LÀM VIỆC VỚI THÁI ĐỘ TÍCH CỰC

 

Trên bước đường khởi nghiệp không phải lúc nào cũng vùi đầu vào công việc. Làm giàu là quá trình lâu dài nên phải phân bổ sức lực cho hợp lí để chạy bền. Có làm việc, có nghỉ ngơi, giải trí… thì mới đi đến cuối con đường.

Trên bước đường khởi nghiệp không phải lúc nào cũng vùi đầu vào công việc. Làm giàu là quá trình lâu dài nên phải phân bổ sức lực cho hợp lí để chạy bền. Có làm việc, có nghỉ ngơi, giải trí… thì mới đi đến cuối con đường.

Tôi nhận thấy nhiều người không biết cách làm việc. Lúc nào họ cũng làm việc với thái độ thờ ơ. Bình thường thì không nói làm gì, nhưng khi thời cơ đến bạn phải bùng nổ để thu lại kết quả nhanh và nhiều gấp bội người khác.

Điều quan trọng nhất để làm việc tích cực là phải biết mục tiêu của mình là gì. Nếu không biết mình muốn gì trong và sau công việc, bạn sẽ không thấy được mối liên hệ giữa những gì bạn làm với tương lai của mình. Điều đó có nghĩa là bạn không có định hướng, đích đến trước khi bắt tay vào làm việc. Vậy thì bạn không tích cực với công việc cũng là điều dễ hiểu.

Một trong những động lực thúc đẩy bạn làm việc tích cực nữa đó chính là niềm tin. Bạn phải tin vào những gì mình làm. Niềm tin chắc chắn sẽ đem lại cho bạn dũng khí để đạt được mục tiêu của mình. Tất nhiên, trước khi muốn làm gì bạn phải tìm hiểu, chứng minh (ít nhất là trên lí luận)… Thông qua những chứng cứ xác thực, luận điểm sắc bén…, bạn sẽ tin tưởng vào hành động của mình.

Thái độ là những biểu hiện của bạn. Thái độ của bạn đối với cuộc sống nói chung, đối với công việc nói riêng, ảnh hưởng rất lớn đến sự “bùng nổ” của bạn. Muốn làm việc tích cực bạn phải có thái độ tích cực. Khi có thái độ tích cực bạn sẽ nhiệt tình với công việc.

Một tác giả người Mĩ, Willie Nelson đã chỉ ra rằng: “Một khi bạn thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực, bạn sẽ bắt đầu nhận được những kết quả tích cực”. Thế nhưng con người thường vô tình hướng suy nghĩ vào những điều mình không mong muốn, đó là điều cần cảnh giác với bản thân. Trong mọi hoàn cảnh, hãy cố gắng tập trung càng nhiều càng tốt vào những điều đúng đắn, tích cực … mà mình mong muốn, chứ không phải những điều mình không mong muốn. Khi suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong tâm trí hãy đoạn tuyệt với nó. Việc tập trung vào những điều đúng đắn, tích cực … sẽ giúp bạn thu được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

TS. Norman Vincent Peale – người khởi xướng học thuyết “Suy nghĩ tích cực” nhận thấy: “Người nào gửi đi những suy nghĩ tích cực sẽ kích hoạt thế giới xung quanh người ấy trở nên tích cực, và người ấy cũng sẽ nhận lại những kết quả tích cực”. Khi cảm thấy hào hứng, nhiệt tình, đam mê, hạnh phúc… con người sẽ phát đi những năng lượng tích cực, ngược lại, nếu chán nản, buồn bã, tuyệt vọng, căng thẳng, giận dữ …, họ sẽ phát đi những năng lượng tiêu cực. Con người thường có xu hướng tìm và gắn kết với những người cùng suy nghĩ, sở thích, lối sống, chí hướng... Vì vậy khi thay đổi tư duy theo chiều hướng tích cực, con người sẽ có thêm sức mạnh, động lực trong cuộc sống từ những người có cùng suy nghĩ, sở thích, lối sống, chí hướng... Đó là qui luật hấp dẫn trong quan hệ con người.

Người tư duy tích cực có tâm thần khỏe mạnh, vui vẻ, yêu đời, khó bị stress hay khủng hoảng tinh thần. Ngay cả khi trải qua vô số lần thất bại, nhà phát minh, sáng chế vĩ đại Thomas Edison vẫn giữ cho mình tư duy tích cực đáng khâm phục, ông cho rằng: “Trong đời tôi chưa bao giờ phải làm việc một ngày nào vì ngày nào cũng đầy niềm vui”. Đó là lí do mà Thomas Edison đạt tới 1093 bằng phát minh, sáng chế.

Hiểu được tầm quan trọng của công việc mình muốn làm góp phần giúp bạn thay đổi thái độ làm việc. Bạn sẽ làm việc tích cực hơn khi hiểu công việc mình muốn làm. Chính vì vậy, việc tìm hiểu thật kĩ công việc mình muốn làm là điều vô cùng quan trọng. Điều này còn thể hiện bạn là người chu đáo và khôn ngoan. Đây là hai đức tính trong nhiều đức tính giúp bạn đạt được thành quả cao nhất sau quá trình làm việc.

 

Nguồn: anastar.vn

Sưu Tầm:  Ngọc Thiện_ P.BKS