Hãy suy nghĩ trước khi nói, đọc để làm phong phú những gì bạn nghĩ

 

Hơn một lần bạn muốn nói với ai đó điều này vào một thời điểm nhất định: "Hãy suy nghĩ trước khi nói, tìm hiểu trước khi bạn nghĩ ". Tại sao? Có lẽ bởi vì bạn đã nhận ra rằng tôi đã suy nghĩ mạnh mẽ nhưng không có tranh luận.

Chắc chắn điều đó cũng đã xảy ra với chúng ta một lần, vì nói chuyện nhẹ nhàng dễ dàng hơn nhiều so với việc xây dựng một tư duy công phu và được hỗ trợ. Nói cách khác, Thật dễ dàng để diễn đạt "nó là như thế, bởi vì có" hơn là đưa ra lý do chính đáng.

Hầu như tất cả các nhà văn đều chỉ ra rằng để viết thì cần phải đọc nhiều trước. Điều tương tự xảy ra khi bạn muốn có một cuộc trò chuyện: suy nghĩ trước khi nói, luôn thiền những gì bạn muốn nói, làm thế nào và tại sao. Đối với điều này, nền tảng tủ quần áo của văn hóa của bạn sẽ rất quan trọng.

Suy nghĩ trước khi nói

Ngôn ngữ của con người rất đặc biệt vì nó có khả năng soạn thảo các chuỗi vô hạn với số lượng chữ cái giới hạn. Ngoài ra, phương tiện chúng ta phải thể hiện với anh ấy là rất nhiều, dù trực tiếp hay gián tiếp..

Những nguyên nhân này buộc chúng ta phải học từng chút một để sử dụng nó một cách chính xác và, chúng ta sẽ có được nó mà không gặp vấn đề gì, nếu không phải vì có cái gọi là "xung lực". Trong ngày, hơn một nửa các cuộc đối thoại mà chúng tôi tạo ra di chuyển bằng xung lực.

"Suy nghĩ là công việc khó khăn nhất tồn tại.

Có lẽ đây là lý do tại sao có rất ít người thực hành nó "

-Henry Ford-

Thật là phức tạp khi hoàn toàn nhận thức được giá trị của mỗi từ chúng ta nói, đó là lý do tại sao chúng tôi đánh giá cao việc lắng nghe những người thử nó. Những người dừng lại, suy ngẫm và dám suy nghĩ trước khi nói hãy tận hưởng sự thận trọng, về quan điểm và thái độ với người khác.

Đọc để làm phong phú những gì bạn nghĩ

Mặt khác, từ có sức mạnh hơn chúng ta thường gán cho chúng. Họ có thể tạo ra những diễn ngôn vô hại hoặc đau đớn, thiết lập những bất đồng hoặc củng cố các mối quan hệ, thúc đẩy hoặc giải trừ đến những điểm không được xem xét, v.v..

Một trong những cách dễ tiếp cận và hiệu quả nhất để xây dựng một tư duy phê phán giúp chúng ta thích nghi và phát triển là đọc. Đọc sách là chìa khóa để trang nghiêm những gì bạn có khả năng suy nghĩ và để có thể truyền nó một cách thông minh đến phần còn lại.

Đọc sách sẽ cho bạn cái nhìn cởi mở hơn về đàn ông và thế giới, đồng thời giúp họ từ chối thực tế như một sự thật không thể chối bỏ.

Sự từ chối đó, cuộc nổi loạn thiêng liêng đó, là vết nứt mà chúng ta mở ra về sự mờ đục của thế giới "

-Ernesto Sábato-

 

Đọc cho chúng ta sự khôn ngoan và, như Baltasar Gracián sẽ nói, "sách làm cho chúng ta thành người". Nhờ họ mà chúng ta rèn luyện và trau dồi tâm trí, từ đó chúng ta cải thiện trong việc ra quyết định, chúng ta thiết lập các nguyên tắc và lý do cho chính mình.

Bây giờ bạn có thể xây dựng một tư duy phê phán

 

Trí tuệ, do đó, được nuôi dưỡng bởi những kinh nghiệm sống còn và trên hết là nền văn hóa đến với chúng ta từ những người khác và bằng các phương tiện khác nhau. Theo cách này, nếu bạn có thể phản ánh tất cả thông tin mà bạn có được và tạo ra một màn hình hữu ích cho bạn, bạn sẽ có được suy nghĩ phê phán.

Một suy nghĩ có lẽ sẽ có giá trị hơn - luôn có những trường hợp ngoại lệ - so với suy nghĩ sẽ xảy ra với bạn trước tiên nếu bạn không thông báo cho chính mình hoặc bạn đã đọc nếu bạn đã đánh giá nó.

"Nếu hai cá nhân luôn đồng ý về mọi thứ,  Tôi có thể đảm bảo rằng một trong hai người nghĩ cho cả hai "

-Sigmund Freud-

 

Thật vô ích khi bình luận cho ý kiến ​​của bạn, hoặc giả sử những gì chúng ta đọc mà không đặt câu hỏi về nó, cũng không ủng hộ ý kiến ​​nếu chúng tôi không có lý do để làm như vậy. Chúng tôi cảm thấy khó chịu bởi những người làm điều đó bởi vì chúng tôi cảm thấy rằng không thể tranh luận với cô ấy về bất kỳ chủ đề nào: họ nói để nói và không coi trọng việc bạn đã xây dựng lập luận của mình.

Nếu chúng ta muốn người khác thực hiện nghiêm túc những gì chúng ta muốn giao tiếp, Luôn luôn chấp nhận một vị trí thận trọng và thận trọng. Chúng ta hiếm khi có lý do tuyệt đối và ngược lại, nhiều lần vị trí kia có một số lý do.

 

Đó là về việc tận dụng tối đa những gì chúng ta có thể, sức mạnh của tâm trí chúng ta và để phát triển tất cả các tiềm năng tồn tại trong đó, bao gồm cả những thông báo cho chúng ta và nói với sự phán xét. Vì vậy, bạn biết: suy nghĩ trước khi bạn nói.

Không lên tiếng, cải thiện lập luận của bạn Một giọng nói đầy giận dữ và khinh miệt sẽ không bao giờ hiểu được sự làm chủ tinh tế của giọng nói rõ ràng đó, bởi vì giao tiếp là một nghệ thuật mà không phải ai cũng biết cách sử dụng.

 

Nguồn: vi.sainte-anastasie.org

Sưu tầm: Lê Vân - P. DVKH

zalo

Đặt hàng online

zalo