Học cách nói lời xin lỗi… đúng cách!

 

Có 4 câu nói quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người mà ai cũng phải biết: xin chào, tạm biệt, cảm ơn và xin lỗi. Trong đó, xin lỗi, dù chỉ gồm 6 chữ cái, nhưng lại là một trong những từ có sức mạnh nhất và cũng là từ khó nói nhất! Chẳng ai dễ dàng nhận lỗi về bản thân cũng như chẳng ai có thể thoải mái nói ra lời xin lỗi khi đứng trước mặt người khác.

Trong mọi mối quan hệ, dù là thân thiết nhất, sẽ có lúc những lời nói và hành động của bạn khiến người khác cảm thấy bị tổn thương và ngược lại. Vào những lúc như vậy, một lời xin lỗi chân thành là điều cần thiết để cứu vãn một mối quan hệ có nguy cơ sắp bị đổ vỡ. Tuy nhiên, nếu như đã có ai từng nói lời xin lỗi với bạn nhưng bạn cảm thấy không muốn tha lỗi cho họ bởi lời xin lỗi đó có cảm giác như bị ép buộc hoặc không thành thật thì hẳn bạn đã biết một lời xin lỗi chân thành khó đến nhường nào. Vì thế, một câu “tôi xin lỗi” thường là không đủ. Điều quan trọng là bạn phải thể hiện sự hối hận và hiểu rằng lời nói và hành động trước đó đã làm tổn thương người khác. Chỉ khi hai yếu tố này có mặt trong lời xin lỗi, bạn mới có thể bắt đầu xây dựng lại mối quan hệ đã tan vỡ của mình.

Thừa nhận lỗi sai của bản thân chưa bao giờ là việc dễ dàng. Cái tôi cá nhân của mỗi người khiến lời xin lỗi vừa mới chớm xuất hiện trong suy nghĩ đã dừng lại ngay đầu môi. Nhưng nếu vượt qua được, nó có thể chữa lành những vết thương trong tâm hồn và giúp bạn trưởng thành. Nhận trách nhiệm giúp người khác cảm nhận về bạn như một người công bằng và trung thực, đồng thời giúp bạn cảm thấy tự tin và nhẹ nhõm hơn.

Vậy, làm thế nào để nói ra lời xin lỗi mà không khiến chính bản thân hay đối phương phải ngại ngùng? Xin lỗi như thế nào để mối quan hệ vẫn được bền chặt là điều không phải ai cũng làm được.

Không gian

Hãy tự cho bản thân một chút không gian và thời gian, cho đến khi những cảm xúc trong bạn (dù tức giận hay xấu hổ), đã vơi đi một chút. Sau đó, hãy cố gắng suy nghĩ về mọi thứ từ quan điểm của người ngoài cuộc. Những cảm xúc trước đó hoặc cũng có thể do hoàn cảnh đã tác động khiến lời nói và hành động của bạn làm cho người khác bị tổn thương. Liệu bạn có thể làm tốt hơn nếu thời gian quay lại?

Tự tin hơn để nói lên lời xin lỗi

Khi cảm thấy tốt hơn và đã sẵn sàng, chỉ cần hạ thấp cái tôi cá nhân để nói rằng bạn xin lỗi! Đừng chờ cho đến khi có cơ hội thích hợp hoặc đến khi bạn cảm thấy thực sự tốt bởi điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Điều này cũng giống như khi bạn đứng trước một hồ nước lạnh. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là nhảy vào trong. Ban đầu cảm giác sẽ rất lạnh lẽo nhưng sau đó, bạn sẽ quen dần và cảm thấy thú vị về những điều mình đã làm. Tại sao chúng ta không nói lời xin lỗi khi chúng ta cảm thấy đó là điều cần thiết. Đừng tự tạo cảm giác như bạn đang thừa nhận thất bại. Thay vào đó, hãy nghĩ rằng xin lỗi cũng chính là cách bạn học hỏi và trưởng thành.

Biến thành thói quen

Nói xin lỗi cũng chính là cách để bạn kiềm chế niềm kiêu hãnh và rèn luyện bản thân. Hãy thể hiện sự chân thành và chỉ cần bạn có thể nói ra thì mọi thứ sẽ trở nên thật dễ dàng. Do đó, hãy bỏ qua cái tôi của bản thân và nói lời xin lỗi khi bạn cảm thấy có lỗi.

Xin lỗi, hiểu theo một cách nào đó, cũng là thừa nhận thất bại. Nhưng đó là một thất bại ngọt ngào, giúp bạn tự tin hơn trước những sóng gió của tương lai. Học cách xin lỗi cũng là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình hàn gắn mọi mối quan hệ đã hoặc có khả năng bị đổ vỡ. Nó giúp mở ra một con đường mới, mang đến hy vọng cho việc xây dựng lại một mối quan hệ. Đôi khi, mọi người thậm chí không nhận ra sự tổn thương mà họ đang tạo ra cho những người xung quanh bằng cách không chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Có thể đó là bạn, cũng có thể đó là người mà bạn biết. Nhưng mọi người đều hiểu rằng có ai đó đang phải chịu đựng cho điều này. Giờ là lúc để thay đổi. Thường thì hai từ đơn giản này lại có giá trị hơn cả một cuộc đời dùng để bào chữa và giải thích. Hãy chọn con đường khiêm nhường. Hãy chọn con đường hàn gắn tổn thương! Và hãy chọn cách xin lỗi!

 

Nguồn: stylemagazine.vn

Sưu tầm: Trần Bé – BP.Mua Hàng