Hãy biết nói lời xin lỗi đúng lúc

 

Xin lỗi là một hình thức không thể thiếu được trong quan hệ giao tiếp hàng ngày. Hầu như bất cứ ai trong chúng ta, từ khi còn bé cho đến lúc trưởng thành, đều có ít nhất một đôi lần vấp phạm hay vô tình gây ra những lỗi lầm đối với người khác. Trong những trường hợp ấy thì chính câu “xin lỗi” của bạn sẽ giúp cho bạn giữ được hoà khí và làm dịu đi mối căng thẳng với người có liên quan.

Tiếc thay, trong xã hội ngày nay vẫn còn rất nhiều người không biết sử dụng hai từ “xin lỗi”. Vẫn có người ngang ngược biết rõ là mình sai, nhưng vẫn không chịu xin lỗi mà còn cố cãi cho bằng được, quyết giữ thái độ bảo thủ, ngụy biện để chứng minh rằng mình đúng. Có vẻ như những người này sợ công nhận cái sai của mình, họ sợ xin lỗi rồi sẽ làm cho mọi người nhìn rõ hơn cái sai của họ và làm cho họ mất hết uy tín , giảm giá trị con người đi. Nhưng họ đã lầm. Làm như vậy thì hình ảnh của họ chỉ càng xấu đi trong con mắt người khác. Bởi ai cũng hiểu, một người mắc sai lầm mà không bao giờ chịu xin lỗi là người thiếu văn hoá ứng xử. Và họ sẽ rất khó được người khác chấp nhận và tôn trọng.

Xin lỗi là một biện pháp để giải quyết những vấn đề mâu thuẫn nảy sinh trong quan hệ giao tiếp hàng ngày giữa người này với người khác. Nó không những khiến cho mọi người nghĩ tốt về bạn, bỏ qua cho bạn những lỗi lầm đã mắc phải, mà nó còn giúp cho bạn hạ bớt cơn nóng giận của người khác để cho bạn có đủ thời gian mà sắp xếp lại những rối loạn về tâm lý của mình.

Lời xin lỗi có tác dụng như một nhịp cầu nối liền sự khác biệt giữa hai quan điểm lại với nhau ; ngay cả những người khó tính và cố chấp nhất cũng phải xem lại mình trước câu xin lỗi của bạn . Chính bản thân người được xin lỗi cũng phải buộc lòng cộng tác với bạn bằng cách “đấu dịu” để bảo toàn danh dự của họ và để tỏ ra là con người có tư cách, có lòng khoan dung độ lượng. Lời xin lỗi tự nó là con đường để đi đến sự thoải mái và thông cảm lẫn nhau. Nhưng trước khi xin lỗi thì bạn nên chân thành, đừng xin lỗi bằng thái độ ngụy tạo và gượng ép. Bạn cũng đừng nên bạ đâu “xin lỗi” đó, câu chuyện nào cũng đem hai từ “xin lỗi” ra sẽ gây cảm giác “quen mồm” và nó sẽ trở nên sáo rỗng, vô nghĩa.

Thốt ra được hai từ “xin lỗi” là điều rất khó khăn đối với nhiều người. Nhưng khi đã nói ra được thì nó có thể biến một gánh nặng ngàn cân trong lòng bạn trở nên nhẹ nhàng.

 

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

Sưu tầm: Quốc Thắng – Tổ hóa