Vai trò của công nghệ trong quản lý bán hàng

 

Ngày nay chúng ta không thể phủ nhận được sự cần thiết của công nghệ trong đời sống, nó có vai trò hết sức quan trọng đối với mọi lĩnh vực của cuộc sống. Trải qua nhiều thế kỉ, công nghệ ngày càng phát triển, nó giúp chúng ta giải quyết được hầu như mọi vấn đề của cuộc sống

  Công nghệ di động là một ví dụ. Thế giới thay đổi càng nhanh thì những tính năng mới của công nghệ ngày càng phát triển. Máy tính xách tay ngày một mỏng hơn, gọn và nhỏ hơn đồng thời cũng nhiều tính năng hơn và hiệu suất sử dụng cũng cao hơn nhiều. Điều đó dường như khiến cho cuộc sống của chúng ta cũng trở nên dễ dàng hơn.

Một trong những thách thức lớn nhất mà việc quản lý bán hàng hiện đang phải đối mặt chính là làm thế nào để đào tạo một đội ngũ nhân viên bán hàng lớn và nằm rải rác ở các vùng miền khác nhau.

  •        Có thế truy cập không giới hạn về thời gian.

Thông qua internet, việc quản lý bán hàng có thể được diễn ra liên tục 24/7. Khách hàng có thể truy cập vào trang web từ văn phòng hay nhà riêng của họ hoặc từ bất cứ nơi nào có internet, vào bất cứ thời gian nào thích hợp và thuận tiện nhất, và quan trọng hơn cả là cho phép khách hàng mua sản phẩm thậm chí cả ngoài giờ bán hàng.

  •      Quản lý dễ dàng đội ngũ bán hàng rải rác ở các vùng miền khác nhau.

Việc quản lý nhân viên bán hàng ở các địa điểm khác nhau là điều không hề dễ dàng. Ngày nay, bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại, việc quản lý bán hàng có thể tăng năng suất bán hàng. Thông qua hệ thống báo cáo cơ sở dữ liệu, chúng ta có thể xem được tiến độ công việc của một đội bán hàng ở bất kì đâu trên thế giới.

  •      Thông tin về các sản phẩm mới tức thì và liên tục cập nhật tình trạng các sản phẩm hiện tại.

Một trong những băn khoăn lớn nhất của các công ty là thời gian chậm trễ giữa việc hoàn thành một sản phẩm, dịch vụ mới và cung cấp cho đội ngũ nhân viên bán hàng của công ty những thông tin cần thiết về sản phẩm để họ có thể chủ động trong việc bán hàng. Với những công nghệ hiện đại, bạn có thể dễ dàng loại bỏ được những trăn trở đó.

  •      Quản lý khách hàng hiệu quả

Khách hàng là yếu tố quyết định tới doanh số bán hàng cũng như sự sống còn của doanh nghiệp. Việc quản lý khách hàng sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều khi có sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ. Ngoài việc quản lý danh sách và thông tin khách hàng, nó còn giúp xác định các khách hàng tiềm năng và tự động tiến hành dịch vụ điện tử về chăm sóc khách hàng một cách hiệu quả.

  •      Thống kê các số liệu của cửa hàng một cách chính xác và nhanh chóng

Sự hỗ trợ của công nghệ dường như khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thay vì mất thời gian và công sức vào việc ghi chép sổ sách, giấy tờ và làm các thao tác tính toán trên máy tính đơn giản thì chỉ việc sử dụng một phần mềm quản lý hiệu quả doanh số bán hàng, doanh thu, chi phí,…

Với các lợi ích mà công nghệ đem lại cho việc quản lý bán hàng cho thấy vai trò không thể thiếu của công nghệ trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá lạm dụng và  

phụ thuộc vào công nghệ mà mất đi sự chủ động trong công việc. Cần biết kết hợp một cách hài hòa giữa việc sử dụng công nghệ và các công cụ hiện đại khác với sự năng động trong tư duy của bản thân để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Nguồn: www.kiotviet.vn

Sưu tầm: Bá Hải - Tổ Bảo Trì