Những câu hỏi thường gặp

Chị Hạnh: thắc mắc chỉ số TDS là gì  và tại sao TDS của nước Sapuwa lại cao hơn các loại nước khác.

Dạ, em rất cảm ơn chị về câu hỏi này vì hiện nay có nhiều khách hàng quan tâm vấn đề này và được giải thích như sau:

Hiện nay, trên thị trường các công ty lợi dụng điểm yếu của khách hàng nên cho dùng thử bút thử TDS để kiểm tra chất lượng nước, làm cho khách hàng thật sự hoang mang. Chính vì vậy, chỉ số TDS hay còn gọi tổng hàm lượng chất rắn hòa tan theo tiêu chuẩn Việt Nam QCVN 01:2009/BYT cho phép ≤ 1000 mg/ l. Đây chỉ là một chỉ tiêu biểu kiến ước lượng có trong nước chứ không thể hiện được chất lượng nước này thế nào, có độc hay không. Vì thế, nếu nói dùng bút thử để biết độ an toàn của nước đang dùng là chưa chính xác. Bút kiểm tra độ sạch( TDS) đo độ dẫn điện của các khoáng chất, muối, kim loại dưới dạng ion. Thế nhưng những loại bút này lại không thể đo được các loại chất rắn, tạp chất lơ lững trong nước. Có nhiều người khi sử dụng bút thử TDS và cho rằng TDS càng nhỏ thì nước càng sạch. Thế nhưng theo các chuyên gia thì chỉ số TDS cao nhưng chưa chắc đã không an toàn. Bởi vì trong nước có chứa nhiều ion có lợi  cho cơ thể. Bút thử TDS chỉ mang tính định tính, chứ không xác định được các thành phần cũng như nồng độ các chất có trong nước. Vì vậy, không chứng minh là nước sạch hay bẩn. Muốn xác định được thành phần có trong nước, cách duy nhất là mang mẫu nước đến các trung tâm thí nghiệm uy tín đạt chuẩn 17025 để kiểm tra.

Tùy thuộc vào tính chất nguồn nước để lựa chọn phương pháp xử lý thích hợp. Vì vậy,  theo công nghệ xử lý khác nhau thì hàm lượng chất rắn sẽ khác nhau, đều phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam. Thiết bị xử lý nước cũng có tuổi thọ riêng của nó, do đó để nước bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng và duy trì tuổi thọ của thiết bị thì việc bảo hành, bảo trì, thay lõi lọc, thay nhựa định kì thiết bị lọc là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên điều này không có nghĩa rằng nhãn hiệu có chỉ số TDS cao hơn là không sạch, không tinh khiết. Bởi đã nói ban đầu rằng chỉ số TDS chứa nhiều chất khoáng trong trường hợp này chỉ số TDS cao chứng tỏ nước chứa nhiều khoáng chất như ion canxi, magie, kali, natri…có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Chình vì vậy, nước Sapuwa là loại nước hoàn toàn tự nhiên nên chỉ số TDS cao hơn các loại nước khác và nằm trong giới hạn cho phép theo quy định của tổ chức WHO, US EPA và cả Việt Nam. Nước sapuwa rất tốt cho sức khỏe con người thông thường được khuyên dùng hằng ngày cho tất cả mọi người, có bệnh lý hay không có bệnh lý đặc biệt trong việc sử dụng uống, pha sữa, pha trà, nấu cháo…Vì nước sapuwa xử lý theo một chu trình khép kín tự động cụ thể qua quá trình trao đổi ion, thanh trùng bằng tia UV, loại vi sinh, xử lý bằng ôzon nên loại một số ion và các tạp chất không có lợi cho sức khỏe hoàn toàn bị loại bỏ còn đối với các chất có lợi cho sức khỏe mới được giữ lại trở nên “tinh khiết”. Ngoài ra nước là môi trường cho hàng triệu các phản ứng hóa học xảy ra hàng ngày trong cơ thể, góp phần ngăn ngừa bệnh tật, tốt cho quá trình bài tiết miễn dịch cơ thể, bài tiết những chất có hại ra ngoài.

Em cám ơn chị.

Thị Hà - BP. Chất lượng

Theo tiêu chuẩn QCVN 6-1: 2010/BYT, thành phần nitrat có trong nước phải dưới 50 mg/lít mới đạt chuẩn (trong nước ngầm luôn có chứa một hàm lượng nitrat thấp được tạo thành tự nhiên từ nitơ trong lòng đất và không có hại cho sức khỏe). Đối với nước ngầm lấy từ nguồn nước tại nhà máy SAPUWA, hàm lượng nitrat luôn đạt chuẩn quy định không chỉ theo tiêu chuẩn của VN, mà còn đạt theo Tiêu chuẩn FDA, của tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Mặc dù không ở gần những nguồn gây ô nhiễm nước, nhưng SAPUWA vẫn đầu tư một hệ thống xử lý nitrat để phòng ngừa các sự cố về môi trường nếu có xảy ra (đính kèm bảng kết quả kiểm nghiệm định kỳ (ít nhất 1 lần/6 tháng tại cơ quan kiểm nghiệm được công nhận hoặc được chỉ định) về chất lượng toàn diện (trong dó có nitrat) đối với nguồn nước giếng SAPUWA (STT:15, hàm lượng nitrat = 4,73mg/l) và nước thành phẩm SAPUWA (STT:7, hàm lượng nitrat = 1,06mg/l), do cán bộ ngành y tế Thành phố đến lấy mẫu về kiểm tra.

