Giá trị lời xin lỗi

 

Lời xin lỗi là một lễ nghi quan trọng cần thiết trong cuộc sống mỗi người

Giá trị của lời xin lỗi

Xin lỗi là một lễ nghi quan trọng, một cách chứng tỏ lòng kính trọng và thiện cảm đối với người bị hàm oan. Xin lỗi có khả năng hóa giải cơn giận và ngăn chặn các hiểu lầm có thể có trong tương lai. Cho dù xin lỗi không thể xóa bỏ nỗi đau có thực đã xảy ra trong quá khứ, nhưng nếu được thoát ra một cách chân thành và có hiệu quả thì nó có thể hóa giải các mặt tiêu cực của các lỗi lầm bạn đã gây ra.

Lời xin lỗi đôi khi không dễ nói ra (Nguồn: Nghethuatsong)

Tính cảm xúc của sự xin lỗi

Người có cảm giác bị xúc phạm trước đó có cảm giác thỏa mái khi người làm lỗi nhận ra lỗi của mình. Khi chúng ta nhận một lời xin lỗi, chúng ta sẽ không còn cảm thấy người kia như là một mối đe dọa cho cá nhân mình nữa. Xin lỗi sẽ làm chúng ta vơi bớt cơn giận của mình, có thể giúp ta không sa vào sự giận dữ một cách dễ dàng đối với ai đó. Xin lỗi mở cánh cửa của sự tha thứ, giúp chúng ta cảm thông hơn với người có lỗi.

Những lợi ích cho cả đôi bên

Khi chúng ta lỡ tổn thương đến người nào, đặc biệt là người thân trong gia đình, thì sự hối hận và xấu hổ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, ray rứt. Khi xin lỗi và chịu trách nhiệm về hành động của mình, chúng ta có thể gột bỏ được mặc cảm tự trách móc và có tội. Xin lỗi có khả năng làm dịu đi cả những bản tính xấc xược nhất. Khi chúng ta có can đảm nhìn nhận là chúng ta sai và vượt qua cái tôi để xin lỗi, chúng ta đã phát triển được tính tự trọng. Vàlời  xin lỗi có tác dụng như vũ khí phòng ngừa từ xa, vì xin lỗi khiến mọi người cảm thấy bạn khiêm tốn hơn, và có cái nhìn tốt hơn về bạn.

Ý định và thái độ

 Ý định và thái độ của người xin lỗi rất quan trọng. Chúng được đối phương cảm nhận không thông qua lời nói. Nếu lời xin lỗi không chân thành, người kia sẽ thấy… xin lỗi cũng như không.Vì thế ý định xin lỗi có vai trò rất to lớn. Bạn không nên xin lỗi nếu có ai đó bảo đây là việc đúng phải làm, hay vì người kia đang mong bạn xin lỗi... cho hả giận hay tại vì bạn có suy tính là sẽ được hưởng cái gì đó cho lời xin lỗi hôm nay. Xin lỗi đi từ trái tim đến trái tim, thẳng băng và không đóng kịch. Nếu không, xin lỗi sẽ rỗng tuếch và vô nghĩa.


Nếu mắc lỗi hãy dũng cảm nói lời xin lỗi (Nguồn: Chamngonsong)

 Làm sao xin lỗi cho có hiệu quả?

Nếu bạn là người rất khó xin lỗi ai, thì những gợi ý sau đây có thể giúp bạn: một lời xin lỗi có ý nghĩa bao gồm ba chữ r: regret (hối tiếc), responsability (trách nhiệm), remedy (chữa trị).

 Hối tiếc là bạn muốn cho người đó biết thật ra trong thâm tâm, bạn không muốn xúc phạm người đó. Cần cho đối phương biết sự hối tiếc này, vì nó chứng tỏ bạn thừa nhận là mình đã sai. Trách nhiệm là nhận lỗi về mình, không đổ lỗi lên đầu ai khác. Một thái độ rất can đảm. Chữa trị là thái độ chân thành muốn sửa sai và mong muốn bù đắp cho lỗi lầm của mình. Nếu ba yếu tố quan trọng này mà không có trong lời nói và thái độ xin lỗi của bạn thì người kia sẽ thấy lời xin lỗi của bạn hoàn toàn trống rỗng đấy!

Nguồn: blogtamly.com

Sưu tầm: Ngọc Thịnh - Tổ hóa