâm… Xen vào đó, có không ít những lời than vãn rất thường nghe: Tết về phải làm việc quá nhiều, Tết ăn uống tiếp khách đến phờ người, liên tục dọn dẹp, chồng con đi chơi hoài không thấy nghỉ ngơi, bị hỏi chuyện chồng con hay lương thưởng… Có không ít người, không riêng gì những đôi vợ chồng trẻ nữa, chọn cách du lịch trốn Tết để vừa tận hưởng niềm vui vừa tránh những phiền hà năm nào cũng gặp. 

Nhưng ngẫm lại, Tết có phải là quãng thời gian mệt mỏi đáng sợ đến thế hay không?

Nhiều người trẻ, gia đình trẻ cứ dịp Tết về lại lựa chọn trốn Tết bằng cách du lịch xa
 

Tôi nghe một cụ hàng xóm trò chuyện với vẻ mong chờ háo hức rằng con cháu cụ hứa 30 Tết này sẽ về tới nhà. Cụ đã chuẩn bị từ rất lâu những món ăn ngon, tự tay làm dưa muối, sao mứt Tết, tự nuôi con gà béo mập và nồi bánh chưng luộc sẵn. Chỉ cần con về là đủ đầy ăn uống rồi. Cụ bảo, thương con cháu đi làm một năm trời, Tết về thấy cả gia đình được nghỉ ngơi, đoàn viên là cụ vui lắm. Bỗng dưng thấy rằng, từ bao giờ mà người ta nghĩ rằng Tết chỉ toàn mệt mỏi và những bữa tiệc linh đình không dứt?

Biết rằng cuộc sống hiện đại yêu cầu chúng ta phải thích nghi nhanh hơn, phải làm và học liên tục để không bao giờ tụt hậu. Nhưng gia đình là một phạm trù rất khác. Có đi xa mới thấy gia đình chính là cốt lõi, là điểm tựa giúp ta trụ vững giữa muôn vàn thử thách, sóng gió. Ngày thường, ta thậm chí dành cả 12 giờ hoặc hơn mỗi ngày, để học – làm – vui chơi, thời gian nào đâu dành cho gia đình. Tết chính là cơ hội của ta.

Hơn nữa, không ai quy định Tết là phải chuẩn bị thật nhiều thứ. Cha mẹ không cần bạn mua quà to quà nhỏ, không cần bạn lục đục “ôm cả thế giới” về quê. Gia đình cũng không nhất thiết phải thiết tiệc thật lớn, thật kỳ công… để khách tới ăn uống phủ phê. Ta cũng không cần phải cố gắng uống rượu hết ly này tới ly khác. Tết là lúc những việc rất nhỏ sẽ dễ khiến ta hạnh phúc: dọn dẹp căn nhà cùng nhau để cảm nhận không khí Tết, cùng nhau gói nồi bánh chưng nhỏ, làm mâm cơm giản dị và ăn uống, trò chuyện về một năm đã qua. Rồi thì ta đi hỏi han những người đã cả năm trời không gặp, gửi câu chúc trước ly trà ấm với miếng mứt thơm cũng đủ làm ấm lòng nhau. Đâu cần chi phức tạp?

Bữa cơm gia đình là hình ảnh quý giá nhất trong ngày Tết

Đã bao lâu rồi ta không ăn cơm mẹ nấu? Đã bao lâu rồi ta không ngồi trò chuyện cùng cha? Các cháu nhà mình sau một năm không gặp thì đã lớn tướng thế nào rồi? Đấy, đôi khi ta quên mất rằng Tết là sum họp, là đoàn viên. Những câu hát “người đi xa đến đâu cũng cố gắng mau quay về nhà” trong một bản nhạc xuân nào đấy, hay những clip quảng cáo sản phẩm lấy chủ đề là gia đình đoàn viên… có khiến ta chạnh lòng không? Những năm tháng tuổi già, điều mà cha mẹ mong muốn nhất đó là được gặp gỡ con cháu, được chăm sóc chúng thêm một chút. Dù ta có trưởng thành và chững chạc đến thế nào, đối với họ, ta vẫn là những đứa trẻ mong manh và yếu đuối. Họ xót con cả năm lao động mệt nhoài, mong con về để nhìn con ăn uống nghỉ ngơi, rồi trò chuyện hỏi han… Lúc đó, lẽ nào bạn đành lòng để cha mẹ thất vọng để xa nhà, tìm kiếm những chuyến đi chơi vui vẻ cho riêng mình?

Đôi khi, ta đã quan trọng hóa chữ “Tết”. Ta chỉ chăm chăm nghĩ tới việc mình phải tiêu quá nhiều tiền, phải gặp nhiều người, ăn uống liên tục, không có thời gian nghỉ ngơi… Ta quên đi giá trị thực sự mà Tết mang lại cho mình. Đôi khi, hãy cho Tết một cái nghĩa nhỏ và giản dị hơn: đó là một kì nghỉ hạnh phúc. Ta gác lại những lo toan hằng ngày, cảm nhận ý nghĩa của tình thân và cuộc sống. Ta có thêm chút thời gian để nghĩ về mình, để chuẩn bị cho những dự định trong năm mới, để được xả hết những buồn phiền lắng đọng trong lòng. 

Tết đến, xuân về, hãy đoàn tụ cùng gia đình

Tết là dịp để ta lấp đầy những thương nhớ, gắn kết và sẻ chia những khoảnh khắc với người mà ta yêu thương. Tết là dịp để những câu chuyện mới, những mối quan hệ mới được bắt đầu như bài hát tươi vui Đám cưới trên đường quê vậy…

Tết là lúc để ta thực hiện những dự định mà trước kia cứ mong “có thời gian rồi sẽ làm” như nấu cho cha mẹ một món ăn, mua tặng cha mẹ một món quà, bày tỏ tình cảm và yêu thương…

Ngày Tết, hãy dọn lòng dọn việc, trở về nhà cùng gia đình bạn nhé. Tết mang niềm vui, vì vậy mà đừng trốn Tết nữa…

Nguồn: phunu8.com

Sưu tầm: Kim Khánh - Tổ Bảo trì