Làm sao để tồn tại trong môi trường nơi công sở đầy khắc nghiệt?

 

Chỉ khi đi làm rồi bạn mới biết được mùi vị môi trường văn hóa công sở khắc nghiệt và áp lực như thế nào. Vậy làm sao để thích nghi, làm sao để tồn tại trong môi trường này.

Làm sao để tồn tại trong môi trường công sở đầy khắc nghiệt? Câu hỏi mà nhiều bạn trẻ vừa mới ra trường thắc mắc. Nếu cũng thuộc top lính mới chân ướt chân ráo bước vào công sở, làm sao để không bị bắt nạt. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn để tồn tại trong môi trường đầy khắc nghiệt và cạnh tranh này nhé.

Bí quyết giúp bạn tồn tại trong môi trường công sở khắc nghiệt

 

1. Xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Nên nhớ rằng môi trường công sở đầy áp lực và phức tạp, có nhiều kiểu người khác nhau, tốt có, xấu có và quy tắc bất di bất dịch là "sếp luôn đúng". Đừng bao giờ hy vọng tìm được môi trường làm việc không cạnh tranh, không áp lực vì thực tế là môi trường làm việc này không hề tồn tại.

Để có thể tồn tại và đứng vững trong môi trường này, chỉ có cách là xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, sẵn sàng giúp đỡ khi họ cần và sẵn sàng yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần. Điều này sẽ giúp bạn dễ thở hơn, tạo một môi trường làm việc thoải mái và hiệu quả, chả mấy chốc mà tiến nhanh hơn trên con đường sự nghiệp.

 

2. Tập trung làm tốt nhiệm vụ của mình

Đồng nghiệp nói xấu nhau xảy ra như cơm bữa hàng ngày ở môi trường công sở và bạn sẽ phải tập làm quen với điều này. Cho dù đồng nghiệp có thể ganh ghét, đố kỵ hay tỏ ra không hài lòng về bạn và đi nói xấu với những đồng nghiệp khác thì hãy cứ kệ họ, đừng tỏ thái độ này nọ làm gì, nhiệm vụ của bạn là tập trung vào giải quyết tốt các công việc, nhiệm vụ mà mình được giao.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá hiền lành bạn cũng cần học cách đối phó với đồng nghiệp thô lỗ, phòng những trường hợp bạn bị quá chèn ép, bị bắt nạt hay chơi xấu... Hơn nữa cũng đừng chen chân vào những cuộc tán gẫu nói xấu đồng nghiệp khác làm gì, vừa lãng phí thời gian lại vừa làm mất tình cảm, hình ảnh những đồng nghiệp mà bạn tôn trọng, yêu quý.

3. Đối xử tốt với đồng nghiệp

Môi trường công sở là nơi cạnh tranh khốc liệt, ai cũng mong muốn mình giỏi hơn để có cơ hội ghi điểm và thăng tiến trong sự nghiệp. Đôi khi những đồng nghiệp xấu tính có tham vọng lớn, họ có thể bất chấp bằng mọi giá để được thăng tiến, thậm chí là đánh cắp ý tưởng của bạn.

Nếu rơi vào những trường hợp dở khóc dở cười như thế này, tốt nhất bạn không nên làm quá mọi chuyện lên, thay vào đó hãy cứ mỉm cười cho qua và làm tốt công việc của mình nhưng đồng thời hãy cảnh giác với kiểu người này. Vì rõ ràng họ không có năng lực thật sự, không thể lúc nào cũng đi mượn hay đánh cắp ý tưởng của đồng nghiệp khác được.

Một khi sự việc đã rõ chân tướng, bạn chẳng cần phải giải thích hay trình bày nhiều làm gì cả, sếp và mọi người sẽ biết ai mới là người có năng lực thật sự và họ cũng chẳng có lý do gì để thù hằn hay ghét bạn và tìm cách dìm bạn cả.

4. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Học cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống giúp bạn lấy lại tinh thần, động lực và cảm hứng làm việc để đối mặt với những khó khăn, áp lực và thách thức của công việc cũng như môi trường làm việc đầy cạnh tranh khốc liệt. Một khi bạn đã cảm thấy thoải mái, tinh thần làm việc cũng tốt hơn và chẳng còn gì để sợ hãi mỗi khi đi làm cả.

5. Tìm kiếm cơ hội mới

Cuối cùng nếu cảm thấy áp lực quá, tinh thần và thể chất của bạn đều đi xuống, mọi thứ đều trở lên tệ hơn không thể cứu vãn. Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên tìm kiếm cho mình cơ hội và môi trường làm việc mới rồi đấy.

Trên đây là một số lời khuyên giúp bạn tồn tại trong môi trường công sở đầy khắc nghiệt. Trước khi nghĩ đến ý định từ bỏ, hãy nhớ một điều rằng ở môi trường nào cũng đều khắc nghiệt và cạnh tranh giống nhau cả, chỉ có điều là bạn có dám đối mặt hay không mà thôi.

 

Nguồn: vn.joboko.com

Sưu tầm: Trần Bé – BP.Mua hàng