Đầu năm 90 của thế kỷ trước, để có thể nâng sức cạnh tranh so với các sản phẩm ngoại nhập khác cùng loại, SAPUWA chúng tôi đã chọn lựa để áp dụng tiêu chuẩn Quốc tế GMP (Good Manufacturing Practices) của tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho sản phẩm nước uống của mình. Tiêu chuẩn này quy định các nhà máy sản xuất nước uống…. phải cách nguồn ô nhiễm (nghĩa địa, lò mổ, bô rác,…) từ 500m đến 1.000m, không được có bất kỳ sự ô nhiễm nào hoặc yếu tố ngoại lai ảnh hưởng đến chất lượng lý, hoá của nước. Nếu trong phạm vi này, thì không được phép xây dựng. Riêng về nguồn nước ngầm, nếu khoan sâu 100m thì phải cách nguồn ô nhiễm ít nhất 500m, còn khoan sâu từ 35 m trở lên thì cách 1.000 m. Tiêu chuẩn này cũng phù hợp với quy định về địa điểm, môi trườngxây dựng cơ sở sản xuất nước uống của Bộ Y tế Việt Nam.

Để đáp ứng các yêu cầu của những tiêu chuẩn trên, khi xem xét để chọn vị trí xây dựng nhà máy sản xuất, chúng tôi đã mày mò nghiên cứu, tìm hiểu với mong muốn tìm ra nguồn nước sạch tinh khiết thực sự. Sau một hành trình khá dài nỗ lực tìm kiếm khắp nơi, tham khảo các đợt khảo sát quy mô về mức độ ô nhiễm môi trường đất tại Thành phố của Cục quản lý tài nguyên, chúng tôi đã tìm được vùng đất được giữ gìn tốt nhất trong phạm vi vành đai bảo vệ của sân bay Tân Sơn Nhất tại Quận Gò Vấp. Cẩn thận hơn, chúng tôi tiếp tục thu thâp thông tin của chính quyền địa phương cũng như những người dân sống lâu năm ở đây. Khi đã nắm chắc chắn 100% không hề có nghĩa địa nằm trong khu vực này từ bao đời nay, chúng tôi đã khoan thử nguồn nước ở độ sâu 106 mét, đưa mẫu nước nguồn đi kiểm tra ở các cơ quan kiểm tra chuyên ngành ở nước ngoài và đạt chất lượng về vi sinh hóa lý…

Trên cơ sở đó, sau khi được Bộ Tài nguyên và Môi trường kiẻm tra về thổ nhưỡng cũng như nguồn nước và cấp Giấy phép khai thác nước ngầm, Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, lúc ấy chúng tôi mới quyết định đầu tư vào lĩnh vực nước uống đóng chai tại số 683 Quang Trung, P.11, Quận Gò Vấp, với tên thương hiệu là nước uống tinh khiết Sài Gòn (SAPUWA).

Như vậy, tin đồn nước SAPUWA sản xuất trên khu nghĩa địa là hoàn toàn thất thiệt, không đúng với sự thật.

 

Báo chí thời gian gần đây đã đưa tin là qua việc thanh kiểm tra của các cơ quan chức năng thì một số cơ sở đã đóng cửa sản xuất bởi vì trong nước mà họ sản xuất ra bị nhiễm khuẩn.

Trên nguyên tắc là nước tinh khiết hoặc nước khoáng đóng chai khi được sản xuất theo đúng một quy trình nghiêm ngặt thì không có một bất cứ loại vi khuẩn nào được tồn tại, đặc biệt là các loại vi khuẩn lây lan hay truyền nhiễm… tuyệt đối không được có.

Nếu một sản phẩm sản xuất trong một quy trình mà không quản lý nghiêm túc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì rất dễ có vi khuẩn lạ và rất dễ dàng bị bệnh, đặc biệt khi cơ thể đang yếu. Rất tiếc mọi người ít quan tâm đến nguồn nước uống, những bệnh ảnh hưởng do sử dụng hay uống nước nhiễm khuẩn thì rất thường có.

Về vệ sinh an toàn thực phẩm của SAPUWA, là một công ty sản xuất nước uống đóng chai duy nhất ở Việt Nam được chứng nhận về Vệ Sinh - An toàn thực phẩm do Thụy Sĩ cấp là SQF 2000, đây là một chứng nhận có tính toàn cầu và quốc tế. Và SAPUWA được phép in thẳng logo chứng nhận đó vào nhãn sản phẩm của mình, điều đó chứng minh rõ rằng các quy trình sản xuất ra các chủng loại sản phẩm nước uống mang nhãn hiệu SAPUWA đều được kiểm soát một cách nghiêm ngặt, theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, người tiêu dùng an tâm sử dụng.

Riêng đối với ngành sản xuất nước uống đóng chai, xuyên suốt qua trình sản xuất không sử dụng một chất phụ gia hay hóa chất độc hại, vì thế nước thải ra hoàn toàn bình thường nên không cần phải qua một quá trình xử lý nước thải nào cả.

Theo quy định của Sở Y tế về việc ghi nhãn thì các chỉ tiêu chất lượng không cần thể hiện hết, nên SAPUWA chỉ ghi một số đại diện. Đối với NH4+ nước ngầm cũng như nước thành phẩm đều không phát hiện khi kiểm nghiệm.

Từ trước đến nay, theo quy định của Việt Nam cũng như FDA, SAPUWA kiểm tra chất lượng nước vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm về tất cả các chỉ tiêu qui định theo tiêu chuẩn. Khi khách hàng có yêu cầu, chúng tôi sẽ gửi bảng kết quả kiểm nghiệm để tham khảo.

Do Nước SAPUWA được sản xuất từ một quy trình hoàn toàn tự động khép kín, từ khai thác nguồn nước cho đến quy trình lọc, đều được xử lý qua các hệ thống như: hệ siêu lọc, các hệ tiệt trùng… và được kiểm sóat trong suốt quá trình từ đầu đến cuối công đọan theo tiêu chuẩn quốc tế: GMP/SSOP/HACCP/ISO 9001… và SAPUWA là doanh nghiệp sản xuất nước uống tinh khiết đầu tiên và duy nhất hiện nay đạt tiêu chuẩn quốc tế “Thực phẩm chất lượng an tòan” SQF 2000/HACCP/ISO 9001 do SGS (Thụy sĩ) chứng nhận.

