Uốn lưỡi bảy lần trước khi... phát ngôn!

 

Uốn lưỡi bảy lần trước khi... phát ngôn!© Lao Động

Dư luận đang ồn lên chuyện một số nghệ sỹ Việt đang dẫn dụ các fan và người đọc coi “bói tử vi”, với các tút khá giống nhau, toàn là “hết hồn” vì thày đoán trúng phóc, đã thế lại xem không mất tiền, cần “tui chỉ cho”. Vấn đề là khi ai đó háo hức theo chỉ dẫn thì toàn vào một trang Facebook bán đồ phong thủy. Theo điều tra của phóng viên tạp chí Zing news thì “thày” tử vi cũng là chủ shop phong thủy có xem qua sơ sơ rồi gạ khách mua đồ để “giải hạn” để đem lại may mắn, tài lộc cho khách. Dĩ nhiên những đồ phong thủy như vòng tay, tì hưu, di lặc, cây tài lộc...giá không hề rẻ, và hiệu quả chưa được kiểm chứng.

Còn nhớ năm ngoái, nhiều nghệ sĩ Việt đã phải xin lỗi công chúng sau khi Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có công văn yêu cầu chấn chỉnh nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, đưa tin xúc phạm cá nhân, trái thuần phong mỹ tục. Bởi trước đó, nhiều nghệ sĩ không ít người có tên tuổi đã quảng cáo các loại thực phẩm chức năng, đông dược, mỹ phẩm và nhiều hàng hóa tiêu dùng khác.. chưa được kiểm chứng về chất lượng và còn nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm. Có loại thực phẩm chức năng dạng bôi được quảng cáo là chữa đau xương khớp từ Siberi nhưng hóa ra lại chỉ có tác dụng làm đẹp da mặt!

Lời xin lỗi đưa ra nhưng câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu người “tiền mất tật mang” vì chót nghe theo “người của công chúng”?.

Và giờ đây sau hơn một năm tạm lắng dịu thì một số nghệ sĩ lại vì đồng tiền mà đi mách mọi người coi tử vi, mua đồ phong thủy và ở một khía cạnh nào đó như nhiều người nói chính là cổ súy cho hành vi mê tín dị đoan...

Là người của công chúng, các nghệ sĩ phải hết sức cân nhắc, cẩn trọng trước từng lời nói của mình. Đã có rất nhiều trường hợp, nghệ sĩ nói lời phải rút lời, vì sự vội vã thích thể hiện “cái tôi” cũng như ham lợi PR sai sự thật cho một nhãn hàng nào đó ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Xem ra, Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ mà Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch  ban hành vẫn chưa được nhiều nghệ sĩ thấm thía, có lẽ cần một chế tài mạnh đủ sức răn đe chăng?

 

Nguồn: msn.com

Sưu tầm: Tuyết Hương - ĐGN

zalo

Đặt hàng online

zalo