Làm thế nào để phát triển tư duy giao dịch chiến thắng

 

Ai cũng nói về việc Indicator chỉ là công cụ, rằng tư duy giao dịch của chúng ta mới quyết định cách chúng ta sử dụng indicator thế nào? Vậy chúng ta đã biết tư duy giao dịch đúng chưa?

Hãy ngưng đùa giỡn và bắt đầu thực hiện một nỗ lực nghiêm túc trong việc giao dịch có lợi nhuận. Nếu bạn muốn giao dịch với các bigboy, bạn sẽ phải hành động như một chàng trai đã lớn và ngừng cư xử như một đứa trẻ trên thị trường này.

Thị trường toàn các đối thủ sừng sỏ, hoàn toàn không có con đường nào khác để giao dịch thành công ngoài việc nhìn vào chính mình trong gương và quyết định xem hành vi giao dịch hiện tại của bạn và tâm lý có đang đẩy bạn đi đúng hướng hay sai hướng không.

Không cần phải là siêu nhân, bạn chỉ là con người, nhưng để trở thành một nhà giao dịch, bạn sẽ phải làm mọi thứ tốt hơn bằng cách suy nghĩ và vận hành mọi thứ một cách hiệu quả hơn, thành công hơn.

Sức mạnh tinh thần

Sức mạnh tinh thần được định nghĩa là khả năng tập trung và thực hiện các giải pháp khi đối mặt với sự việc không chắc chắn hoặc nghịch cảnh. Hãy tự hỏi mình điều này, lĩnh vực nào khác có nhiều sự không chắc chắn hoặc nghịch cảnh hơn là trading? Khó có thể nghĩ tới lĩnh vực nào khác phải không.

Nếu bạn hy vọng kiếm tiền thường xuyên trong giao dịch, bạn phải có tinh thần vững chắc và kỷ luật khi đối mặt với sự cám dỗ liên tục và không chắc chắn liên tục từ thị trường.

Kỷ luật cảm xúc – Nếu bạn muốn thành công trong giao dịch, bạn phải có kỷ luật về mặt cảm xúc. Điều này có nghĩa là, bạn không thể đuổi theo từng “con thỏ” mà bạn thấy được. Bạn phải chờ đợi, chờ đợi và chờ đợi những con mồi chậm, yếu, dễ dàng.

Điều này được gọi là bảo toàn vốn rủi ro. Điều gì giúp bạn có kỉ luật? Sức mạnh tinh thần. Bạn phải có khả năng tập trung và thực hiện kế hoạch giao dịch đã đặt ra trước sự cám dỗ liên tục.

Kỷ luật tiền bạc – Kỷ luật với chiến lược giao dịch không thôi là chưa đủ, bạn PHẢI kỷ luật với quản lý tiền bạc nữa và kỷ luật trong cả tỉ lệ rủi ro và lợi nhuận.

Trạng thái tinh thần

Khi bạn không ngồi xem chart hoặc không suy nghĩ về thị trường, khoảng thời gian đó cũng đóng vai trò rất quan trọng quyết định việc thành bại trong thị trường.

Tự kiểm soát – Tương tự như những gì chúng ta đã thảo luận ở trên về kỷ luật, nhưng điều tôi đang nói ở đây là ý thức chung hơn về sự tự chủ. Thông thường, những người có mức độ tự kiểm soát cao ở các khía cạnh khác trong cuộc sống là những người giao dịch tốt.

Nếu bạn là một người vô tổ chức, thiếu các hình thức tự kiểm soát chính mình, bạn sẽ cần sửa lỗi này nếu bạn muốn kiếm tiền bằng trading.

Rất khó kiểm soát giao dịch nếu bạn không kiểm soát được các khía cạnh khác trong cuộc sống.

Tự tin – Tự tin luôn là tốt trong các khía cạnh khác nói chung nữa chứ không chỉ riêng trong giao dịch. Với giao dịch, không có chỗ cho sự tự ti và do dự trên thị trường.

