Luôn suy nghĩ thật kỹ trước khi nói

 

Một cốc nước đổ đi rồi không thể lấy lại được, cũng như lời nói không phải là thứ đem ra để đùa giỡn, lời nói thốt ra rồi không thể thu lại được.

Mới sáng sớm cả ngôi làng nhỏ đã ầm ĩ bởi tiếng kêu khóc của bà góa Johanson. Mọi người trong làng liền chạy đến xem có chuyện gì, thì thấy bà Johanson đang kêu khóc giữa sân nhà, kêu bị mất sợi dây chuyền gia bảo, trị giá cả một gia tài. 

Cậu thanh niên Jimmy vẫn tự cho mình là thông minh nhất làng lách đám đông chen vào nói với bà Johanson: “Tôi biết ai là kẻ trộm đồ gia bảo của nhà bà”. Bà góa ngừng khóc ngay và hỏi là ai, Jimmy trả lời: “Chính là Francois”. Tất cả mọi người đều ớ ra, Francois là một thanh niên mồ côi rất chăm chỉ, hiền lành và tốt bụng, chưa có bất cứ điều tiếng gì từ trước tới nay. Bà Johanson túm ngay lấy Francois và gào lên: “Trả ta sợi dây chuyền ngay”. Francois nói: “Tôi không lấy trộm đồ nhà bà” nhưng bà Johanson không nghe, nhất định lôi Francois đến nhà trưởng làng để kiện.

Trưởng làng hỏi bà Johanson có bằng chứng gì về việc Francois ăn trộm không, bà góa trả lời Jimmy khẳng định như vậy. Jimmy trả lời với trưởng làng rằng Francois nghèo đói, chạy ăn từng bữa, vậy mà hôm qua anh ta mua hẳn một chiếc bình quý về nhà. Francois phân bua rằng, chiếc bình đó là do một người chú của anh vừa mới qua đời để lại cho, chứ anh ăn còn không no, mua bình làm gì.

Bà Johanson vẫn nhất định đổ tội ăn cắp cho Francois, hai bên đang căng thẳng thì con trai của bà Johanson chạy đến nói rằng đã tìm thấy sợi dây chuyền ở nhà. Bà Johanson xin lỗi đã làm phiền trưởng làng, xin lỗi Francois và xin được bồi thường tiền cho anh. Còn Jimmy thì cười cợt rằng anh ta chỉ đùa cho vui. Nhưng Francois nghiêm mặt nhìn Jimmy nói: “Tôi sẽ kiện anh vì tội vu khống và làm mất danh dự của tôi”. Jimmy lúc ấy mới xanh mặt, đứng im không dám nói năng gì.

Trưởng làng nói dõng dạc thật lớn để tất cả dân làng đều nghe thấy: “Mọi người phải lấy đây làm bài học cho mình. Một cốc nước đổ đi rồi không thể lấy lại được, cũng như lời nói không phải là thứ đem ra để đùa giỡn, lời nói thốt ra rồi không thể thu lại được. Danh dự của một con người là thứ không thể tùy tiện mà mang ra đùa được. Vì vậy phải luôn suy nghĩ thật kỹ, thật thấu đáo trước khi thốt ra lời nói để không làm ảnh hưởng tới người khác, để không hối hận về sau và còn tránh được hậu họa cho bản thân”.

 

Nguồn: giadinh.suckhoedoisong.vn

Sưu tầm: Bích Hảo - P. DVKH

zalo

Đặt hàng online

zalo