MẸO LÀM VIỆC TẠI NHÀ HIỆU QUẢ MÙA COVID-19

 

Work from home (làm việc tại nhà) đang được nhiều công ty tiến hành để góp phần hạn chế việc lây lan của dịch Covid-19. Vậy làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả như làm việc ở công ty. Bạn tham khảo các gợi ý sau nhé.

Không gian làm việc

Bạn cần chuẩn bị không gian làm việc riêng tư ở nhà. Đó có thể là phòng riêng hoặc một góc nhỏ nào đó vừa yên tĩnh để bạn tập trung vừa thoải mái để làm việc. Không gian làm việc tại nhà cần được chuẩn bị các thiết bị cần thiết để đáp ứng nhu cầu công việc của bạn như laptop, internet, bàn làm việc, kể cả ánh sáng và nhiệt độ nữa nhé.

Theo một khảo sát của các chuyên gia Mỹ, làm việc ở nhà (work from home) nếu biết cách thì hiệu quả đôi khi hơn cả việc làm việc ở công ty. Bởi vì, nhân viên có được một không gian làm việc như sở thích của họ, cộng thêm cảm giác thoải mái khi ở nhà, có thời gian bên thú cưng… tất cả sẽ giúp nhân viên có nhiều hơn sự sáng tạo và nhiều ý tưởng mới trong công việc.

Lên lịch làm việc mỗi ngày

Đây là điều rất cần thiết để giúp bạn làm việc ở nhà hiệu quả trong thời gian tránh dịch Covid-19. Danh sách các việc cần phải hoàn thành trong ngày càng chi tiết càng tốt, nó giúp bạn không bị quên và đồng thời cũng là cơ sở để bạn làm report cho sếp mỗi ngày. Quan trọng hơn là bạn phải tuân thủ các hạng mục đã lên và đảm bảo hoàn thành chúng đúng tiến độ đề ra. Đừng nghĩ làm việc ở nhà thì có nhiều thời gian và muốn làm lúc nào cũng được; hãy làm việc theo như giờ làm ở công ty và tuân thủ nghiêm túc giờ giấc nhé.

Hạn chế bị tác động từ công việc nhà

Điều này có thể nói là một thách thức cho không ít người, nhất là những người sống trong đại gia đình hoặc có con nhỏ. Vì vậy, ngay trong tư tưởng bạn phải xác định là làm việc ở nhà (work from home) thì cũng giống như làm việc tại công ty. Bạn vẫn phải đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ, các công việc được giao. Tư tưởng này bạn cần chuyển tải đến các thành viên trong gia đình để họ cùng hợp tác, tránh làm gián đoạn công việc của bạn khi ở nhà.

Với các bà mẹ có con nhỏ đây quả thật là một thách thức khi làm việc ở nhà tránh Covid-19. Nhưng dù sao cũng phải có giải pháp để giúp các mẹ làm việc hiệu quả ở nhà. Theo kinh nghiệm được chia sẻ nhiều nhất là phải cho các bé cùng hợp tác. Ví dụ, mẹ làm việc thì giao cho con học bài, vẽ tranh,... tùy vào sở trường và sở thích các bé. Tranh thủ lúc nghỉ trưa hoặc giải lao thì mẹ sẽ kiểm tra cùng con. Đương nhiên đi kèm với các phần thưởng sẽ giúp con ngoan ngoãn hơn.

Liên hệ thường xuyên với đồng nghiệp

Để thời gian làm việc ở nhà tránh dịch Covid-19 hiệu quả thì bạn nên liên hệ thường xuyên với các bạn trong team. Mọi người trao đổi công việc liên tục trong các group để công việc được tiến triển tốt, không bị gián đoạn. Chủ động chuyển các cuộc meeting sang hình thức online. Trường hợp khẩn cấp thì dùng điện thoại hoặc video call,.. Thời đại công nghệ sẽ rất hữu ích trong trường hợp phải làm việc ở nhà để tránh dịch đúng không các bạn.

Tăng sức đề kháng tại nhà

Dù làm việc ở nhà hay đến công ty bạn cũng phải chú ý việc nghỉ ngơi, thư giãn để đảm bảo sức khỏe, nạp lại năng lượng cho bản thân. Cũng giống như khi làm việc ở công ty, bạn không nên ngồi lâu, không nên nhìn quá lâu vào màn hình vi tính. Sau khoảng 30 phút thì nên cho mắt thư giãn, nghỉ ngơi; đứng dậy khỏi ghế thực hiện vài động tác vặn người để các khớp được kéo dãn.

Ngoài ra, để góp phần đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường chúng ta nên chung tay góp sức cùng toàn xã hội trong “cuộc chiến” này. Ở nhà cũng là một đóng góp, bên cạnh đó, bạn có thể quyên góp dựa trên điều kiện thực tế của mình. Những đóng góp của bạn dù là gì cũng rất có ý nghĩa và chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh tổng thể để sớm đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

Nguồn: momo.vn

Sưu tầm: Thảo Nguyên – P.HCNS