Nên đối với một số ion không có lợi cho sức khỏe hoàn toàn bị loại bỏ còn đối với các chất có lợi cho sức khỏe mới được giữ lại trở nên “tinh khiết” khi dùng pha trà thì chất tanin trong trà được trích ly tan hoàn toàn vào trong nước gây nên màu đỏ sậm. Còn đối với nước giếng do chưa được lọc, còn nhiều chất gây cản trở không trích ly chất tanin hết nên có màu nhạt hơn. Đa số khách hàng đều ưa thích chất lượng nước SAPUWA vì nước có vị ngọt tự nhiên, khi pha trà màu rất đẹp và thơm.

Về vấn đề chai nhựa đựng nước – P.E.T. Trên nguyên tắc không thể tái sử dụng lại, vì nó mong manh, đối với nhà sản xuất chân chính chỉ sử dụng loại vỏ chai PET mới 100%, không tái sử dụng lại.

Theo quy định SAPUWA, loại bình 5 Gallon thu hồi được sử dụng tối đa 5 lần. Trong quá trình sử dụng nếu vỏ bình bị cháy do tàn thuốc, dơ, có mùi hoặc trầy xướt nhiều, móp méo, chúng tôi cũng phải loại bỏ trước thời hạn.

Những vỏ bình thu hồi khi không còn sử dụng sẽ được tập kết và gởi đến các cơ sở tái chế để chế biến thành các sản phẩm mới sử dụng lại cho các hoạt động sinh hoạt và sản xuất như rỗ, thau, bình đựng xà bông, bàn, ghế bằng nhựa... với mục đích giúp giảm lượng rác thông qua việc giảm chi phí đổ thải, tiết kiệm diện tích chôn lấp, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Hiện nay, theo khoản 8 Điều 12 Nghị định số 67/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế, các loại chai nhựa chứa đựng nước uống đóng chai có dung tích dưới 10 lít không được sử dụng lại, bình nhựa có dung tích từ 10 lít trở lên có thể được sử dụng lại.

Các bình nước SAPUWA lọai 5 Gallon (18,9l) sử dụng lần đầu hay sử dụng lại đều phải được xử lý làm sạch bên ngoài trước ở phòng sơ chế, sau đó được đưa vào máy xúc rửa 6 lần bằng hóa chất tẩy rửa là loại chuyên dùng trong thực phẩm được nhập từ Châu Âu, những hóa chất trên khi sử dụng sẽ tự phân hủy thành oxy, nước, là những chất an toàn đối với nước. Tiếp theo, bình được máy tráng lại 3 lần bằng nước thành phẩm. Các công đọan làm sạch bình trước khi chiết rót được sản xuất trong một quy trình tự động, khép kín, được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí, tiệt trùng bằng Ozone (O3), được kiểm tra nghiêm ngặt và thường xuyên về chất lượng vỏ bình bởi các chuyên viên kiểm soát sản phẩm được đào tạo trong và ngoài nước.

Chất liệu vỏ chai/bình và nắp của SAPUWA luôn tuân thủ các tiêu chuẩn về An toàn thực phẩm một cách triệt để, đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe người tiêu dùng như cam kết. KHÔNG độc hại và KHÔNG ảnh hưởng đến chất lượng nước tinh khiết, do sử dụng loại nhựa Polyethylene Terephthalate (PET) tinh khiết cho chai/bình và LDPE cho nắp), được phép dùng trong thực phẩm theo QCVN 12-1: 2011/ BYT (Tiêu chuẩn bao bì nhựa sử dụng trong nước uống đóng chai) do Bộ Y tế Việt Nam ban hành và có hiệu lực đến nay.

Bao bì nhựa đựng thực phẩm nói chung không được tái chế (nấu lại), vì nếu dùng bao bì nhựa bằng vật liệu tái sinh thì có thể bị nhiễm độc do việc sử dụng các loại phụ gia nhằm tạo sự mềm dẻo của nhựa để dễ dàng chế tạo.

Khách hàng có thể phân loại nhựa dựa trên mã số in dưới đáy bao bì.

Theo quy định quốc tế trong lãnh vực nhựa, bao bì được sản xuất từ loại nhựa tinh khiết thì luôn được ký hiệu như sau:

 • Số 1 là tên viết tắt của nhựa PET hoặc PETE (Polyethylene terephthalate).
 • Số 2 là nhựa HDPE (Polyethylene - nồng độ cao).
 • Số 3 là nhựa PVC hay V (Polyvinyl clorua)
 • Số 4 là LDPE (Polyethylene - nồng độ thấp)
 • Số 5 là PP (Polypropylene)
 • Số 6 là PS (Polystiren)
 • Số 7 là các loại nhựa khác được tạo nên từ việc kết hợp nhiều loại nhựa khác nhau.

Những loại bao bì tái chế thì không được ghi gì cả để phân biệt nhựa tái chế và loại tinh khiết.

SAPUWA luôn ràng buộc những đơn vị cung cấp nguyên liệu vỏ, nắp chai, bình cho mình cũng phải có chứng nhận nguồn gốc nhựa, văn bản công bố hợp chuẩn, hợp quy được ban hành theo Quyết định số 24/2007/QĐ BKHCN ngày 28 tháng 09 năm 2007 đến nay của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

SAPUWA đạt chứng nhận ISO 22000:2005/ HACCP – có tính pháp lý cao hơn chuỗi thực phẩm an toàn.

Theo Ban quản lý đề án chuỗi thực phẩm an toàn:

 • Chuỗi an toàn thực phẩm có nghĩa là truy xuất nguồn gốc thực phẩm;
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “Chuỗi an toàn thực phẩm” là không bắt buộc. Vì vậy, khi cơ quan chức năng đến kiểm tra chỉ cần trình giấy cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy chứng nhận ISO 22000:2005/ HACCP (tính pháp lý cao hơn chuỗi thực phẩm an toàn);
 • Hiện tại Ban quản lý đề án chuỗi thực phẩm an toàn chưa cấp giấy chứng nhận cho công ty nào sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình vì liên quan đến tài nguyên nước, mà mới chỉ cấp cho các các đơn vị sản xuất rau thịt. (Nguồn nước sử dụng tại công ty SAPUWA là nước ngầm.)

