SỐNG TÍCH CỰC, SỐNG KHÔNG GIẬN, KHÔNG HỜN, KHÔNG OÁN TRÁCH

 

Khó mà có một định nghĩa hoàn hảo về quan điểm sống tích cực. Cũng như tư duy lạc quan, việc nhìn nhận sự vật, hiện tượng theo hướng hữu ích để có cách giải quyết nhẹ nhàng hơn, cho tâm an nhiên hơn tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

Sống tích cực là gì? Là giải thoát chính mình bằng thần chú “Mặc kệ đi” 

Nghe “mặc kệ đi” tưởng như buông xuôi, bỏ qua thái độ sợ hãi, nhút nhát. Nhưng không hẳn là như vậy. Nếu bạn hiểu mặc kệ đi đơn giản chỉ là tìm cho mình một hướng đi mới, để cơ thể thêm thời gian nghỉ ngơi, để chuẩn bị sẵn sàng đối diện với bộn bề ập tới. Học được cách mặc kệ cũng chính là khi bạn hiểu được nghệ thuật không quan tâm. Hãy tin rằng:

 • Mặc kệ không phải là thỏa hiệp tạm thời mà là tâm thế để sẵn sàng
 • Mặc kệ không phải là bị khuất phục, chỉ là sẵn sàng từ bỏ thứ không thuộc về mình
 • Mặc kệ không phải là đang diễn kịch mà là sự khoan dung cần thiết
 • Mặc kệ là an ủi, là thứ tha, là dũng cảm, là kiên cường 

Khám phá vì sao thái độ sống tích cực là người bạn đồng hành giúp một đời lạc quan!

Ngay cả khi bạn cảm thấy bị tổn thương sâu sắc, cảm giác vỡ nát muốn giày xéo thì cũng có thể tự nói với chính mình rằng: “Mặc kệ đi, chuyện đã qua rồi, vết thương rồi cũng sẽ lành”. Khi phải trực tiếp đối diện với thất bại, thẳng thắn nhìn nhận khó khăn và an ủi: “Thôi mặc kệ đi, nay không thành công thì tương lai kiên trì sẽ công thành danh toại”. Chỉ 3 từ “mặc kệ đi” gọn lỏn nhưng kỳ thực chẳng dễ dàng chút nào để hiểu hết ý nghĩa thực tế. Bạn cũng cần phải nỗ lực học cách buông bỏ, giữ cho đầu óc luôn thư thái, minh mẫn để bản thân đủ dũng cảm đối diện với mọi sóng gió cuộc đời. Khi đã học được cách mặc kệ, không so đo tính toán, không lo nghĩ vẩn vơ cũng là lúc giải tỏa mọi phiền não, đau thương nào rồi cũng dễ dàng vượt qua. Vậy há chẳng phải đang sống tích cực hơn sao! 

Thế cục cuộc đời chỉ hơn nhau 5 chữ “thái độ sống tích cực”

Hiểu được sống tích cực là gì, kiên trì theo đuổi bạn sẽ thấy sức mạnh của thái độ sống tích cực đầy lạc quan. Nói thì hơi sáo rỗng nhưng khi đã nghiệm ra chân lý tin rằng ai cũng sẽ đồng ý rằng suy nghĩ tích cực mang lại những lợi ích về thể chất và tinh thần quý giá. Luôn hướng về những điều tích cực giúp bạn tự tin, cải thiện tâm trí và giảm khả năng mắc bệnh huyết áp, trầm cảm và rối loạn căng thẳng. Để có thái độ sống tích cực cần:

 • Luôn tập trung vào lợi ích của “chướng ngại vật”: Cuộc sống không hoàn hảo, sẽ có những lúc bạn gặp điều không ưng ý. Ví như trễ chuyến xe bus, cuộc họp kéo dài sau giờ tan tầm, kẹt xe, cất công đi mua đồ những thứ bạn mua đã bị bán hết… Phải làm sao? Trễ xe thì cho phép bản thân nghe một ca khúc yêu thích, kẹt xe tranh thủ ngồi cà phê lề đường, hết đồ ưa thích vậy mua đồ mới xài thử...
 • Tìm sự hài hước trong mọi tình huống: Có thể ngay sau sự việc xấu chẳng may bạn gặp phải sẽ là câu chuyện thú vị, nghĩ hài hước hơn chẳng phải bớt mệt mỏi sao. Sắp nghỉ việc, ngày cuối cùng mình sẽ làm gì để mọi người “phát hoảng” nhỉ?
 • Biến thất bại thành bài học: Ai cũng sẽ thất bại, trong công việc hay đời sống. Thay vì cứ chăm chăm vào cách mình thất bại  hãy nghĩ về những gì bạn sẽ làm trong lần tới, sau đó, hãy biến thất bại của bạn thành một bài học. 

