Sự lạc quan, tích cực – Cái bẫy “vô tình” trong công việc của bạn

 

Sự lạc quan, suy nghĩ tích cực cần thiết

Sự lạc quan, suy nghĩ tích cực chắc không còn lạ lẫm gì với chúng ta nữa. Công việc khó khăn, hãy lạc quan lên! Tiền bạc khó khăn, hãy lạc quan lên! Sự lạc quan, suy nghĩ tích cực gần như ảnh hưởng đến hầu hết mọi thứ trong cuộc sống chúng ta. Tuy nhiên hôm nay chúng ta chỉ bàn tới sự lạc quan “vô tình” ảnh hưởng tới công việc của chúng ta như thế nào nhé. Để chúng tôi cho bạn một ví dụ dễ hiểu. Khoảng 15 năm trước, Michael Stausholm, một nhà khởi nghiệp người Đan Mạch đã quyết định cùng một người bạn thân lập ra một công ty mới. Một bức tranh được 2 nhà đồng sáng lập vẽ ra đầy hứa hẹn về tương lai cho sản phẩm từ khâu sản xuất, đóng gói tới quảng cáo, bán hàng và phân phối. Và điều quan trọng hơn hết là Stausholm đã tin vào những gì mình nghe thấy. Dù gì đi nữa thì suy nghĩ tích cực cũng là một yếu tố quan trọng để dẫn đến thành công, phải không?

“Suy nghĩ tích cực là điều in hằn trong DNA của hầu hết những người làm kinh doanh”, Stausholm nói. “Nếu bạn không suy nghĩ tích cực, bạn sẽ không bao giờ có thể khởi nghiệp”. Nhưng khi công việc kinh doanh đổ bể, ông học được một bài học quan trọng: Suy nghĩ tích cực cũng có vấn đề của nó. “Chỉ suy nghĩ tích cực và chờ đợi vào may mắn là không đủ – bạn phải kết hợp với cả suy nghĩ thực tế”, ông nói.

Dùng sự lạc quan, suy nghĩ tích cực để tưởng tượng nhưng đừng ảo tưởng

Tuy nhiên trên thực tế, các nghiên cứu mới đây cho thấy sự lạc quan có những điểm hạn chế và thậm chí là tác hại chết người. Suy nghĩ tích cực có thể hạn chế sự thành công của bạn. Trước hết hãy nói trên khía cạnh tâm lý học, Gabriele Oettingen là một giáo sư tâm lý học tại Đại học New York, bà bắt đầu nghiên cứu về suy nghĩ tích cực, bà phát hiện ra rằng năng lượng cơ thể, được đo bằng huyết áp, giảm xuống khi người ta ảo tưởng về tương lai, ví dụ như được nhận việc làm hay kiếm được tiền.

Và sự thực là những người quá lạc quan cũng gửi đi ít đơn xin việc hơn. Vì sao vậy?

“Họ ảo tưởng về điều đó. Họ cảm thấy đã đạt được thành công và muốn nghỉ ngơi”, bà nói, đồng thời cho biết thêm điều này khiến con người ta mất động lực để biến mơ ước thành hiện thực.

Con người ta thường có cảm giác bực bội vì không thể biến những ảo tưởng của mình thành hiện thực và sau đó lại cảm thấy có lỗi vì những suy nghĩ tiêu cực của mình. Họ cho rằng chính những suy nghĩ tiêu cực đã góp phần khiến mình không thể đạt được mục tiêu. Bạn cần sự lạc quan để tưởng tượng chứ đừng ảo tưởng, hãy tưởng tượng những thứ mà bạn phải làm trong 6 tháng nữa, 1 năm tới rồi đề ra kế hoạch cụ thể cho từng bước. Đừng dùng sự lạc quan để ảo tưởng mình sẽ thành triệu phú trong tương lai gần. Những ảo tưởng về tương lai có thể giúp tạo động lực ngắn hạn, nhưng về dài hạn, nó góp phần làm con người ta cảm thấy tệ hơn.

 

Nguồn: iconicjob.vn

Sưu tầm: Kim Anh – Phòng HCNS