Làm thế nào để hòa hợp với đồng nghiệp trong môi trường mới?

 

 

Sau bao ngày cố gắng, nỗ lực và chờ đợi cuối cùng bạn cũng đã được nhận vào làm việc tại một công ty mới. Môi trường, đồng nghiệp mới sẽ làm bạn cảm thấy bỡ ngỡ trong những ngày đầu tiên khi bước chân đến. Vậy làm thế nào để có thể nhanh chóng trở nên hòa hợp trong một tập thể như vậy, dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có thể phần nào giải quyết được nỗi lo lắng trên. 

Luôn vui vẻ, cởi mở là cách tốt nhất để xây dựng quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp (Nguồn: Người đưa tin)

1. Hãy tôn trọng quan điểm của đồng nghiệp

Đây là một trong những lưu ý quan trọng nhất khi giao tiếp. Chúng ta sống trong một tập thể, mỗi người sẽ có một ý kiến, quan điểm riêng, và thay vì liên tục bác bỏ, phản biện, chúng ta hãy biết cách tôn trọng. Trong một cuộc tranh luận, đừng luôn cho rằng ý kiến của mình là đúng, hay mình đang rất hiểu đối phương nghĩ gì. Nếu trong quan hệ đồng nghiệp điều này không được coi trọng, những bất đồng, mâu thuẫn sẽ có cơ hội để phát sinh và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả công việc. 

2. Luôn vui vẻ, cởi mở

Người cởi mở luôn gây được thiện cảm với những người chung quanh. Nếu bạn là một người sống quá khép kín, người khác sẽ không có cơ hội gần gũi, tiếp xúc với bạn. Như vậy sự sẻ chia, kết nối giữa mọi người là điều khó có thể xảy ra. Điều này sẽ dẫn đến những khoảng cách trong quan hệ đồng nghiệp cũng như sự cô lập của bản thân trong một môi trường làm việc mới như thế.

3. Biết cách lựa chọn chủ đề giao tiếp

Bạn cần biết bàn luận những gì mà người khác quan tâm. Nếu bạn lựa chọn được một chủ đề hấp dẫn để giao tiếp đối với đồng nghiệp, bạn sẽ dễ dàng gây được thiện cảm với họ. Sự vui vẻ và khả năng bàn luận các vấn đề khác nhau cũng là nghệ thuật giao tiếp hiệu quả. Bạn nên tránh việc lúc nào cũng nói chuyện về công việc một cách khô khan, nhàm chán. Thay vào đó hãy thay đổi không khí bằng cách gợi mở những chủ đề thú vị khác nhau. 

4. Sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp

Mặc dù là một nhân viên mới trong công ty và còn nhiều bỡ ngỡ, thế nhưng mỗi người chúng ta đều có những điểm mạnh của riêng mình. Vì vậy, đừng ngại giúp đỡ đồng nghiệp khi họ cần, cho dù chỉ là những việc nhỏ nhặt nhất. Đây là cách nhanh nhất để bạn có thể tạo dựng quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, và cũng là cơ hội để thể hiện năng lực của bản thân.

5. Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi khi cần thiết

Là một nhân viên mới, bạn không thể tránh khỏi những thiếu sót, sai lầm, vì vậy khi gây ra hậu quả ảnh hưởng đến tập thể, tốt nhất đừng nên đổ lỗi cho người khác. Hãy chấp nhận lỗi sai của mình, nói lời xin lỗi và cố gắng khắc phục. Bạn cũng đừng ngại việc đề nghị đồng nghiệp giúp đỡ, điều này không chỉ giúp bạn phát triển hơn mà còn có thể gây dựng nên các mối quan hệ tốt đẹp. 

Bên cạnh đó, cũng đừng quên nói lời cảm ơn khi được nhận sự giúp đỡ tận tình từ các đồng nghiệp. Điều này sẽ cho thấy thiện chí cũng như năng lực của bạn trong một môi trường làm việc mới. 

Khi đã bắt đầu đi làm, thời gian chúng ta tiếp xúc với đồng nghiệp còn nhiều hơn cả người thân trong gia đình. Vì vậy, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp là một việc hết sức cần thiết. Hãy hòa đồng, nhiệt tình giúp đỡ mọi người trong công việc cũng như sẵn sàng tiếp nhận góp ý xây dựng của đồng nghiệp để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn!

Nguồn: noron.vn

Sưu tầm: Văn Hoằng – P. KTSX