Trắc nghiệm giúp bạn biết được mình có đang sống lạc quan, tích cực hay chưa!

5 bước đơn giản để hiện thực hóa lối sống tích cực

Luôn có những đám mây xám xịt sẵn sàng phủ màu u ám lên cuộc sống của bạn nếu bạn cứ mãi nghĩ về quá khứ, mải mê lo lắng cho tương lai. Cuộc sống sẽ ổn hơn nếu biết cách hiện thực hóa lối sống tích cực. 

 • Rèn tâm trí luôn nghĩ tích cực

Xây dựng tư duy tích cực không phải là một nhiệm vụ dễ dàng mà cần kiên trì rèn luyện mỗi ngày. Trong mọi tình huống gặp phải nếu bạn liên tục đưa ra tín hiệu để khẳng định với bộ não, bộ não sẽ học cách tin tưởng bạn và hoạt động tích cực hơn. 

Những câu chăm ngôn sống lạc quan để bạn luôn duy trì tư duy tích cực mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh.

 • Không để bản thân nhàn rỗi 

Não bộ luôn bận rộn thì không có nhiều thời gian để nảy sinh những suy nghĩ chán trường. Nếu có quá nhiều thời gian rảnh rỗi thay vì ở nhà ngồi lì luyện phim bạn nên tham gia những hoạt động ngoài trời để giúp tâm trí được thư giãn. Ngoài ra, bạn có thể đọc sách với văn phong nhẹ nhàng, nghe nhạc với giai điệu vui tươi.

 • Xây dựng lối sống lành mạnh

Tập thể dục và thiền định giúp bạn có thể vượt qua căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực. Ăn uống khoa học, nhiều rau xanh, hạn chế đồ ăn nhanh cũng giúp cơ thể dễ dàng cân bằng và hướng đến những điều tốt đẹp.

 • Yêu thương chính mình

Đây là yếu tố then chốt, là vị cứu tinh không bao giờ rời bỏ bạn khi gặp khó khăn. Học cách yêu thương bản thân, yêu chiều vẻ đẹp vốn có của mình. Làm chủ câu chuyện cuộc sống và yêu thương chính bản thân mình thông qua quá trình đó là điều dũng cảm nhất nhưng chúng ta thường bỏ qua.

 • Hãy để cuộc sống tràn ngập điều tích cực

Chọn bạn mà chơi, chọn công ty mà gắn bó, chọn hàng xóm để ở cũng là cách giúp bạn sống tích ơn bởi ai cũng biết rằng những người xung quanh đều có thể tác động đến cuộc sống của chúng ta dù theo hướng tích cực hay tiêu cực. 

Thái độ sống tích cực là cách giúp bạn xua tan những đám mây xám xịt lơ lửng trên đầu mọi lúc mọi nơi. Đạt tới cảnh giới sống không giận, không hờn, không oán trách rõ ràng là không hề dễ dàng. Nhưng cuộc sống có mấy khi đơn giản. Cứ tập làm quen, cứ tập lạc quan mỗi ngày biết đâu đó bạn sẽ làm được điều mà nhiều người nghĩ là không tưởng. Vì ta sống lạc lạc quan, vì ta sống cho hiện tại và vì ta yên tâm với sự lựa chọn bảo vệ sức khỏe, tài chính cho tương lai nên ta luôn sống tích cực. Chọn VITA - Sống Lạc Quan cùng Generali để luôn sẵn sàng chuyển hóa “bế tắc” thành “hoa thơm, quả ngọt” bạn nhé!

 

Nguồn: genvita.vn

Sưu tầm : Thái Hưng – P. Kỹ Thuật Sản Xuất