Nước sạch không đạt yêu cầu, người dân sẽ được hoàn lại tiền

“Dự kiến năm 2017, 2018, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn tiếp tục phát triển mạng lưới cấp nước. Trong đó, ưu tiên những nơi có quy hoạch khu dân cư tập trung, khu quy hoạch chi tiết về đường giao thông, những nơi đã phát triển tuyến ống cấp 1, cấp 2 để cung cấp nước cho mạng lưới nước cấp 3 kéo vào nhà dân. Còn những khu vực mà dân cư ở phân tán, thì người dân tạm thời sử dụng nước từ đồng hồ tổng và trạm cấp nước, thiết bị lọc nước” – Đây là thông tin được ông Bạch Vũ Hải - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Sawaco) cho biết tại chương trình trực tiếp “Đối thoại cùng chính quyền thành phố” chủ đề “Nước sạch” do Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH) phối hợp với Hội đồng nhân dân thành phố thực hiện sáng 26/11.

Đến 30/11/2016, nhân dân Bình Chánh được cung cấp 100% nước sạch

 

Tại huyện Bình Chánh, do đặc thù huyện có diện tích tự nhiên khá rộng hơn 25.000 ha và dân số hơn 625.000 nhân khẩu, hạ tầng giao thông chưa phát triển đồng bộ, người dân sống rải rác ở các vùng sâu vùng xa trên địa bàn huyện. Do đó, để có nước sạch cho người dân sử dụng, UBND huyện Bình Chánh đã phối hợp với Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và công ty cấp nước Chợ Lớn triển khai 44 dự án mạng lưới cấp 3 trên địa bàn huyện. Đến nay, đã hoàn thành 33 dự án. Các dự án còn lại sẽ hoàn thành trước 30/11/2016.

 

Ngoài ra, Bình Chánh cũng đã nâng cấp 16 trạm cấp nước đối với xí nghiệp nước nông thôn thành phố. Cùng với đó, huyện cũng đã xây dựng thêm 2 trạm cấp nước mới và đang lắp đồng hồ nước cho dân.

 

Dự kiến việc này sẽ hoàn thành trước ngày 28/11/2016. Hiện nay, Bình Chánh đã lắp đặt 60/31 đồng hồ tổng, dự kiến trước ngày 30/11 sẽ hoàn thành 131 đồng hồ tổng trên toàn địa bàn huyện.

 

Đối với những nơi có quy hoạch kéo dài từ 10 đến hơn 20 năm, Bình Chánh đã vận động nhân dân đóng góp làm 38 tuyến hẻm ở xã Bình Hưng, Phong Phú và Tân Kiên. Đến ngày 25/11, huyện đã lắp đặt và xã hội hóa trên 32/37 tuyến hẻm. Còn lại 5 tuyến hẻm cũng sẽ hoàn thành trước ngày 28/11/2016. Đối với những hộ dân chưa được lắp đặt mạng lưới nước cấp 3, Bình Chánh đã lắp đặt 391 bồn nước 5 khối, còn 10 bồn nước 5 khối dự kiến sẽ lắp đặt xong trước ngày 28/11/2016. Đã lắp 123 thiết bị lọc nước.

 

Còn các hộ ở vùng sâu, vùng xa, việc lắp đặt bồn nước không tiện, dó đó huyện cũng đã lắp đặt thiết bị lọc nước để người dân tạm sử dụng trong năm nay. Hiện nay, đã có 85% số hộ dân được cấp nước sạch trên địa bàn huyện, còn lại 15%, dự kiến đến ngày 30/11, Bình Chánh sẽ hoàn thành chỉ tiêu 100% cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn huyện.

 

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt - Phó Trưởng Ban Đô thị - Hội đồng nhân dân thành phố, trong quá trình đi giám sát, đến thời điểm ngày 10/11, toàn thành phố có 83/115 dự án được thực hiện, thi công 1.451 km; đã thực hiện 17/21 trạm cấp nước; 63/128 đồng hồ tổng; có 142/433 bồn chứa nước, hiện đang lắp đặt 267 thiết bị lọc nước…

 

Thính giả phản ánh nước yếu, nước có màu, nước đục

 

Chương trình trưc tiếp “Đối thoại cùng chính quyền thành phố” chủ đề nước sạch đã nhận được nhiều sự quan tâm của thính giả gọi đến. Thính giả tên Võ Văn Phước, ở phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú phản ánh,  khu chung cư anh đang sống, áp lực nước quá yếu, dân sống ở tầng 1 và tầng 2 nước không lên đến được. Ngoài ra, trong một tháng khoảng 3, 4 ngày là nước có màu.

