Nhân viên nghỉ việc sau Tết – nỗi lo của nhà lãnh đạo

 

Sau Tết chính là thời điểm các doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng nhân viên nghỉ việc hàng loạt. Để không rơi vào thế bị động, làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc thì các nhà quản lý cần có sự chuẩn bị ngay từ đầu.

Vì sao nhân viên nghỉ việc sau Tết?

“Nhảy việc” đã trở thành xu hướng của rất nhiều người. Việc mỗi người thay đổi công việc thường xuyên đã không còn xa lạ hiện nay. Nhưng cứ sau mỗi đợt nghỉ Tết, biến động nhân sự tại các doanh nghiệp đều rơi vào tình trạng báo động. Có thể người lao động đã có suy nghĩ đến việc chuyển việc nhưng vẫn chưa có thời điểm thích hợp để họ nộp đơn xin nghỉ.

Một điều quan trọng chính là người lao động làm việc vất vả một năm và họ mong chờ đến ngày nhận thưởng rồi mới “dứt áo ra đi”. Và theo văn hóa phương Đông, năm mới chính là lúc bắt đầu những khởi đầu mới, nên nhiều người sẽ lựa chọn thời điểm này để tìm cho mình một công việc khác với mong muốn có một sự nghiệp tốt hơn.

Nhà lãnh đạo cần tìm hiểu nguyên nhân khiến nhân viên nghỉ việc và khắc phục ngay

Hơn nữa, sau Tết chính là lúc bước vào “mùa tuyển dụng” sôi nổi nhất. Người tìm việc có thể dễ dàng để lựa chọn cho mình một việc làm lương cao tại một môi trường đáp ứng được các yêu cầu của họ. Chính điều này đã khiến cho tỷ lệ nhảy việc sau Tết tăng cao hơn.

Cần làm gì để tránh bị động về nhân sự?

Với một số người, nhảy việc là sự lựa chọn cuối cùng khi họ không còn có thể gắn bó với công việc của mình được nữa. Nhưng với một số khác thì đó chính là cơ hội để họ tìm một công việc lương cao hơn, nhiều cơ hội thăng tiến hơn,… Nhà quản lý nên thường xuyên có những cuộc trao đổi ngắn với nhân viên để hiểu được những gì họ đang mong muốn.

Nếu nhân viên của bạn muốn tìm một công việc mới để học tập những cái mới, tìm kiếm những cơ hội phát triển khác thì bạn nên ủng hộ họ. Còn nếu nguyên nhân nghỉ việc là do họ bức xúc với các chế độ của công ty, về cách quản lý nhân viên,… thì bạn cần phải dành thời gian để suy nghĩ về điều này. Nếu đây chỉ là suy nghĩ của một cá nhân thì bạn không cần phải giữ họ lại. Nhưng nếu đó là suy nghĩ chung của nhiều người thì bạn cần phải xem xét lại để không xảy ra tình trạng nhân viên “tháo chạy” hàng loạt.

Nếu nhân viên nghỉ việc hàng loạt, đây là tình huống xấu nhất của một doanh nghiệp. Để có thể thay thế được hết các vị trí bỏ trống không phải là việc dễ dàng. Vì vậy, là một người quản lý – bạn cần phải luôn chủ động để tình trạng này không diễn ra.

Nguồn: timviecnhanh.com

Sưu tầm: Phương Anh - Tổ Hoá