Sử dụng xăng E5 an toàn động cơ bảo vệ môi trường

Cùng với sự chênh lệch về giá, xăng E5 còn được cho là an toàn với động cơ và thân thiện với môi trường. Đó là nội dung chính tại cuộc Tọa đàm: “Sử dụng xăng E5- Sẵn sàng trước giờ G”. Tọa đàm là cuộc đối thoại "mở" giữa các khách mời đại diện cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu, kiểm định chất lượng và doanh nghiệp xoay quanh vấn đề chuyển đổi xăng sinh học E5 thay thế xăng khoáng RON 92.

Xăng E5- tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt

Nhiều người lo ngại việc sử dụng xăng sinh học E5 sẽ phải cải tiến động cơ, bởi cồn trong xăng sẽ làm oxy hóa các chi tiết của máy, dẫn tới hư hỏng. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ - Viện Dầu khí Việt Nam đã thử nghiệm ngâm các chi tiết máy trong bồn nhiên liệu sinh học 1.500 giờ. Kết quả cho thấy các chi tiết máy không thay đổi so với trước khi ngâm. Do đó, động cơ không hề bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiên liệu lớn hơn 10% ethanol thì phải cải tiến hệ thống chế hòa khí của động cơ.

Không có bất cứ ảnh hưởng gì đến động cơ, máy móc khi chuyển đổi sử dụng từ xăng truyền thống sang xăng sinh học E5”, PGS Phạm Hữu Tuyến - Viện Cơ khí Động lực - Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội khẳng định. Theo ông, có thể trộn 2 loại xăng trên theo bất kỳ tỷ lệ nào vào bình chứa xăng của xe, bởi xăng sinh học E5 có tính tương thích tốt.

Xăng E5- đảm bảo an toàn cho động cơ . Ảnh P.T

Vì vậy, có thể khẳng định việc sử dụng xăng E5 thay thế cho xăng khoáng Ron 92 là hoàn toàn đảm bảo đầy đủ các tính năng kỹ thuật của động cơ, cũng như hiệu suất sử dụng nhiên liệu và giảm giảm phát thải các chất gây ô nhiễm có trong động cơ, bảo vệ môi trường.Tại buổi làm việc cùng đại diện các thương nhân đầu mối xăng dầu, sở công thương các tỉnh, thành phố phía Bắc diễn ra sáng ngày 7/12/2017, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định, từ khi xăng E5 triển khai tại 07 tỉnh (cuối năm 2014) đến nay, không có bất cứ khiếu nại gì của người tiêu dùng chứng tỏ xăng E5 rất an toàn cho động cơ. Về điều này, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có kiểm định, xác nhận. Hiện nay, xăng sinh học E5 được bán 100% tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Đà Nẵng và nhận được phản hồi tốt từ phía người tiêu dùng.

Để khẳng định về chất lượng xăng E5, ông Nguyễn Nam Hải – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng cho biết, đến nay, Tổng cục đã chỉ định tổng cộng 14 tổ chức đánh giá sự phù hợp trong đó có sáu tổ chức thử nghiệm, năm tổ chức chứng nhận, ba tổ chức giám định xăng dầu. Số doanh nghiệp pha chế xăng E5 được đánh giá đáp ứng yêu cầu là 20 doanh nghiệp gồm bốn doanh nghiệp miền Bắc, năm doanh nghiệp miền Trung và 11 doanh nghiệp miền Nam.

Tiến tới giá xăng E5 sẽ thấp hơn

Hiện nay, giá bán lẻ xăng RON 92 và xăng E5 đang chênh lệch hơn 200 đồng/lít. Có những thời điểm, mức chênh này lớn hơn tùy thuộc vào biến động của giá nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mức chênh lệch này chưa đủ để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng E5, nhất là khi mối hoài nghi về chất lượng loại xăng này vẫn còn lớn. 

Cần tạo sự chênh lệch giá xăng E5 hấp dẫn người tiêu dùng. Ảnh P.H


Nhưng để khuyến khích sử dụng xăng E5, cơ quan soạn thảo sửa đổi Luật Thuế bảo vệ môi trường mới đây đã đề nghị bổ sung quy định mức thuế bảo vệ môi trường theo 2 phương án. Phương án 1, đối với sản phẩm phối trộn tỉ lệ 5%, mức thuế bằng 80% mức thuế cụ thể của xăng gốc hóa thạch và dầu diesel tương ứng. Đối với sản phẩm phối trộn ở mức 10%, mức thuế bằng 70% mức thuế cụ thể của xăng gốc hóa thạch và dầu diesel tương ứng, nghĩa là thuế bảo vệ môi trường của xăng sinh học sẽ giảm xuống so với hiện hành.Theo Luật Thuế bảo vệ môi trường, thuế này chỉ thu đối với xăng nguồn gốc hóa thạch và không thu thuế đối với ethanol (E100). Còn đối với xăng, dầu sinh học có tỷ lệ phối trộn ethanol 4-5% (xăng E5, dầu B5) và tỷ lệ phối trộn 10% (xăng E10, dầu B10) thì chỉ thu thuế bảo vệ môi trường theo tỷ lệ xăng, dầu gốc hóa thạch, nghĩa là mức thuế sẽ là 95% hoặc 90%.

Khi đó, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng gốc hóa thạch là 3.000 đồng/lít thì đối với xăng E5, mức thuế này là 2.400 đồng/lít, giảm 600 đồng/lít so với xăng hóa thạch. Mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng E10 là 2.100 đồng/lít, giảm 900 đồng/lít so với xăng gốc hóa thạch.

Còn phương án 2 sẽ có ưu đãi thấp hơn phương án 1, mức thuế bảo vệ môi trường sẽ lần lượt giảm 300 đồng/lít và 600 đồng/lít đối với xăng E5 và E10. Bộ Tài chính chọn phương án 1 để thực sự tạo ra khoảng cách giá giữa xăng E5 và xăng RON truyền thống.

Tính toán cho thấy, theo phương án 1, giá xăng E5 sẽ thấp hơn xăng RON 92 khoảng 1.000 đồng/lít, và thấp hơn xăng RON 95 khoảng 1.700 đồng/lít. Mức chênh lệch này được cho là sẽ là cơ hội cho xăng E5 trong hành trình đến với đông đảo người tiêu dùng.

Sưu tầm:Văn Phát – tổ kỹ thuật

 

zalo