Những điều tuyệt nhất của tết

 

Tết là dịp định nghĩa lại hai chữ “gia đình”, là chốn đi về - là nơi con cái dù ở xa đến đâu cũng có thể nghĩ rằng: “À, ở nơi đó, mình còn một mái nhà”. Tôi từng nghe ai đó nói rằng: “Còn bố, còn mẹ, con còn tuổi thơ” - câu nói ấy thật đúng khi nghĩ về ngày tết. Tết có bố, có mẹ là cái tết trọn vẹn nhất.

Kể cả khi đã lớn, đã có gia đình riêng, tết vẫn còn cảm giác là tết của gia đình khi mình còn bé bỏng. Khi bố mẹ không còn thì tết có thể cũng vẫn vui vầy với anh chị em, họ hàng, con cháu nhưng đó đã là một cái tết khác rồi. Tết vì thế là dịp định nghĩa lại hai chữ “gia đình” trong mỗi con người, là khi ta nhận ra dù không ai hoàn hảo và ta không tự chọn lựa được nơi mình sinh ra, nhưng gia đình vẫn là gia đình - nơi yêu thương xuất phát từ máu mủ, tình thân và sự cảm thông vô điều kiện.

Tết là cơ hội để khám phá và yêu thêm những giá trị truyền thống. Dù có không thích tết đến thế nào, tôi tin không ai chê được những món ăn ngon ngày tết: bánh chưng, củ kiệu, canh bóng, canh măng, nem rán/chả giò, bánh mứt kẹo… Mâm cơm cúng ngày tết thể hiện bao nhiêu tinh hoa ẩm thực truyền thống Việt Nam.

Tết là cột mốc để kết lại cái cũ và mở ra cái mới, “tắm tất niên”. Sau những ngày cận tết lu bu, nhất là chiều cuối năm lau dọn nhà cửa, chuẩn bị cỗ bàn đón tết thì buổi, “tắm tất niên” là dịp để mọi người trút đi những bụi bẩn, mệt mỏi, phiền ưu của năm cũ để xuất hiện sạch sẽ, tinh tươm, tươi tỉnh đón năm mới.

Có rất nhiều tục lệ nho nhỏ khác trước đêm 30 cũng có cùng mục đích này bởi với người Việt, tết là một dấu mốc rất lớn trong năm, cũng như trong tâm tưởng của mỗi người để kết lại cái cũ và mở ra cái mới. Tết vì thế cũng đem lại cho mọi người niềm hy vọng mới, tinh thần lạc quan, sự tin tưởng vào thay đổi tích cực. Ai trong chúng ta cũng cần cơ hội để làm chậm lại guồng quay cuộc sống xuống một nhịp nhẹ nhàng như thế.

Không người Việt nào là không biết đến tết. Và có lẽ, những ai không biết đến tết cũng không thể cho mình là người Việt.

Nguồn: khoahocphothong.com.vn

Sưu tầm: Lê Hà - TT. Lữ Gia