Nước mưa bẩn và nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ

Từ xa xưa nhiều người Việt đã có thói quen trữ nước mưa để ăn uống sinh hoạt vì nghĩ rằng nó sạch. Tuy nhiên, sự thực thì nước mưa không sạch và an toàn như vẫn lầm tưởng.

 

Theo các chuyên gia, nước mưa khi rơi xuống nó đã rửa trôi hàng trăm m3 không khí trong bầu khí quyển. Trong quá trình đó, những chất bẩn, hóa chất độc hại, bụi lơ lửng sẽ được kéo theo nước và rơi xuống.

 

Nếu sử dụng nguồn nước mưa axit lâu dài có thể gây nên những ảnh hưởng, hệ lụy và một số bệnh về viêm phổi, viêm thanh quản, ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể


Đôi khi ở Việt Nam cũng xảy ra mưa axit dù không quá đậm đặc nhưng nếu bạn uống phải thì những chất độc trong nước mưa sẽ thâm nhập vào cơ thể, gây tác hại cho bạn đặc biệt là hệ hô hấp.Nguy hiểm hơn trong không khí thường có chứa 2 hợp chất gây ô nhiễm gồm dioxit sunfua (S02) và các ôxit nitơ (NOx). Chất độc này cũng sẽ theo mưa rơi xuống và gây hại cho bạn khi sử dụng nước mưa sinh hoạt. 

 

Ngoài ra, những tác nhân độc hại của nước mưa còn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, đường ruột nếu dùng nước mưa bị ngấm thuốc sâu, khói bụi công nghiệp.

 

Uống nước mưa thời gian dài còn khiến cho cơ thể bị thiếu khoáng chất, chất dinh dưỡng, gây ra hiện tượng giảm sức đề kháng, hệ thần kinh bị tổn thương vì bản chất nước mưa thiếu sắt, muối, canxi... 

 

Tuyệt đối không uống trực tiếp nước mưa vì tính axit trong nước mưa sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn trở nên ốm yếu.

 

Tính axit trong nước mưa sẽ làm cho da bị dị ứng, mẩn ngứa hay mắc các bệnh như nấm... trong mùa mưa nhiều.

 

Tuy vậy, nếu muốn tận dụng nguồn nước miễn phí từ mẹ thiên nhiên, bạn hoàn toàn có thể dùng nước mưa để ăn, uống sau khi lọc và trung hòa axit trong nước mưa. 

 

Cách lấy nước mưa đúng cách:

 

- Khi hứng nước mưa để ăn uống không nên lấy nước mưa đầu mùa. Bạn hãy đợi mưa được khoảng 15 phút rồi mới lấy thì sẽ giảm bất lượng hóa chất, tạp chất độc hại trong đó.

 

- Tuyệt đối tránh không hứng nước từ mái Fibro-Xi Măng, mái tôn vì nước sẽ có thêm các chất độc.

 

- Nên rửa, dọn rêu, rác, bụi từ máng thu, mái nhà, ... Chỗ máng dẫn chảy vào ống, có đặt phễu có lưới chắn rác. Lọc qua bể lọc cát trước khi cho vào bể chứa. Đậy kín để tránh muỗi, bọ gậy. Quan sát và thau rửa bể định kỳ. Nếu bạn nấu ăn, nấu nước uống, pha trà bằng nước đó thì yên tâm.

 

Đức Hòa (tổng hợp)

Nguoiduatin.vn

Nguồn: tinmoi.vn

Sưu tầm: Thanh Tuấn - BP. IT

zalo

Đặt hàng online

zalo