Sản phẩm của SAPUWA được sản xuất theo một quy trình quốc tế, tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình SQF 2000. Bắt đầu từ một nguồn nước ngầm rất sâu, qua hệ thống trao đổi ion, chúng tôi có nhiều tầng lớp lọc tự động (lọc thô), sau đó thanh trùng bằng tia cực tím, rồi tiếp tục lọc tinh, tiệt trùng bằng khí Ozone (O3), ở đây chúng tôi muốn nói rõ hơn: Có nhiều sản phẩm có thông tin rằng thanh trùng bằng khí Ozone, đây là một phương pháp xử lý nước tiên tiến, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng, đó là lý do xảy ra khi sản phẩm của họ bị nhiễm khuẩn.

Sau khi tiệt trùng bằng Ozone, qua những hệ thống sản xuất tự động và khép kín. Tuy nhiên, đồng thời SAPUWA cũng phải áp dụng các quy trình cho con người như công nhân sản xuất (các quy trình thực hành sản xuất tốt, GMP, SSOP, quy trình cho nhà xưởng …Với thời lượng chương trình có giới hạn nên tôi không thể tư vấn đầy đủ bao quát một quy trình sản xuất, Nếu như người tiêu dùng muốn tìm hiểu thông tin về sản phẩm cũng như quy trình sản xuất của Công ty SAPUWA xin mời truy cập vào website của chúng tôi www.sapuwa.vn.

Theo định nghĩa về nước sạch, nước hợp vệ sinh được đăng trên website http://nuocnongthonbinhthuan.vn/nuocsach.aspx của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường Bình Thuận.

1/ Nước sạch:

- Là nước dùng cho các mục đích sinh hoạt cá nhân và gia đình, không sử dụng làm nước ăn uống trực tiếp.

- Là nước có đủ 22 chỉ tiêu đáp ứng Tiêu chuẩn vệ sinh nước sạch do Bộ Y Tế ban hành

Theo Quyết Định số 09/2005/ QĐ-BYT ngày 11/3/2005 do Bộ Y Tế ban hành về Tiêu chuẩn vệ sinh nước sạch.

STT

Tên chỉ tiêu

Giới hạn tối đa

Đơn vị tính

01

  Màu sắc

15

TCU

02

  Mùi vị

không có vị lạ

 

03

  Độ đục

5

NTU

04

  pH

6-8.5

 

05

  Độ cứng

350

mg/l

06

  Amoni tính theo

3

mg/l

07

  Nitrat tính theo

50

mg/l

08

  Nitrit tính theo

3

mg/l

09

  Clorua

300

mg/l

10

  Asen

0.05

mg/l

11

  Sắt

0.5

mg/l

12

  Độ oxy hóa theo

4

mg/l

13

  Tổng chất rắn hòa tan(TDS)

1,200

mg/l

14

  Đồng

2

mg/l

15

  Xinanua

0.07

mg/l

16

  Florua

1.5

mg/l

17

  Chì

0.01

mg/l

18

  Mangan

0.5

mg/l

19

  Thủy ngân

0.001

mg/l

20

  Kẽm

3

mg/l

21

  Coliform tổng số

50

vi khuẩn/100ml

22

  Ecoli hoặc Coliform chịu nhiệt

0

vi khuẩn/100ml

 

2/ Nước Hợp Vệ Sinh

Là nước không màu, không mùi, không vị, không chứa các thành phần có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, có thể dùng để ăn uống sau khi đun sôi.

Chú ý: Nước sạch có chất lượng cao hơn nước hợp vệ sinh. Nước sạch là một nhu cầu cơ bản trong cuộc sống hằng ngày của mọi người và đang đòi hỏi bức bách trong việc bảo vệ sức khỏe và cải thiện sinh hoạt cho nhân dân.

 

3/ Loại nước nào có thể uống ngay mà sức khỏe không bị tổn hại?

Nước uống là một loại đưa vào cơ thể trực tiếp, chính vì vậy không chỉ sạch là đủ mà phải là nước “an toàn”.

Giải pháp làm nước trở nên "an toàn" đối với sức khoẻ người dùng phải có tiêu chí kiểm soát từ khâu thiết kế tới nguồn nguyên liệu, bao bì, khâu xử lý đóng chai rồi vận chuyển phân phối đến tận người tiêu dùng. Theo quy định của Bộ Y tế, sản xuất nước uống đóng chai phải xử lý qua các bước: đầu tiên là lọc để loại bỏ kim loại nặng và các ion, tiếp theo là khử trùng bằng tia cực tím UV (diệt một số vi khuẩn) và xử lý bằng ozon (diệt triệt để các loại vi khuẩn gây bệnh mà tia cực tím không diệt nổi).

Ngoài ra, chai đựng phải làm bằng loại nhựa PET hoặc PC (là loại nhựa không độc hại được cho phép dùng trong thực phẩm) cũng được thanh trùng trước khi đưa vào chiết rót tự động trong môi trường vô trùng bằng công nghệ cao.

Nếu chọn nước không an toàn, không những không có tác dụng giải khát mà còn gây hại tới sức khỏe, điển hình là những bệnh cấp tính về đường tiêu hóa như tiêu chảy, thương hàn...... hoặc các bệnh tiềm tàng như ung thư, nhiễm độc máu… do sử dụng bao bì không thích hợp…

Để đảm bảo sức khỏe tốt, nước cần được bổ sung hàng ngày nhằm thay thế lượng nước mất qua nước tiểu, mồ hôi, đường thở, …Nếu như trước đây, các loại nước ngọt có gas, nước trái cây cũng như nước khoáng tung hoành trên thị trường thì trong vài năm sau này - qua kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ, Israel cùng nhiều nhà dinh dưỡng học trên thế giới đã nghiên cứu và đưa ra nhận định: Nếu uống quá nhiều các loại nước ngọt có gas hoặc các loại nước ép quả tươi mỗi ngày có thể gây ra một số bệnh về tim, suy gan và tiểu đường.

