Nếu muốn hoàn thành việc gì đó, hãy bắt tay vào làm ngay từ bây giờ

 

Khi chúng ta nhìn vào những người xung quanh hay thậm chí khi nhìn lại chính bản thân mình, sẽ có những lúc ta nhận ra rằng ta đã bỏ lỡ quá nhiều điều vì chỉ luôn nghĩ chứ chưa bao giờ bắt đầu thực hiện chúng cả.

Ảo tưởng về những suy nghĩ

Có những người cứ luôn thao thao bất tuyệt về những điều thật vĩ đại mà họ muốn đạt được trong tương lai mà quên mất rằng những lời nói đầu môi chẳng bao giờ biến giấc mơ nào trở thành hiện thực.

Khi mà thế giới bị chi phối bởi công nghệ hiện đại, “hội chứng lời nói” này lại càng được đà phát triển. Anh hùng bàn phím xuất hiện nhiều vô kể với ước mơ giải cứu thế giới. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra điều này khi so sánh con số những người đang chăm chú vào một cuốn tiểu thuyết sướt mướt hay màn hình trò chơi điện tử với con số những người đang viết nên chúng.

Bạn nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời. Sau đó, bạn dành quá nhiều thời gian để nghĩ ra một viễn cảnh xa vời khi mà ý tưởng của bạn được triển khai thành một dự án. Tiếp đó là một khoảng thời gian dài nữa cho những điều tuyệt vời sẽ đến với bạn. Thế nhưng, bạn lại dành quá ít thời gian để thực sự làm nên những điều tuyệt vời đó.

Cũng giống như việc quản lí tài chính trên thẻ tín dụng sẽ khiến bạn khó khăn hơn trong việc tự quản lí tài chính cá nhân. Những bức tranh về một tương lai tươi đẹp và việc bạn không biết chính xác số tiền mình đang sở hữu có thể khiến bạn rơi vào khủng hoảng. Vì vậy, thay vì suy nghĩ chúng ở trong đầu, hãy bắt đầu với việc viết chúng ra giấy hoặc làm gì đó khác để biến giấc mơ giàu sang thành sự thật.

Một nguy cơ tiềm ẩn ở đây chính là khi bạn nghĩ về một vấn đề nào đó, bạn sẽ có cảm giác như mình đang làm một việc gì đó rất mang tính xây dựng và có một linh cảm nào đó rằng việc đó đang được thực hiện rất tốt. Điều này không chỉ cản trở những dự án sáng tạo đầy tham vọng mà còn cả những việc vặt đã quá nhàm chán với bạn.

Lãng quên những hành động

Có khi nào bạn nhìn lại mình, nhìn lại những danh sách công việc đặc kín và cảm thấy rằng chúng vẫn ở đó? Chẳng có công việc nào được hoàn thành nếu như chúng mãi mãi chỉ nằm trên giấy tờ. Thậm chí việc làm ra những danh sách như vậy còn tốn nhiều thời gian hơn là việc bắt tay vào làm chúng.

Những blogger và các nhà hoạt động thư viện ở miền tây Jessamyn mang đến cho chúng ta những lời khuyên rất hữu ích để phòng chống sự trì hoãn: Hãy bắt đầu tính thời gian ngay từ khi bạn lên kế hoạch cho mọi việc. Như vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, bạn sẽ làm việc đó ngay từ đầu.

Có những lá thư gửi qua e-mail cả năm bạn không nhận được phản hồi? Có bao giờ bạn nghĩ rằng ở đầu bên kia một ai đó đang lên kế hoạch để trả lời tất cả và rồi lại chẳng làm gì cả? Dù mọi người đều biết rằng, chẳng mất quá nhiều thời gian để trả lời một bức thư hay để gửi vài dòng tin nhắn. Chỉ là dường như người ta quá bận để “lên kế hoạch” cho những công việc như thế.

Một hình thức đặc biệt của suy nghĩ được ngụy trang như thể một công việc nào đó đang được bạn thực hiện chính là nằm ở hai chữ “quyết định”. Chúng ta vẫn hay quyết định làm cái này cái kia dù chính chúng ta cũng ít khi để ý rằng nếu chỉ có quyết định đứng đó một mình thì mọi việc chẳng bao giờ thay đổi.

Gregg Krech đã viết trong cuốn sách The art of taking action của ông rằng: Những gì thực sự còn lại cũng chính là những gì bạn làm sau khi quyết định một điều gì đó, viết một cuốn sách, hay từ bỏ một công việc. Vấn đề ở đây chính là việc bạn đưa nó vào đời thực, dùng hành động để biến chúng thành sự thật, tạo ra “những gợn sóng”, dù chúng vô cùng nhỏ bé, nhưng sau cùng lại có thể thay đổi cả thế giới.

Đó là điều mà cái đầu không thể tự mình làm được.

 

Nguồn:cafebiz.vn

Sưu tầm: Trần Vũ - P. BKS