Từ câu chuyện bó đũa đến chữ Nhẫn của người Nhật

 

Chuyện bó đũa là bài học đơn giản nhưng thâm thúy người cha dạy các con của mình về sức mạnh của tình đoàn kết yêu thương. Một “bó đũa vững chắc” khiến chúng ta không khỏi liên tưởng đến hình ảnh người Nhật vẫn bền bỉ, kiên nhẫn khi đứng trước những đau thương bởi thiên tai.

Once upon a time, there was an old rich man who had five children. Because they’d been spoiled since they were young, they were lazy and dependent. In their maturity, each of them all had their own property and fortune. Despite that fact, they were always jealous for the heredity of each others. Even though, the father had tried to talk them out, it was useless. For that reason, he was really sad and hurt

 • (be) spoiled: được nuông chiều
 • (be) lazy and dependent: lười biếng và ỷ lại
 • property and fortune: của cải
 • (be) jealous: ghen tị
 • heredity: cơ ngơi
 • useless: vô ích

Ngày xưa, có một người nhà giàu, sinh được năm người con. Vì được nuông chiều họ sinh ra lười biếng và ỷ lại. Khi đã trưởng thành, mỗi người đều có một cơ ngơi, nhưng luôn ganh tị lẫn nhau vì những của cải mà cha mẹ cho. Người cha cố gắng để khuyên can họ nhưng vô ích, vì vậy ông rất đau lòng.

Not so long after that, the father found out that he was seriously ill. He knew that he would not make it through. One day, he gathered his children and told the servant to bring a bunch of chopsticks. His children did not know what their father’s purpose was. The father told his children to break that bunch of chopstick at once. No matter how hard they tried, it did not work. Then, the father said: “Try to break those chopsticks one by one”. Immediately, his children was easily able to break that bunch of chopsticks. The father said:

 • (be) seriously ill: lâm bệnh nặng
 • a bunch of: một bó
 • no matter how: dù cho

Ít lâu sau, người cha bị bệnh nặng, biết mình không qua khỏi, một hôm ông gọi năm người con đến và bảo gia nhân đem ra một bó đũa. Năm người con ngơ ngác không hiểu người cha có ý định gì, ông cầm lấy bó đũa và bảo từng người hãy bẻ đi, người con nào cũng gắng hết sức mình nhưng không sao bẻ nổi, lúc đó người cha lại bảo: “các con hãy bẻ từng chiếc một xem sao”, lập tức năm người con bẻ một cách dễ dàng. Lúc đó người cha mới nói:

– My children, compare yourself to that bunch of chopsticks. If you work together as a team, nobody can defeat you. If you only care about yourself, you are nothing but the one who will be defeated and lonely in life. If you were united and loving each others, I could rest in peace.

– Các con ạ, bó đũa ví như năm anh em các con đó, nếu mỗi người các con đều chung tay gánh vác mỗi người một việc thì không kẻ thù nào làm các con gục ngã, còn nếu các con chỉ biết đến bản thân mình thì sẽ trở nên lẻ loi và bị thất bại trong cuộc đời. Nếu các con đoàn kết và thương yêu lẫn nhau thì cha mới có thể yên tâm mà nhắm mắt.

After listening to their father, they understood what their father taught. They regretted for what they had done. After that, they lived unitedly in peace and loved each other.

 • regret: hối hận
 • live unitedly in peace: chung sống hòa thuận
 • love each other: yêu thương nhau

Nghe xong, năm anh em mới hiểu lời người cha dạy, họ rất hối hận với những việc đã làm. Từ đó họ sống hoà thuận và đoàn kết, thương yêu lẫn nhau.

Câu chuyện trên khiến chúng ta liên tưởng tới đất nước Nhật Bản. Nhật Bản là cường quốc thường xuyên hứng chịu những trận động đất và sóng thần, cướp đi sinh mạng của hàng vạn người, nhà cửa, sân bay, đường phố bị phá hủy tàn tệ. Những cảnh tượng đau thương sau thảm họa kinh hoàng không khiến mọi người phải xót xa.

Tuy nhiên, sau mỗi lần thiên tai xảy ra, qua những hình ảnh được truyền đi khắp hành tinh, thế giới lại phải nghiêng mình trước sức mạnh chỉnh thể và sự nhẫn nại của người Nhật. Giữa khung cảnh tang thương và đổ nát, người Nhật đã cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, hoạn nạn. 

Họ vẫn xếp hàng để chờ được nhận hàng lương thực theo thứ tự, mặc dù rất đói khát. Các siêu thị của Nhật giảm giá mạnh, thay vì tăng giá trong lúc khó khăn để trục lợi.

Hơn lúc nào hết người ta hiểu rằng, người Nhật đã đứng sát lại trở thành một “bó đũa” vững chắc, tạo nên sức mạnh tập thể để có thể bền bỉ và đứng vững trước mọi khó khăn.

 

Nguồn: dkn.tv

Sưu tầm: Lan Phương- Kế toán TTLG