 

Đối với vấn đề của anh Phước nêu, ông Bạch Vũ Hải - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Sawaco) cho biết:

 

 “Hiện nay Sawaco đang thi công lắp đặt thêm một số tuyến ống mạng cấp 2 để tăng áp lực nước và lưu lượng nước sử dụng. Trong giai đoạn này, có những nơi vào giờ cao điểm, nhiều hộ dân sử dụng cùng lúc nên nước yếu, không lên được lầu 1, lầu 2. Do đó, trong lộ trình cấp nước an toàn, tình trạng này sẽ được khắc phục trong thời gian sớm nhất”

 

 “Tôi nghe Đài nói năm 2016 nước sạch phủ toàn thành phố, điều này có đúng không? Ngoài ra, tại chỗ tôi bây giờ ở Cầu Ông Thìn đang xài nước giếng. Từ ngày làm đường ống mới, nước bên tôi cứ ra nước đen bùn không à. Mà trong chậu, thau mình hứng lúc nào cũng đóng phèn lớp lớp. Ngoài ra, khi mở nước mà thấy không ra nước, toàn ra hơi không, mà đồng hồ chạy ào ào. Mình dòm mà không dám mở vòi nước luôn. Cho tôi hỏi giờ phải làm sao, nói ai chỉnh lại giùm?” - Thính giả tên Thọ ở xã Quy Đức, huyện Bình Chánh đặt vấn đề.

 

Trả lời thính giả về chỉ tiêu 100% cấp nước sạch cho người dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng khẳng định: Đến 30/11, toàn bộ nhân dân trên địa bàn huyện Bình Chánh đều được tiếp cận và sử dụng nước sạch.

 

Ông Bạch Vũ Hải – Phó Tổng Giám đốc Sawaco cũng thông tin thêm về chất lượng nước và đồng hồ nước chạy không kiểm soát tại khu vực Cầu Ông Thìn và thính giả Thọ đang sống.

 

Quan điểm của Tổng công ty cấp nước, nếu chất lượng nước không đạt yêu cầu, người dân có thể xin xác nhận của chính quyền địa phương về việc này và sẽ được Tổng công ty hoàn trả lại tiền.

 

Về việc đồng hồ chạy không kiểm soát, theo ông Hải, đó là hiện tượng khí trong đường ống. Do đường ống mới lắp đặt nên có một lượng khí thoát ra nên khi mở nước sẽ làm đồng hồ chạy nhanh hơn khi có nước. Về việc này, ông Hải cho biết sẽ cho nhân viên xuống kiểm tra lại và sẽ hoàn lại số tiền mà đồng hồ chạy nhưng không có nước như anh Thọ phản ánh. Ngoài ra, nguồn nước được cung cấp từ nhà máy nước Tân Hiệp, nhà máy nước Kênh Đông chứ không phải từ sông Đồng Nai.

 

 “Hiện nay tổ 11, ấp 2 xã Đa Phước chưa có nước sạch để xài mặc dù đã có đường ống kéo tới, còn nước giếng phèn nhiều”- Thính giả Phạm Thanh Minh ở ấp 2 xã Đa Phước huyện Bình Chánh phản ánh.

 

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng thông tin: “Những khu vực này xe bồn không vào được, do đó giải pháp tạm thời, đối với những hộ này, chúng tôi lắp đặt các thiết bị lọc nước để đảm bảo chất lượng nước cho nhân dân sử dụng”

 

Sẽ có nghị quyết mới để rà soát các hệ thống cung cấp nước sạch

 

Để kiểm tra, giám sát chất lượng nguồn nước, ông Lê Văn Nhân – Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng thành phố cho hay: “Trung tâm y tế dự phòng sẽ xét nghiệm nguồn nước nguyên liệu của tất cả các nhà máy nước 6 tháng 1 lần, xét nghiệm chất lượng nước thành phẩm của tất cả các nhà máy nước ở các trạm cấp nước của thành phố 1 tháng 1 lần. Đồng thời, xét hệ thống nước máy ngẫu nhiên trên toàn bộ hệ thống phân phối nước của 24 quận huyện trên địa bàn thành phố”

 

Toàn thành phố hiện có trên có 1,9 triệu hộ dân. Theo ông Bạch Vũ Hải, hiện Sawaco đang đưa mạng lưới đường ống và đồng hồ nước đến từng hộ dân, trong đó, phát triển mạng lưới cấp 3, xây dựng mới và mở trạm cấp nước ở các khu dân cư để gắn đồng hồ nước. Ngoài ra, ở một số nơi cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, tạm thời Sawaco lắp đặt các đồng hồ tổng, bồn chứa nước, lắp đặt các thiết bị lọc nước tại các hộ gia đình, tận dụng các giếng khoan hiện hữu, xử lý nguồn nước này để đảm bảo cho người dân sử dụng.

 

Đối với việc giám sát cung cấp nước sạch, theo ông Nguyễn Minh Nhựt – Phó Trưởng Ban Đô thị HĐND TP, HĐND TP sẽ tái giám sát những nơi chưa hoàn thành, và những nơi đã hoàn thành, đề xuất HĐND TP có nghị quyết mới để rà soát các hệ thống cung cấp nước sạch cho người dân so với số lượng dân số tăng thêm; có các chính sách về tài chính để đầu tư thay thế toàn bộ các hệ thống bồn chứa nước, đồng hồ tổng, thiết bị lọc nước bằng mạng lưới đường ống cấp nước để đảm bảo chất lượng và áp lực nước trên toàn thành phố.

 

Nguồn: voh.com.vn/chinh-tri-xa-hoi

Sưu tầm: Thúy Vân – tổ hóa

zalo