Ma cũ và những trò tinh quái với ma mới

 

“Ma cũ” luôn có vô số trò tinh quái để “chào đón” những người “chân ướt chân ráo” vào công ty. Những trò bắt nạt này thường diễn ra ngấm ngầm chứ không ồn ào, lộ liễu nhưng cũng đủ khiến nạn nhân cảm thấy căng thẳng, khó hoà nhập với công việc mới. Không ít “ma mới” đã đến công ty với nụ cười để rồi phải ra đi trong nước mắt.

Nói về tình trạng “ma cũ” bắt nạt “ma mới” thì có lẽ phổ biến nhất là ở các công ty nhà nước nơi có nhiều con ông, cháu cha.

Nhớ ngày đầu mới bước chân vào làm cho một ngân hàng nhà nước, Trang đã liên tục nhận được cùng câu hỏi từ “ma cũ”: “Em là con ai?”, “Em là cháu của ai à?”... Nếu thuộc thành phần COCC, Trang sẽ may mắn thoát khỏi những trò “hành hạ” của nhân viên lâu năm, thậm chí là còn được xum xoe, nịnh bợ. Nhưng rất tiếc Trang lại không thuộc trường hợp đó, thế nên cô nhanh chóng trở thành “nạn nhân” tiếp theo của “ma cũ”.

Mỗi ngày đến công ty, Trang liên tục bị sai vặt. Trưởng phòng sai đã đành nhưng các anh chị đồng nghiệp cũng tỏ ra không chịu kém miếng. Lúc thì chị A gọi “Trang ơi, photo hộ chị đống tài liệu này” khi Trang đang nhập dở dữ liệu của khách hàng vào máy tính. Lúc thì chị B lại “Trang ơi, lấy hộ chị cốc nước” khi cô đang photo dở đống biên lai... Cứ thế, cả ngày Trang cứ bận bịu toàn việc không đâu, còn việc của mình thì chẳng có thời gian mà làm trong khi “ma cũ” thì vẫn đủng đỉnh lướt web, facebook, blog, chát chít...

Không bị sai vặt như Trang, Liên lại bị “ma cũ” chơi trò “ghẻ lạnh”. Ngày đầu tiên đi làm, khi được chị trưởng phòng giới thiệu với mọi người trong phòng, Liên chỉ nhận được cái gật đầu lạnh lùng từ các đồng nghiệp. Cả buổi làm việc, chẳng ai trò chuyện với cô. Ngay cả khi Liên tỏ ra hỏi han, quan tâm, họ cũng chỉ trả lời với thái độ thờ ơ, lãnh đạm. Giờ ăn trưa, mọi người đi ăn với nhau, không ai hỏi han hay rủ Liên đi cùng.

Ngay cả cái chị T được giao trách nhiệm hướng dẫn Liên làm quen với công việc cũng chẳng nói gì với Liên mà cứ để mặc cô loay hoay với công việc mới. Nếu việc gì không biết, quay ra hỏi thì Liên sẽ bị chơi trò “bánh bơ” hoặc nhận được mấy câu mỉa mai kiểu như “Có thế mà cũng không biết à?”.

Liên cảm thấy mình cô độc và là “người thừa” ở nơi làm mới. Sau này cô mới biết họ làm vậy đơn giản là vì những “ma cũ” ở đây không thích người mới, chứ không chỉ riêng gì Liên.

Bị “ma cũ” chơi trò ghẻ lạnh sẽ khiến “ma mới” khó hoà nhập và bắt kịp với môi trường mới. Tuy nhiên, nếu nhận được sự quan tâm, hỏi han của “ma cũ” thì cũng đừng vội lấy đó làm mừng bởi đôi khi đó chỉ là ngoài mặt, còn bên trong họ đang nghĩ cách để chơi khăm “ma mới”.

Trường hợp của Xuân là một ví dụ. Khi mới vào công ty dịch thuật ở vị trí nhân viên văn phòng, Xuân được chị đồng nghiệp V tỏ ra quan tâm hỏi han, khiến Xuân cảm thấy quý mến và tin tưởng.

