TRỊ 'BỆNH' BÈ PHÁI NƠI CÔNG SỞ

 

Môi trường làm việc tưởng như bình yên, ấm áp tình đồng nghiệp ấy... lại không hề "yên ả" như mọi người vẫn tưởng. Phía sau đó là vô vàn những cơn “sóng ngầm” yêu ghét, đấu đá nhau chỉ vì lợi ích.

Xung đột lợi ích... kéo bè phái

Có cả ngàn lẻ một lý do để xảy ra xung đột giữa chốn công sở, đôi khi chỉ từ những chuyện rất đơn giản và nhỏ nhặt. Nhưng âu cũng quy lại vì hai chữ "Lợi ích". Trong cơ quan, mọi quyền hành lẫn quyền lợi đều do sếp quyết định, vì thế nhân viên nào cũng muốn được lòng sếp.

Do đặc thù công việc của cơ quan, nên phòng kinh doanh của Lương có 20 người, nhưng cũng khá phức tạp vì ai cũng muốn lấy lòng trưởng phòng. Họ cạnh tranh, nói xấu nhau nhưng lại thi nhau "rót" những lời đường mật để vui lòng sếp. Đó còn chưa kể đến chỉ với 20 người nhưng cũng chia đủ thành... 5 hội. Nào là hội “độc thân”, hội “nhậu”, hội “bà mẹ”... Họ bè cánh và dè bửu lẫn nhau. Hết thảy cũng vì quyền lợi của một nhóm người và vì cá nhân nào đó.

Lại câu chuyện về Lương, có người thấy Lương làm được việc, sợ sếp khen nên làm nhụt tinh thần bằng những câu châm chọc "Có làm thế, đến làm nữa cũng vậy thôi. Cuối tháng lương vẫn thấp và tiền thưởng cuối năm vẫn đứng sau người ngồi mát ăn bát vàng". Mặc kệ, ai nói gì thì nói, Lương cứ làm phần việc được giao, không a dua với bất cứ ai.

Sau một thời gian chăm chỉ làm việc, Lương được sếp tin tưởng và yêu quý. Sếp Lương vốn là người thẳng thắn, nghiêm khắc nên không phải cứ dùng lời đường mật là sếp xiêu lòng. Vì "tội" được sếp quý mà các thành viên trong các nhóm nhìn Lương với con mắt khác thường. Lương bị tẩy chay... và rồi ở chốn công sở ấy, những người tốt như Lương luôn phải chịu thiệt thòi.

“Bốc thuốc” trị bệnh bè cánh

Ở công sở, mỗi người một tính cách, bạn không thể là người được lòng hết thảy tất cả vì thế đừng vì một vài lời đố kỵ mà ảnh hưởng đến mục tiêu của mình. Điều quan trọng nhât chính là công việc. Nếu biết bỏ ngoài tai những điều vụn vặt, chăm chỉ hoàn thành công việc và thân thiện với mọi người, chắc chắn khó ai có thể kiếm chuyện được với bạn.

Khi công sở là mái ấm

Bên cạnh đó, sống vui vẻ, hoà đồng với mọi người là cách tốt khiến bạn không lẻ loi giữa tập thể nhưng để tồn tại được trong môi trường nhiều bè phái, tinh thần ấy chưa đủ để bạn đứng vững. Bạn cần thể hiện bản lĩnh của mình. Bản lĩnh ấy được thể hiện trước tiên ở năng lực làm việc, sự nhiệt tình và hoàn thành tốt mọi việc được giao cũng chính là cách tạo lòng tin cho sếp và đồng nghiệp.

Ngoài ra, để thoát khỏi những cuộc chiến bè phái thì tốt nhất không nên lấy lòng ai, càng không nói xấu ai, cần tỏ rõ thái độ, lập trường của mình trước mọi vấn đề. Có thể ban đầu, bạn sẽ bị phản ứng nhưng rồi sự thật sẽ chứng minh tất cả, những người chân chính sẽ yêu mến và tin tưởng bạn. Nếu không may bạn sống trong môi trường nhiều bè phái thì càng vui vẻ đón nhận như sự tất yếu trong cuộc sống. Bạn hãy lấy động lực và hiệu quả trong công việc là niềm vui của mình

 

Nguồn: zingnews.vn

Sưu tầm: Cao Thi - P. HCNS