Người lao động phấn khởi trở lại công việc sau tết

 

Kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tuy chưa có con số thống kê chính thức về số công nhân, người lao động quay trở lại với công việc, nhưng không ít doanh nghiệp, nhà máy đã ra quân làm việc đầu xuân.

Đa số công nhân, người lao động đều phấn khởi trở lại với công việc sau kỳ nghỉ Tết. Bên cạnh đó, với việc chăm lo chu đáo cho người lao động, nhiều doanh nghiệp không còn phải đối mặt với nỗi lo thiếu hụt lao động.

Công nhân trở lại đúng hẹn

Sau những ngày nghỉ Tết vui vẻ, đầm ấm bên gia đình, chị Phạm Bích Thủy, công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) trở lại công việc với tâm lý phấn khởi. Chị Thủy cho biết, nhà chị ở tận Lào Cai, để được nghỉ ngơi trước khi vào làm việc, vợ chồng chị đã xuống Hà Nội từ mùng 5 Tết.

Dù vẫn còn chút tiếc nuối không khí sum họp bên gia đình, song theo chị Thủy công việc vẫn phải đảm bảo. “Trở lại công ty được gặp lại đồng nghiệp trong ngày đầu năm mới tôi rất vui. Năm nào lãnh đạo công ty cũng quan tâm, xuống tận phân xưởng chúc Tết nên chúng tôi cảm thấy ấm áp hơn. Đời sống công nhân luôn được quan tâm.

Người lao động cơ bản đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài ngày. Ảnh: CTV

Năm 2018, công ty đã hỗ trợ cho người lao động rất nhiều, từ nâng hỗ trợ thêm tiền xăng xe, tiền thuê nhà, tiền bữa ăn ca…, đến các chế độ phúc lợi, rồi lễ Tết chúng tôi đều rất được quan tâm. Hy vọng, trong năm 2019 này, với sự nỗ lực của công ty, của người lao động, công ty sẽ ngày càng phát triển để đời sống của chúng tôi được cải thiện hơn nữa”, chị Thủy chia sẻ.

Trở lại với công việc sau một đợt nghỉ Tết dài, chị Phan Lệ Thu, công nhân Công ty Hoya (KCN Thăng Long, Hà Nội) trải lòng, dù quê ở Hà Tĩnh, cách xa gần 500 cây số, ít có dịp về nhưng nghỉ Tết như thế cũng là đủ vì công việc cũng là một phần cuộc sống. Chính vì thế khi xe đón công nhân sau Tết đến là chị sẵn sàng quay lại công việc. Chị Thu đã làm việc tại công ty được 5 năm, ngoài chế độ chi trả lương, tiền ăn ca và các khoản phụ cấp khác cho người lao động tương đối tốt, công ty còn có nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động các dịp lễ 8-3, 20-10...

Dịp tết Kỷ Hợi 2019, ngoài lương, thưởng và quà cho người lao động, công ty còn có xe đưa người lao động về quê và đón sau kỳ nghỉ Tết. Vì vậy, chị luôn muốn gắn bó với công ty lâu dài. “Năm nay công ty thưởng Tết theo xếp loại, cả năm làm việc chuyên cần nên tôi cũng được một khoản kha khá phụ giúp bố mẹ.

Để người lao động gắn bó với doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần quan tâm đến đời sống người lao động. Ví dụ như, việc mua vé tàu xe không chỉ khó khăn mà còn quá đắt đối với những người lao động có thu nhập thấp. Sự quan tâm chu đáo của các doanh nghiệp sẽ tạo ra sự gắn bó lâu dài của người lao động”, chị Thu chia sẻ.

Bớt nỗi lo “công nhân nhảy việc”

Chị Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Toto Việt Nam cho biết, công ty có số lượng công nhân khá lớn với hơn 3.700 lao động, làm việc tại 2 cơ sở sản xuất ở Hà Nội và Hưng Yên. Nhưng những năm qua, cứ mỗi dịp sau Tết, công ty gần như không phải đối mặt với nỗi lo thiếu hụt lao động. Nếu có đăng tuyển lao động cũng chỉ là nhằm mục đích mở rộng sản xuất kinh doanh.

“Theo nắm bắt của công đoàn thì hiện đa số người lao động trong công ty đã trở lại và sẵn sàng làm việc. Ở công ty, rất nhiều người lao động đã gắn bó nhiều năm. Để có được điều đó, chủ doanh nghiệp luôn quan tâm kịp thời đời sống của người lao động. Chúng tôi luôn nắm thông tin qua phản ánh của 42 tổ trưởng công đoàn để nắm bắt đời sống, tâm tư, nguyện vọng của người lao động, qua đó trao đổi với chủ doanh nghiệp có biện pháp giải quyết kịp thời.

Năm 2018, qua thương lượng tập thể, công ty tăng giá trị bữa ăn ca từ 20 nghìn đồng lên 25 nghìn đồng, tăng thêm 2 ngày phép hằng năm cho công nhân. Trước đó, công ty cũng đã nâng mức hỗ trợ xăng xe, tiền thuê nhà cho công nhân. Mỗi sự quan tâm dù là nhỏ nhất cũng sẽ khiến lao động ấm lòng và gắn bó hơn với doanh nghiệp”, chị Hải cho biết.

Nói về việc công nhân “nhảy việc” sau Tết, ông Mai Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH XNK Linh Hân tự tin cho biết, với hơn 3.000 công nhân làm việc ở 2 địa điểm là Hà Nam và Nam Định nhưng nhiều năm qua, sau mỗi đợt nghỉ Tết dài ngày, cũng có công nhân nghỉ việc nhưng số đó rất ít, không ảnh hưởng nhiều đến các kế hoạch sản xuất.

“Người lao động cũng như mình, họ cũng phải ăn, phải ở, phải chăm lo gia đình, học hành của con cái, vì thế ban lãnh đạo công ty chúng tôi luôn quan tâm đến điều này để anh em công nhân họ gắn bó với mình. Mỗi khi công đoàn đề xuất điều gì, nếu trong khả năng cho phép chúng tôi đều cố gắng thực hiện.

Tết Nguyên đán năm nay, dù tình hình tài chính cũng không dư dả cho lắm nhưng công ty vẫn thực hiện thưởng mỗi lao động 1,5 tháng lương và tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết. Bên cạnh đó, vẫn thực hiện lì xì, chúc Tết đầu năm”, ông Hùng cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, những năm gần đây, số lượng công nhân lao động nghỉ việc sau Tết không nhiều vì các công ty, doanh nghiệp đã có chế độ đãi ngộ tốt cho công nhân lao động. Năm 2018, tỷ lệ quay trở lại làm việc đúng quy định tại các khu công nghiệp, khu chế xuất Hà Nội đạt gần 100%.

“Liên đoàn đã cùng với các cơ quan quản lý tăng cường việc chấp hành giờ giấc làm việc. Tôi thấy rằng, hiện nay các doanh nghiệp đang cố gắng giữ chân người lao động, chăm lo tốt hơn, động viên người lao động, trong những ngày đầu tiên đi làm, đơn vị nào cũng có lì xì cho anh em và chăm lo rất tốt, nên thị trường lao động của Hà Nội ngày đầu tiên của năm mới rất ổn định, chiếm tới 98- 99%”, bà Nguyễn Thị Tuyến cho hay.

Nguồn: baomoi.com

Sưu tầm: Ngọc Thịnh - Tổ Hóa