Còn đối với nước khoáng, về nguyên tắc, chủ yếu được dùng cho những người thiếu khoáng chất. Khi đó phải căn cứ vào từng bệnh cụ thể, để chỉ định dùng các loại khoáng chất khác nhau. Uống nước khoáng trong một thời gian dài hoạt động của thận sẽ bị ảnh hưởng. Người bệnh thận có chức năng thải khoáng kém cũng không nên uống nước khoáng vì những chất khoáng dư thừa sẽ tích lũy lại trong người và gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, phù... Riêng với trẻ em, chỉ sử dụng nước tinh khiết để pha sữa và cho trẻ uống hằng ngày, vì chức năng thận của trẻ em còn non yếu và cũng không nên bắt thận trẻ làm việc nhiều hơn để thải chất khoáng dư thừa ra ngoài.

Theo nhận định của giới chuyên môn, nước tinh khiết với đặc tính không hóa chất, không đường, rất tốt cho sức khỏe, thích hợp cho mọi lứa tuổi và có thể dùng để đun, nấu, uống thường xuyên …. Là loại nước thông thường được khuyên dùng hàng ngày cho tất cả mọi người, có bệnh lý hay không có bệnh lý. Khi nói về nhu cầu nước khuyến nghị cho một người trong một ngày thì có thể coi đây là nhu cầu nước tinh khiết.

Đối với ngành hàng nước uống, thực phẩm, thì để xuất khẩu hàng hóa sang thị trường nước ngoài yêu cầu đòi hỏi sản phẩm đó phải đạt được chứng nhận tiêu chuẩn Quốc tế SQF 2000/HACCP. Đối với Nước uống đóng chai thì tính đến nay chỉ có Công ty Nước Uống tinh Khiết Sài Gòn SAPUWA là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt được chứng nhận Quốc Tế Thực Phẩm Chất Lượng An Toàn “SQF 2000/HACCP/ISO 9001:2008”.

Công ty SAPUWA đã xuất khẩu sản phẩm nước uống đóng chai của SAPUWA sang Thái Lan.

Nếu cần biết rõ thêm thông tin về chất lượng sản phẩm cũng như các hồ sơ liên quan đến chất lượng sản phẩm để xuất khẩu hàng ra thị trường nước ngoài, xin vui lòng liên hệ với Phòng dịch vụ khách hàng của Công ty SAPUWA qua số điện thoại: 028 2216 7777.

Thực tế hiện trên thị trường có nhiều loại nước uống đóng chai không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế trước khi lựa chọn loại nước uống hằng ngày cho gia đình hoặc nơi công tác, bạn cần tìm hiểu rõ về nguồn gốc và xuất xứ của các loại nước. Bạn nên ưu tiên lựa chọn các thương hiệu uy tín và có sự đầu tư đúng mực về nguồn nước cũng như quy trình đóng chai, được các cơ quan chức năng chứng nhận là đảm bảo an toàn.  Tốt nhất nếu có điều kiện thì tham khảo Website của sản phẩm cần mua hoặc tham vấn các cơ quan chuyên trách an toàn vệ sinh thực phẩm như Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng địa phương hay thành phố… để xem nhãn hiệu đó có tin cậy hay không? Muốn chắc chắn, khi sử dụng nước tinh khiết cần phải yêu cầu đơn vị cung cấp nước xuất trình các giấy tờ cần thiết:

1/ Giấy chứng nhận của cơ quan y tế cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

2/ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

3/ Phiếu kiểm nghiệm lý hoá nước (thời gian tối đa là 6 tháng) của các cơ quan chuyên ngành kiểm tra của nhà nước như Trung tâm 3, viện vệ sinh y tế công cộng TP. HCM… Và nếu đạt được những chứng nhận Quốc tế về chất lượng như ISO, SQF…thì rất tốt. Nếu có nhu cầu thường xuyên hoặc số lượng lớn, chính xác hơn là bạn nên trực tiếp đến tham quan thực tế nhà xưởng sản xuất và đánh giá trực tiếp sơ sở vật chất nhà cung cấp nước uống mà bạn chọn, để xem có đảm bảo đúng với các tiêu chí về “nước an toàn” hay không?

Hỏi: Xin chào Sapuwa, Tôi là Kim Loan ở Quận 11, cho tôi hỏi Công ty Sapuwa có bán hàng trên các kênh mua sắm online không? Nếu có vui lòng cung cấp cho tôi 1 số kênh mua sắm online có gian hàng của Sapuwa.

Trả lời:

Sapuwa xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các sản phẩm của Sapuwa.

Hiện nay, Sapuwa có các gian hàng trên 1 số kênh mua sắm online như: Tiki, Shopee, Lazada. Dưới đây là các link bán hàng của các kênh mua sắm trên, Sapuwa gửi chị tham khảo.

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/nuoc-uong-tinh-khiet-sai-gon-sapuwa

Shopee: https://shopee.vn/sapuwa1992

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/nuoc-uong-tinh-khiet-sapuwa

Website : https://sapuwa.com/san-pham.html

Trên kênh mua sắm online thường xuyên có các chương trình ưu đãi hấp dẫn, Chị Kim Loan bấm “theo dõi” gian hàng của Sapuwa để cập nhật thêm các chương trình khuyến mãi mà Sapuwa dành tặng cho khách hàng của mình nhé.

Cám ơn chị Kim Loan và chúc chị luôn khoẻ mạnh và luôn đồng hành, ủng hộ các sản phẩm của Sapuwa.

