Nhẫn nhịn khi bất đồng quan điểm

 

Ở công ty, nhất là trong các cuộc họp thường tồn tại sự bất đồng ý kiến và các cuộc tranh luận về vấn đề công việc. Con người thường có cái tôi cao, hay tự cho mình là đúng và thường bỏ qua ý kiến của người khác khi tranh cãi nổ ra. Trong trường hợp này, một người khôn ngoan là người biết nhịn. "Nhịn" ở đây là sự khiêm tốn, thái độ nhún nhường, chân thành lắng nghe ý kiến của người khác, điều này giúp bạn có được góc nhìn đa chiều, tìm ra những thiếu xót của bản thân. Tiếp nhận ý kiến của người khác không đồng nghĩa với việc quan điểm của bạn sẽ bị phủ nhận. Khi một người được lắng nghe và tôn trọng, họ cũng sẽ đáp lại bạn điều tương tự. Sự đồng thuận, bổ sung cho nhau đem đến kết quả cao hơn cho công việc. Trên tất cả, "điều nhịn" này sẽ là tiền đề để bạn tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp của mình.

Ứng xử thông minh khi bị đồng nghiệp dèm pha

Công sở được cho là môi trường có sự ganh đua. Khi bị đồng nghiệp nói xấu dèm pha, tùy vào tình huống và mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà bạn cần có cách xử trí sao cho phù hợp. Điều quan trọng cần nhớ là sự điềm tĩnh, thái độ ôn hòa và suy nghĩ thấu đáo để đưa ra cách giải quyết hợp lý hợp tình, tránh những hành động bộp chộp, bốc đồng khiến bản thân phải hối hận về sau.

Trong trường hợp những lời bàn tán không gây ảnh hưởng xấu đến công việc mà chúng ta có thể gọi là chủ đề "vặt vãnh" hay "ngoài rìa", thì bạn không cần quá để tâm đến nó. Vấn đề này không đáng để bạn phải đôi co tranh chấp. Ngược lại, hãy tỏ ra thiện chí, mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Bạn có thể mời đồng nghiệp đi ăn, đi uống cà - phê, tạo cơ hội để mọi người có thể tâm sự và hiểu nhau hơn, tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

Khi những lời dèm pha gây ảnh hưởng đến công việc, lúc này bạn nên có những động thái kiên quyết hơn. Việc đối mặt trực tiếp với người thường xuyên "chơi xấu", nói với họ rằng bạn đã biết hết mọi việc và yêu cầu một cuộc nói chuyện thẳng thắn để tháo các vướng mắc giữa hai bên. Thái độ kiên quyết nhưng không gay gắt, bày tỏ thiện chí giải quyết vấn đề trong hòa bình, đồng thời mong muốn bình thường hóa mối quan hệ. Sau những nỗ lực cá nhân mà sự việc vẫn tiếp diễn, lúc này cần có bên thứ ba đứng ra phân xử. Bạn có thể gặp sếp hoặc bộ phận nhân sự, trình bày hoàn cảnh mà mình đang gặp phải và đưa ra những bằng chứng thuyết phục để chứng minh bạn không chụp mũ hay quy kết mà nhìn nhận vấn đề một cách khách quan. Mô tả lại rõ ràng hậu quả của những lời nói xấu ảnh hưởng đến bạn như thế nào, đồng thời bạn muốn giải quyết chuyện này một cách thỏa đáng và thoải mái nhất có thể. Để cho mọi người thấy bạn là người cương trực, biết suy nghĩ thấu đáo và hành động hợp lý hợp tình. Như vậy, những kẻ ghen ghét sẽ phải nể sợ bạn. Trong khi đó, những đồng nghiệp khác sẽ nhìn nhận bạn là người chín chắn và đáng tin cậy.

Nhận thêm chút vất vả về mình sẽ mở ra cơ hội phát triển lâu dài

Trong một nhóm làm việc, nếu sếp thường xuyên giao cho bạn công việc khó và đồng nghiệp hay nhờ cậy bạn thì đừng nên phàn nàn hay lập tức từ chối. Hãy suy xét lại xem mình có thời gian để hoàn thành được việc này không, việc này có làm ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống cá nhân của mình hay không. Nếu bạn có thể hoàn thành tốt công việc và vẫn có quỹ thời gian dành cho đời sống riêng tư, hãy đồng ý nhận thêm việc về mình. Điều này sẽ tạo dựng hình ảnh một nhân viên có năng lực trong mắt sếp và tạo lòng tin nơi đồng nghiệp. Bên cạnh đó, làm thêm việc sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức, kinh nghiệm cũng như kỹ năng giúp bạn thành công, về lâu về dài sẽ mở ra cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Trong trường hợp bạn thấy mình không thể hoàn thành tốt công việc, nên đưa ra lý do hợp lý giải thích vì sao bạn buộc lòng phải từ chối để sếp cũng như đồng nghiệp hiểu và thông cảm. Đồng thời, tìm cơ hội khác để giúp đỡ đồng nghiệp và chứng minh năng lực với cấp trên.

Nhẫn nhịn là sự khéo léo, cương đúng lúc, nhu khi cần. Trong mọi tình huống đều cần suy nghĩ thấu đáo và thái độ thiện chí, ôn hòa. Ứng xử đúng mực nơi công sở là một trong những điều kiện cần để bạn đạt được thành công.

Nguồn: thitruongtaichinh.vn

Sưu tầm: Anh Duy - P. PTKD