Người nghèo sẽ khó tiếp cận được nguồn không khí sạch trong tương lai

Người giàu sẽ được hưởng chất lượng không khí tốt hơn, trong khi những tầng lớp bình dân, lao động sẽ phải hứng chịu những căn bệnh do ô nhiễm không khí. Đó là hiện thực trước mắt mà nhiều thành phố đang phải đối mặt.

Khách sạn Cordis tại Thượng Hải những năm gần đây rất đông khách, tất cả nhờ hệ thống lọc không khí chất lượng cao của khách sạn này. Cordis có lắp đặt một bộ lọc khí kép với khả năng lọc sạch không khí cho toàn bộ khách sạn. Tất cả 396 phòng trong khách sạn đều có một màn hình giúp kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí.


Rõ ràng, việc được hít thở không khí trong lành tại các thành phố lớn và ô nhiễm như Thượng Hải giống như một "món quà quý giá". Nhưng phải thừa nhận rằng, chính ô nhiễm không khí đang đẩy tốc độ phân hóa giàu nghèo trong xã hội nhanh hơn bao giờ hết.


Khi đó, những người có tiền sẽ được hưởng chất lượng không khí sạch và trong lành hơn, còn những tầng lớp bình dân sẽ phải vật lộn trong khói bụi, không khí ô nhiễm và hàng tá những căn bệnh nguy hiểm khác.Ô nhiễm không khí gây nên cái chết sớm của gần 7 triệu người mỗi năm.


Theo Wonderful Engineering, WHO đã tiến hành định lượng những tác động của không khí ô nhiễm với sức khỏe con người trong năm 2014. Kết quả cho thấy, ô nhiễm không khí gây nên cái chết sớm của gần 7 triệu người mỗi năm.


Những căn bệnh tử vong chủ yếu là ung thư phổi và đột quỵ. Chính quyền tại nhiều thành phố và đô thị lớn đã nỗ lực giải quyết vấn nạn ô nhiễm nhưng mọi thứ dường như đã quá nghiêm trọng và vượt tầm kiểm soát. Thậm chí, chính phủ Trung Quốc đã có nhiều biện pháp mạnh tay để bảo vệ dân số trước những nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ.


Nắm bắt cơ hội này, nhiều công ty tư nhân đã nhanh chóng vào cuộc và đẩy giá không khí sạch lên cao hòng kiếm lợi nhuận trong cuộc khủng hoảng môi trường. Những trường học đắt đỏ, nơi dành cho con em của tầng lớp trung và thượng lưu đã nhanh chóng lắp đặt những hệ thống làm sạch không khí. Hay như khách sạn Cordis và nhiều hình thức dịch vụ tư nhân khác cũng đua nhau thu hút khách hàng bằng chiêu bài "không khí sạch".


John O'Shea, CEO của Cordis chia sẻ: "Tôi từng nghĩ về khoảng thời gian khi chúng ta phải trả tiền để sử dụng Internet… Không khí trong nhà cũng tương tự như vậy. Nếu bạn không thể đảm bảo chất lượng không khí tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh thì coi như bạn thua".

Ở nhiều nơi trên thế giới, sự giàu có, thịnh vượng được quy đổi bằng sức khỏe của con người. Không thể chi trả cho phí chăm sóc y tế quá cao cũng có nghĩa bạn không phải là người giàu có. Bạn không thể chữa được căn bệnh ung thư hay tiểu đường. Điều này vô tình tạo ra sự phân chia tầng lớp trong xã hội cực kỳ nghiêm trọng.


Các quốc gia đang tiếp tục nỗ lực làm sạch không khí. Tuy nhiên sẽ phải mất rất nhiều thời gian nữa, chất lượng không khí tại các đô thị lớn mới có thể bình thường trở lại. Trong lúc đó, những người không có điều kiện tiếp cận nguồn không khí sạch trong khách sạn, nhà hàng, bệnh viện,... sẽ tiếp tục là nạn nhân của nhiều căn bệnh như ung thư phổi, hen suyễn hay suy tim.

 

Nguồn: moitruong.com.vn

Sưu tầm: Thanh Tuấn - BP. IT

 

zalo

Đặt hàng online

zalo