Lan Hương - P. Kế toán

Vì sao ở Công ty Sapuwa, phải gọi từ 03 bình nước mới được giao hàng?

Như Khách hàng đã biết, hiện nay TP.HCM đang quá tải về giao thông. Tình trạng kẹt xe các buổi trong ngày, trong giờ cao điểm và ô nhiểm môi trường đều đang ở mức báo động, nhiều báo đài đã đưa tin... Việc Sapuwa đưa ra chính sách giao hàng 03 đơn vị/lần một phần là để phối hợp và chấp hành Quyết định số 23/2019/QĐ-UBND ngày 16/9/2019 của UBND TP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND ngày 19/7/2018 của UBND TP quy định về hạn chế và cấp phép ôtô chở hàng, ôtô tải lưu thông trong khu vực nội đô TP.HCM góp phần giảm thiểu tình trạng kẹt xe, khói bụi… Mặt khác là để chung tay với chính quyền Thành phố duy trì chính sách bình ổn thị trường. Điều mà TP.HCM chúng ta đã thực hiện rất tốt trong những năm qua.

Khi giá xăng dầu thay đổi liên tục theo chiều hướng tăng không có tín hiệu ngừng, không chỉ riêng Sapuwa mà nhiều doanh nghiệp có sử dụng phương tiện vận chuyển hàng hoá đều lo lắng... Lựa chọn tăng giá bán của sản phẩm hay dịch vụ là điều mà một số doanh nghiệp trong ngành đã làm. Nhưng Ban TGĐ Công ty Sapuwa thì chỉ quyết định điều chỉnh chế độ chính sách. Cụ thể là chính sách vận chuyển hàng hoá của đơn vị. Thay vì giao 01 đơn vị/lần thì chuyển thành giao 03 đơn vị/lần, đồng thời còn khuyến khích khách hàng đến Công ty tự vận chuyển để được hưởng giá tốt…

Mặc dù có gặp khó khăn trong quản lý khi điều chỉnh nhưng chính sách mới đã giúp Công ty duy trì được giá bán cũ, giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí tiêu dùng, giúp nhân viên Công ty có thêm thu nhập, giúp Nhà nước thực hiện hiệu quả quy định ban hành…Thiết nghĩ với một chính sách “ích nước lợi nhà” ba bên cùng có lợi như vậy, Sapuwa sẽ ngày càng có nhiều khách hành tin tưởng và ủng hộ hơn.

Xin cảm ơn Khách hàng.

Hoàng Yến – Đội Giao Nhận

Chào Sapuwa, Hiện tại Gia đình tôi đang sử dụng nước của Sapuwa ở Quận Gò Vấp và đang được Sapuwa tri ân với mức giá 40.000đ. Nay Gia đình tôi chuyển về Quận 9 nhưng vẫn muốn sử dụng nước Sapuwa. Vậy cho tôi hỏi khu vực Quận 9 Sapuwa có đại lý nào không? Và khi sử dụng ở Đại lý mới thì mức giá tri ân mà Sapuwa dành cho tôi có được áp dụng nữa không?  

Trước tiên xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và ủng hộ Sapuwa trong suốt thời gian qua.

Kính thưa Quý khách hàng!

Hiện tại Sapuwa có Trung Tâm phân phối giao nước ở Quận 9, chúng tôi xin cung cấp thông tin để Quý khách hàng tiện liên hệ đặt nước và đây cũng là Trung tâm phân phối sẽ trực tiếp giao nước cho Gia đình của Quý khách:

Trung tâm phân phối Xô Viết Nghệ Tĩnh

195/27 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17 Quận Bình Thạnh,TP.HCM, VN

ĐT: (028) 3899 5073 - 3899 6233

Về giá bán: Sapuwa vẫn ưu ái áp dụng mức giá tri ân 40.000đ/ bình khi Quý khách hàng chuyển về Quận 9.

Một lần nữa xin chân thành cảm ơn quý khách, chúc Quý khách luôn mạnh khỏe và luôn đồng hành, ủng hộ Sapuwa.

Xin chân thành cảm ơn Quý khách.

Chào Sapuwa, Tôi là Quyên ở Bình Tân cho tôi hỏi hiện tôi đang sử dụng nước cho Gia đình với mức giá là 45.000đ/ bình, nhưng kế bên nhà cũng đang sử dụng Sapuwa như Gia đình tôi mà tại sao Công ty lại áp dụng giá bán là 40.000 đ/ bình mặc dù số lượng tiêu thu như nhau.

Trước tiên xin chân thành cảm ơn Chị Quyên và Gia đình đã tin tưởng và ủng hộ Sapuwa trong suốt thời gian qua.

Sapuwa chúng tôi đang thực hiên chương trình tri ân dành cho khách hàng là nhà riêng có thời gian sử dụng và gắn bó với Sapuwa từ 3 năm trở lên sẽ được áp dụng giá bán ưu đãi là 40.000 đ/ bình do đó khách hàng kế bên nhà Chị là khách hàng có thời gian sử dụng Sapuwa từ 3 năm trở lên nên được tri ân áp dụng giá 40.000 đ/ bình, còn giá của Chị hiện tại là 45.000 đ/ bình do nhà Chị Quyên chưa sử dụng đủ thời gian là từ 3 năm trở lên, sau này khi Chị sử dụng đủ thời gian từ 3 năm trở đi thì Sapuwa sẽ tri ân giá áp dụng là 40.000 đ/ bình.

Trân trọng !

Bích Thảo - GĐ TTPP. XVNT

Thưa quý công ty trước đây tôi sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Công ty chúng tôi có sử dụng nước uống rất tốt của các bạn. Nay tôi chuyển về sống tại TP Vũng Tàu và tôi muốn tiếp tục sử dụng sản phẩm của các bạn thì tôi có thể giao dịch hay mua nước Sapuwa của các bạn ở đâu ?

