Giàu Có Thực Sự

 

Ngày xưa, có một người đàn ông giàu có ở một thị trấn nọ. Ông ta luôn khoe khoang với bạn bè và họ hàng về sự giàu có của mình.

Vào mùa hè, người con trai của ông đang học trên thành phố xa xôi về quê thăm nhà. Ông muốn khoe với con trai mình về sự giàu có của ông. Nhưng con ông không thích cuộc sống xa hoa. Tuy vậy, ông muốn cho con trai nhận ra cuộc sống của họ sung sướng thế nào khi so sánh với cuộc sống của người nghèo. Ông nghĩ ra ý tưởng đưa con trai đi vòng quanh thị trấn để người con thấy những người nghèo sống khổ sở như thế nào.

Sau đó ông lấy một chiếc xe ngựa chở người con đi vòng quanh thị trấn. Hai ngày sau họ trở về. Người cha vui mừng với thái độ im lặng của con trai khi thấy những người nghèo tỏ ra tôn trọng đối với người giàu có và sau khi chứng kiến sự khốn khổ của người nghèo thiếu nơi ăn chốn ở.

Người giàu có hỏi con trai, “Con thấy chuyến đi thế nào? Con có thích không?”

Người con trả lời, “Dạ, thưa cha, con rất thích chuyến đi.”

Người cha hỏi, “Vậy con học được gì từ chuyến đi này?”

Người con giữ im lặng.

Người cha nói, “Cuối cùng con đã nhận ra sự khốn khó của người nghèo và cuộc sống thực sự của họ như thế nào.”

Người con trả lời, “Không có cha.” Người con nói thêm, “Chúng ta chỉ có hai con chó, họ có tới 10 con chó. Chúng ta có một cái ao lớn trong vườn, nhưng họ có cả một cái vịnh lớn đến nỗi không thấy bờ bên kia! Chúng ta có nhiều loại đèn đắt tiền nhập cảng từ ngoại quốc chiếu sáng ngôi nhà của chúng ta, nhưng họ có vô số ngôi sao trên trời chiếu sáng đêm tối cho họ. Chúng ta có một ngôi nhà trên một mảnh đất nhỏ, nhưng họ có những cánh đồng lớn chạy xa mãi chân trời. Chúng ta được bảo bọc bởi những bức tường cao và kiên cố, nhưng họ có bạn bè vây quanh đùm bọc lẫn nhau. Chúng ta phải mua thực phẩm của họ, nhưng họ đầy đủ đến nỗi có thể tự làm ra thực phẩm cho riêng họ.”

Người đàn ông giàu có chưng hửng không nói nên lời khi nghe người con nói vậy.

Người con nói thêm, “Thưa cha, con cám ơn cha rất nhiều đã cho con thấy ai giàu ai nghèo. Cám ơn cha đã cho con hiểu mình thực sự nghèo như thế nào!”

Bài học luân lý: Sự giàu có thật sự không đo bằng tiền bạc hay tài sản mà bằng tình bạn thân thiết và sự đùm bọc lẫn nhau của những người thân.

 

Nguồn: tiengviethuchanh.wordpress.com

Sưu tầm: Bá Hải - BP. Bảo trì