Một lần khách hàng gọi điện đến hỏi báo giá dịch tài liệu, do mới vào chưa nắm rõ thông tin này nên Xuân đã nhờ chị V send mình bảng báo giá để gửi đi cho khách hàng. Đến lúc báo lại tình hình cho giám đốc, Xuân đã bị anh mắng tơi bời vì báo giá cô gửi đi thấp hơn ½ so với báo giá thật. Khi đó, Xuân mới hiểu ra là mình chị đồng nghiệp chơi xấu sau lưng nhưng cũng đành phải "ngậm đắng nuốt cay".

“Ma mới” đến với nụ cười và ra đi trong nước mắt

Với “ma trận” tinh quái do mình đặt ra, “ma cũ” đã khiến “ma mới” bị stress và gặp không ít khó khăn trong công việc. Nhiều “ma mới” không chịu đựng được đã phải chấp nhận bỏ việc. Có người đã bỏ cuộc chỉ sau vài ngày thử thách do quá mệt mỏi với những trò bắt nạt của “ma cũ”.

Có người tiếp tục ở lại làm việc thì ngày nào đi làm về cũng cảm thấy đau đầu, căng thẳng vì mấy đòn “tra tấn” của “ma cũ”. Có cô ức chế quá, không kiềm được phải chạy vội vào nhà vệ sinh ở công ty để khóc cho nhẹ lòng.

Làm cho một công ty nhà nước được hơn 1 năm, Lê đã từng chứng kiến rất nhiều nhân viên mới đến rồi đi nhanh chóng cũng chỉ vì “ma trận” của “ma cũ”: “Hồi mới vào làm, tôi cũng căng thẳng và mệt mỏi lắm. Nhiều lần đã định bỏ cuộc nhưng rồi rất may tôi đã trụ được. Nhưng không ít bạn khác đã phải dứt áo ra đi vì không chịu được những trò “hành hạ” của “ma cũ. Họ ra đi mà trong lòng vẫn không hết ấm ức”.

Cách nào đối phó với “ma cũ”?

Tình trạng “ma cũ” bắt nạt “ma mới” hầu như ở công ty nào cũng có, chỉ khác nhau ở mức độ ít nhiều mà thôi. Chính vì thế, quyết định nghỉ việc khi rơi vào tình huống đó không phải là giải pháp triệt để bởi có thể “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”. Vấn đề cần làm là bạn hãy học cách đối phó với chúng thay vì cứ chơi trò bỏ cuộc hay chạy trốn.

Chẳng hạn như bạn chỉ làm những việc thuộc trách nhiệm chính của mình và chỉ nhận làm giúp người khác khi mình có thời gian. Nếu không làm được, hãy nhẹ nhàng nhưng thẳng thắn từ chối. Không nên vì sợ mất lòng mà cứ nhẫn nhịn chịu đựng để rồi ảnh hưởng đến công việc của chính mình.
Bên cạnh đó, những trò gây khó dễ nhỏ nhỏ, có thể bỏ qua được thì bạn cứ bỏ qua. Còn cái nào có ảnh hưởng nghiêm trọng thì bạn nên thẳng thắn nói luôn. Nếu họ vẫn tiếp tục, bạn hãy trình bày với sếp để có cách giải quyết thoả đáng hơn.

Dù cảm thấy ấm ức hay tức giận đến thế nào, bạn phải nhớ giữ bình tĩnh. Nếu cãi nhau với họ ở nơi làm việc thì bạn sẽ làm xấu hình ảnh của mình trong mắt người khác - vốn là điều họ muốn. Cũng không được tỏ ra yếu đuối như khóc lóc vì sẽ giúp họ "bắt thóp" được bạn.

Một điều khác bạn cần ghi nhớ là tránh tỏ ra kiêu căng và khoe khoang về bản thân, nếu không bạn sẽ bị ghét bỏ và “dìm hàng”. Tỏ thái độ khiêm tốn và muốn học hỏi là cách cư xử khôn ngoan.

Và một điều quan trọng nữa là hãy cố gắng làm việc thật tốt để khẳng định năng lực với sếp bởi xét cho cùng, cái công ty cần vẫn là hiệu quả công việc. Hơn nữa, điều mà "ma cũ" muốn là bạn không hoàn thành tốt công việc. Vì thế, đừng để họ cảm thấy những trò ma quái của mình có thể hạ gục bạn.

 

Nguồn: careerbuilder.vn

Sưu tầm: Bích Diệu - P. Kế toán