Trước hết chúng tôi xin trân thành cảm ơn sự tín nhiệm, tin tưởng của quý khách hàng dành cho chúng tôi. Với mong muốn mang sản phẩm tốt đến người tiều tiêu dùng rộng khắp. Từ đầu những năm 2000 chúng tôi đã mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm ra ngoài khu vực TP Hồ Chí Minh như Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai…và TP Vũng Tàu. Nên quý khách hàng có thể liên hệ với TT Phân Phối chính thức của Sapuwa tại TP Vũng Tàu tại:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ AN TƯỜNG

Số 92 Trương Văn Bang, Phường 7, TP Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

ĐT: 0643.858.116 - 0643.852.932

 

Hoặc liên hệ với công ty chúng tôi:

CÔNG TY TNHH NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT SÀI GÒN

Số 683 Quang Trung, Phường 11, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

ĐT: (84.28) 3894.4166 - (84.28) 2216 7777 để được hỗ trợ.

 

Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng !

Kế toán viên là gì? Những điều cần có của một kế toán viên chuyên nghiệp?

Kế toán là người thu nhận và tổng hợp các thông tin liên quan đến đơn vị của mình. Bộ phận kế toán là kho nhật ký ghi chép tổng hợp các số liệu của một quá trình sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp

Những điều kiện cần có của một kế toán chuyên nghiệp:

 • Phải được đào tạo kiến thức chuyên môn về ngành kế tóan: ban đầu được hình thành từ kiến thức lý thuyết, bạn phải cố gắng tiếp thu một cách tốt nhất để hiểu rõ, phân tích và tính toán chính xác trên lý thuyết
 • Tính cẩn thận là một yêu cầu quan trọng cho nghề này, bởi vì nghề kế toán gắng liền với các tài liệu, sổ sách, giấy tờ chứa những con số “biết nói” về tình hình tài chính. Do đó một kế toán phải đảm giữ gìn tài liệu, cũng như làm thế nào để những con số đó luôn chuẩn nhất, dễ dàng tìm kiếm, tra cứu nhất. và khi tổng hợp những con số khô khan, bạn cần phải cẩn thận, vì nếu chỉ sai một ly thôi là có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến toàn Công ty.
 • Là trung tâm lưu trữ: : kế toán là người thu nhận và tổng hợp các thông tin liên quan đến đơn vị của mình. Bộ phận kế toán là kho nhật ký ghi chép tổng hợp các số liệu tổng hợp của một quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Kế toán là người lập các bảng báo cáo các số liệu về sản xuất kinh doạnh, thu- chi của Công ty. Đây là một việc làm cần thiết để cấp trên năm bắt được hoạt động, Kế quả kinh doanh, những chuyển biến hay những khó khăn nếu có của đơn vị mình. Là một kế toán bạn phải phân loại, sắp xếp các tài liệu, dữ liệu sao cho rõ ràng minh bạch vào sổ kế toán của mình. Điều này đẩm bảo một điều: khi cần thiết kiểm tra, đối chiếu, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm chũng dễ dàng
 • Bí mật: Một phần nào đó chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau trong lúc làm việc. Tuy nhiên, do kế toán là một ngành đặc thù, mọi công việc nội bộ có phần “ bí mật” nên bạn phải thật cẩn thận từ lời nói đến việc làm của mình. Bạn làm tốt việc này, chứng tỏ bạn là một người rất tỉ mỉ và cầu toàn – những tố chất rất cần của một kế toán
 • Tinh thần hợp tác hỗ trợ: Vì Bộ phận kế toán là kho lưu trữ những gì phát sinh, mà các phát sinh đó được hình thành từ nhiều bộ phận khác trong doanh nghiệp
 • Cần lắm kiến thức bổ sung: kiến thức về tinh học, ngoại ngữ cũng là điều cần thiết, Nếu thiếu mặt này, bạn sẽ không thể đọc, hiểu các báo caó liên quan đến công việc kế toán mình cũng như ít có cơ hội thăng tiến. Vì vậy, bạn hãy chăm lo ngoại ngữ và tin học thật tốt để có thêm một hành trang vững chắc trong nghề nghiệp của mình

Chúc các bạn kế toán có thêm kiến thức bổ ích và thành công trong công việc 

Kim Cúc - P. Kế toán

Quý khách hàng hiện đang sử dụng nước SAPUWA ở đại lý có thể đổi qua đặt hàng tại các Trung tâm phân phối của SAPUWA.

Hiện nay, Công ty SAPUWA có các Trung tâm phân phối và Đại lý trên khắp các Quận huyện tại khu vực TP.Hồ Chí Minh, nhằm phục vụ giao trực tiếp sản phẩm đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng kịp thời. Qúy khách vui lòng liên hệ Trung tâm phân phối gần nhất hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm – phòng Dịch vụ khách hàng – Hotline (84.28) 2216 7777

Nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng ngoài giờ hành chính, tất cả Trung tâm phân phối của SAPUWA có thời gian làm việc như sau:

 • Từ 7:00 đến 19:00 từ thứ Hai đến thứ Bảy;
 • Nghỉ Chủ Nhật và ngày lễ.

Quý khách vui lòng đặt hàng trước 24 giờ, và thông báo giờ giao hàng thuận tiện nhất để chúng tôi phục vụ quý khách hàng tốt hơn.

Tất cả những máy làm nước nóng lạnh mà SAPUWA đang bán là máy được nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc về, với hình dáng, mẫu mã, và chất lượng tốt. Máy làm nước nóng lạnh công ty chúng tôi không bày bán đại trà tại các Siêu thị điện máy, mà chỉ ưu tiên bán cho những khách hàng đang sử dụng nước uống của SAPUWA cùng những chính sách ưu đãi đặc biệt như:

+ Được Bảo trì miễn phí máy nóng lạnh từ 1 hoặc 3 tháng 1 lần. Đặc biệt công ty SAPUWA dùng ngay chính sản phẩm tinh khiết SAPUWA để vệ sinh, xúc rửa các thiết bị cho khách hàng hoàn toàn miễn phí;

 + Khi có bất cứ hư hỏng nào về máy nóng lạnh, nhân viên SAPUWA đều có mặt kịp thời để sửa chữa hoàn toàn miễn phí.   