Hệ thống niềm tin

Tôi tin rằng giao dịch nên được xử lý như một doanh nghiệp. Kế hoạch kinh doanh của bạn cũng nên là chiến lược giao dịch của bạn trên thị trường. Nó nên bao gồm những thứ như: phong cách tổng thể bạn đang giao dịch, mục tiêu, mục đích, kế hoạch quản lý rủi ro, chiến lược vào lệnh, chiến lược thoát lệnh, chiến lược vị trí mục tiêu lợi nhuận, tín hiệu xác nhận giao dịch hàng ngày….

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có kế hoạch và hệ thống. Bạn nên làm tương tự với giao dịch của bạn. Nếu bạn không có kế hoạch thì bạn thực sự chỉ đang đánh bạc.

Dù chiến lược giao dịch của bạn là gì, bạn cần phải củng cố nó thường xuyên để nó trở thành một phần của tư duy chiến thắng. Chiến lược giao dịch cá nhân của tôi là dựa vào K.I.S.S.

Tôi tập trung vào các biểu đồ khung thời gian cao và tôi dùng price action, chỉ giao dịch những điểm đảo chiều. Sơ bộ của tôi nó là vậy. Của bạn thì sao?

Lịch giao dịch mỗi ngày

Lịch giao dịch hàng ngày của bạn bao gồm những việc gì? Bạn sẽ có thể dễ dàng nói cho người khác biết thói quen giao dịch hàng ngày của bạn trông như thế nào không? Nếu không, thì bạn nên thử liệt kê.

Thường xuyên dẫn đến thói quen – Giá trị và sức mạnh của một thói quen giao dịch hàng ngày là rất lớn. Việc lặp đi lặp lại một việc hàng ngày sẽ dần tạo cho não bạn “nếp nhăn” về việc đó, dần dà hình thành một thói quen.

Các thói quen hàng ngày của người chiến thắng – Các nhà giao dịch chiến thắng nghĩ khác với bạn. Họ hành động khác với bạn. Một ngày của họ có nhiều kế hoạch và công việc hơn của bạn. Họ không lãng phí hàng tấn thời gian vào T.V. hoặc ra ngoài với bạn bè quá nhiều. Họ đang bận rộn luyện tập và đầu óc họ luôn “sản sinh” ra thứ để làm.

Trách nhiệm và thưởng thức “quả ngọt”

Một trong những thành phần chính để phát triển tư duy của một nhà giao dịch chiến thắng là giữ cho mình có trách nhiệm. Không có “ông chủ” trong thị trường này, ngoài bạn và gia đình của bạn. Do đó, bạn phải chịu trách nhiệm về một cái gì đó, đó là chính bạn, kế hoạch giao dịch của bạn và thói quen giao dịch của bạn.

Kế hoạch giao dịch – Một lần nữa, tôi nhấn mạnh chỗ này, bạn cần một kế hoạch giao dịch, một kế hoạch hữu hình, không phải là một kế hoạch tinh thần. In hoặc viết nó ra, tinh chỉnh nó khi cần thiết, chỉ cần chắc chắn rằng bạn xem xét nó mỗi tuần. Đây là một cách giúp bạn duy trì kỷ luật và duy trì kỷ luật giúp bạn hình thành thói quen giao dịch tích cực và thói quen giao dịch tích cực giúp bạn kiếm tiền một cách nhất quán.

Nhật ký giao dịch – Đi cùng với kế hoạch giao dịch bạn cần một tạp chí giao dịch, trong đó viết các hoạt động liên quan tới giao dịch của bạn và càng chi tiết càng tốt. Bạn có thể bình luận về thị trường hàng ngày trong nhật ký luôn cũng được.

Mục tiêu thực sự – Mục đích lớn, được chia nhỏ ra thành các mục tiêu nhỏ, tương ứng với mỗi mục tiêu nhỏ sẽ có các bước thực hiện. Trên cơ sở các bước sẽ phân ra việc cần làm hàng ngày. Logic đơn giản là như vậy. Bạn cần có mục tiêu.

 

Nguồn: happy.live

Sưu tầm: Quốc Nhơn – ĐGN