Nên rửa tay bằng xà phòng trong bao lâu?

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc rửa tay đúng cách được xem như một liều vắc-xin tự chế, vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện mà lại có thể cứu sống hàng triệu người. Các chuyên gia thuộc lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết các bệnh lý truyền nhiễm đã và đang diễn ra trong cộng đồng, đặc biệt là dịch bệnh do corona virus gây ra đều có thể phòng ngừa được bằng cách giữ gìn vệ sinh, trong đó có rửa tay đúng cách.

1. Lợi ích của việc rửa tay đúng cách?

Để phòng tránh sự lây nhiễm của virus corona (Covid-19) gây bệnh viêm đường hô hấp trong cộng đồng thì biện pháp hữu hiệu và đơn giản nhất chính là rửa tay sạch sẽ. Thực tế, chỉ một động tác rửa tay đơn giản, sạch sẽ đã có thể làm giảm đến 35% khả năng lây truyền các mầm bệnh như: Vi khuẩnvirus gây bệnh tiêu chảy làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Nếu rửa tay với xà phòng thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu được 35-47% nguy cơ nhiễm các bệnh như: Tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn...

Hiện nay, trước tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Corona virus (Covid-19) diễn biến phức tạp, lây từ người sang người qua dịch nhầy hay dịch tiết đường hô hấp, xâm nhập vào cơ thể từ mắt, mũi, họng, chủ yếu là qua bàn tay có nhiễm virus. Đây chính là cách thức phổ biến nhất khiến virus lây lan từ người sang người. Việc giữ vệ sinh bàn tay sạch sẽ trở thành một yếu tố then chốt trong công tác phòng bệnh được Bộ Y tế nước ta và Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo.

2. Rửa tay bằng xà phòng trong bao lâu?

Bác sĩ khuyến cáo trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, phương pháp vệ sinh tay tốt nhất vẫn là dùng nước và xà phòng để rửa tay trong ít nhất 30 giây. Chỉ sử dụng nước rửa tay y tế sát khuẩn nhanh trong trường hợp không có nước và xà phòng để rửa. Tuyệt đối không lạm dụng nước rửa tay nhanh vì theo WHO, rửa tay bằng nước và xà phòng chính là lựa chọn đầu tiên và hiệu quả nhất để phòng tránh lây nhiễm virus.

Nguồn: vinmec.com

Sưu tầm: Lệ Hồng - P. DVKH