Hãy sống chân thành, điều tốt lành sẽ tự đến, đừng cố tranh cướp những thứ không thuộc về mình

 

Chỉ có chân thành mới đổi được chân thành, nếu bạn chỉ coi mọi mối quan hệ đều là một phép thử, thì bạn cũng sẽ trở thành một nhân tố dự phòng trong lòng đối phương.

Trong cuộc sống, bạn sẽ gặp nhiều người qua đường hơn là bạn bè thật sự. Người qua đường có thể khiến bạn vui vẻ trong thoáng chốc, còn bạn bè thật sự sẽ đem tới cảm giác hạnh phúc từ sâu trong lòng. Một người bạn càng thân thiết càng không cần gặp mặt mỗi ngày, nhưng sẽ ở bên vào thời điểm mình cần họ nhất. Bạn bè chia sẻ cho nhau sự chân thành, thấu hiểu, cổ vũ, ủng hộ và luôn luôn quan tâm. Người nông cạn chỉ tìm cái nhất thời, còn người chân thành sẽ kết giao bạn bè thật sự.

Phải biết rằng, nếu thực sự coi nhau là bạn, đừng chỉ dành cho họ những lời khen ngợi có cánh mà hơn hết, chúng ta càng phải chỉ cho họ phát hiện lỗi sai của mình, từ đó thay đổi và sửa chữa. Lời hay ý đẹp chỉ đem tới sự vui vẻ trong chốc lát, còn lời thật mất lòng mới là điều mà họ cần nghe. 

Đừng bao giờ sợ mất lòng người xung quanh vì những lời thẳng thắn thiện ý. Chỉ cần chúng ta sống chân thành, không vụ lợi ích kỷ, thật lòng muốn tốt cho đối phương, thì thời gian sẽ đem tới sự thấu hiểu và cảm phục. Để quen biết cần một cái duyên, để trở thành bạn tốt lại cần rất nhiều sự nỗ lực sẻ chia từ cả hai phía. 

Quan tâm, không cần lời ngon tiếng ngọt, chân thành là đủ. Tình cảm, không cần sớm sớm chiều chiều, nhớ rõ là đủ. Thăm hỏi, không cần ý đẹp lời hay, thật tình là đủ. Yêu quý, không cần hình thức, ấm áp là đủ. Bằng hữu thật sự không cần kè kè lấy nhau, mà cần yên lặng quan tâm, thăm hỏi chỉ một câu nhưng thật tri kỷ, cổ vũ giúp đỡ ngay khi cần.

Trước hết, chúng ta hãy bắt đầu sống chân thành, sau đó, tự nhiên chấp nhận hồi báo của đối phương. Bạn hay bè, bền hay mỏng, lâu hay ngắn, cần xem duyên phận. Người có duyên sẽ luôn ở lại, người vô duyên sớm muộn cũng rời đi. Đó là điều chúng ta không thể thay đổi, cũng không cần thiết phải tìm cách thay đổi. 

Một người thật lòng thật dạ sẽ luôn sẵn sàng vươn tay giúp đỡ khi bạn lạc lối, dựa vai an ủi khi bạn nản lòng, san sẻ vỗ về khi bạn đau khổ, đồng hành khi mưa gió trắc trở, chúc phúc khi đường lớn thênh thang. Họ sẽ không vì vinh quang của bạn mà đòi thơm lây, không vì thất bại của bạn mà chê bai xa lánh. Đó mới thật sự là người cần trân trọng cả đời.

Còn với những ai không làm được điều đó, hãy tỉnh táo từ bỏ. Có một số người dần dần sẽ thay đổi, có một số quan hệ dần dần sẽ tan biến. Cho dù trước đó sẵn lòng chia sẻ mọi điều với nhau, sau này bắt đầu không còn chuyện gì để nỏi. Cho dù trước đó cùng vui cười hòa thuận biết bao, sau này dần dần trở thành người xa lạ. Đó là thời điểm chúng ta biết mình phải kết thúc một mối quan hệ đã cũ.

Đừng mất công ép buộc hay thay đổi, vì những thứ tình cảm không thuộc về mình thì mãi mãi chẳng thế tranh cướp được Hãy cứ là một người tử tế, sống chân thành, rồi tự nhiên ta sẽ đạt được điều mình muốn. 

Mỗi một cá nhân đều tồn tại là cá thể riêng biệt, không phải vật sở hữu thuộc về bất cứ ai khác. Tranh cướp hay níu kéo đều không thể giữ họ ở lại mãi mãi bên mình. Trên hành trình nhân sinh dài đằng đẵng, nếu không duyên không phận, chúng ta chỉ có thể ngẫu nhiên quen biết một đoạn thời gian, rồi trở thành người qua đường lướt đi nhanh chóng. Nếu hữu duyên hữu phận, rồi thời gian sẽ kết nối mọi người lại với nhau. 

Nhưng cũng cần phải nhớ rằng, sống thiện lương cũng đừng quên nguyên tắc. Không phải tất cả mọi người đều có thể trở thành bạn bè, không phải bất cứ ai cũng xứng đáng với sự chân thành tốt bụng của bạn. Làm người không nên so bì chấp nhặt, nhưng phải có nguyên tắc cố hữu để nhận được sự tôn trọng xứng đáng.  

Bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần được bảo vệ, trân trọng đúng cách bằng sự chân thành và lòng tin tưởng. Đừng tìm cách thử thách, đừng dễ dàng hoài nghi. Dù tình cảm có tốt đến mấy cũng không chịu nổi nhiều lần giày xéo ngờ vực. Duyên phận không quan trọng thời gian dài ngắn, mà quan trọng ở mức độ nông sâu của tình cảm.

Trên đời này, số người có thể thực sự trở thành bạn tốt không được bao nhiêu. Vì thế, chúng ta nhất định phải trân trọng những điều quý giá, bảo vệ những thứ có được và tỉnh táo từ bỏ những điều không thể có. Có quý trọng mới có nhiệt tình, có thấu hiểu mới biết đáng giá, chỉ có chân thành mới đổi lại được chân thành mà thôi.  Như thế, cuộc sống mới có thể an ấm, yên vui, điều tốt lành tự nhiên sẽ đến. 

 

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Sưu tầm: Hồng Thắm - TT. Lữ Gia

zalo