Với hệ thống giao nhận nhanh chóng kịp thời, phương cách kinh doanh linh hoạt, giá cả hợp lý, chính sách bảo trì, hậu mãi, chăm sóc khách hàng tốt nhất, đầy trách nhiệm trước và sau khi bán hàng.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, dịch vụ khách hàng, Qúy khách có thể truy cập website của SAPUWA www.sapuwa.vn hoặc Hot line: (84.28) 2216 7777.

Với mong muốn cung cấp sản phẩm SAPUWA “Hàng Việt nhưng chất lượng quốc tế”, SAPUWA đã sớm áp dụng các quy trình kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu nguyên vật liệu đầu vào đến khi ra thành phẩm giao đến tận tay người tiêu dùng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000-2005/ HACCP.

SAPUWA đã đầu tư hơn 50 chiếc xe tải, với hơn 100 nhân viên giao nhận được đào tạo một cách chuyên nghiệp nhằm đảm bảo giao hàng hóa nhanh nhất đến tay người tiêu dùng. Nhân viên giao hàng của chúng tôi phải mặc đồng phục của Công ty, đeo thẻ nhân viên và giao hàng bằng xe tải có logo SAPUWA.

Vì thế, đối tác làm nhà phân phối phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Phải có giấy phép kinh doanh hợp pháp;

- Có năng lực tài chính lành mạnh;

- Cam kết kinh doanh sản phẩm chính hãng SAPUWA, tuyệt đối không làm hàng giả;

- Có mặt bằng lưu kho sản phẩm sạch sẽ, rộng rãi, thoáng, biết cách bảo quản hàng hóa theo quy trình IS0 2200:2005/HACCP;

- Giao hàng bằng xe tải, có đội ngũ nhân viên giao hàng chuyên nghiệp (vượt qua khóa đào tạo giao nhận của SAPUWA, mặt đồng phục giao hàng của Công ty SAPUWA);

- Được phép bán hàng vào các khách hàng chưa phải là khách hàng của Công Ty SAPUWA;

- Công ty SAPUWA được quyền kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất danh sách khách hàng của nhà phân phối;

- Công ty SAPUWA sẽ phối hợp với nhà phân phối giải quyết mọi thắc mắc, khiếu nại của khách hàng 01 cách rõ ràng đem lại sự thỏa mãn cao nhất cho người tiêu dùng;

- Tại mỗi khu vực địa lý, Công Ty SAPUWA chỉ chọn 01 nhà phân phối độc quyền nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà phân phối;

- Công ty SAPUWA sẽ tạo mọi điều kiện cho nhà phân phối cũng như khách hàng của nhà phân phối đến Công ty tham quan, tìm hiểu về sản phẩm.

Mọi thông tin liên hệ về việc mở đại lý của SAPUWA xin vui lòng liên hệ với chúng tôi: Phòng Chăm Sóc khách hàng.

Hỏi:  Trước tình hình bệnh viêm hô hấp cấp do virus Corona đang diễn biến nghiêm trọng, Quý công ty là đơn vị sản xuất  và kinh doanh nước uống tinh khiết đóng chai. Vậy Quý công ty có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Virus Corona như thế nào để đảm bảo an toàn cho nhân viên và cho khách hàng?

                                                                                                                                                Thanh Thảo – Quận 3

Đáp:

Chị Thanh Thảo kính mến!

Qua thông tin Báo, đài…chúng ta cũng đã biết được tình hình và sự nguy hiểm của Virus Corona đã lan rộng nhiều quốc gia thế giới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Công ty TNHH Nước Uống Tinh Khiết Sài Gòn SAPUWA đã thực hiện tuyên truyền đến 100% CB-CNV Công ty về các biện pháp phòng,chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới gây ra  nhằm ngăn ngừa và phòng tránh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng như:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn.
 • Dùng khăn giấy hoặc khủy tay áo che mũi và miệng khi ho và hắt hơi
 • Tránh tiếp xúc với người có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống cúm
 • Chỉ ăn thức ăn đã nấu chín kỹ, không ăn thịt động vật ốm hoặc chết.
 • Không tiếp xúc với động vật hoang dã và vật nuôi mà không mặc trang phục bảo hộ.
 • Tránh khạc nhổ nơi công cộng
 • Đeo khẩu trang y tế và rửa tay đúng cách
 • Uống đủ nước
 • Hạn chế đến những nơi tụ tập đông người.

Các biện pháp ngăn ngừa được tuyên truyền, phổ biến liên tục hàng ngày và dán bảng thông báo ở nơi dễ nhìn thấy.

Ngoài ra,

Công ty SAPUWA đã:

 • Thành lập Đội tuyên truyền và phòng chống nguy cơ lây nhiễm Virus Corona.
 • Trang bị miễn phí nước rửa tay có tính sát khuẩn cao cho nhân viên.
 • Yêu cầu 100% CB-CNV đeo khẩu trang y tế tại nơi làm việc và tiếp xúc gặp gỡ khách hàng, công tác bên ngoài.
 • Hàng ngày thực hiện kiểm tra đo thân nhiệt cho 100% CB-CNV trước khi vào nơi làm việc. Nếu nhân viên nào có triệu chứng tương tự do virus Corona gây ra, (sốt  cao 38.5 độ, ho, hắt hơi, khó thở…) sẽ được đưa đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, Công ty sẽ trả lương cho người lao động những ngày nghỉ làm để theo dõi, điều trị bệnh theo chỉ định của Bác Sĩ (nếu có).

SAPUWA luôn chú trọng và quan tâm đến việc  bảo vệ sức khỏe cho toàn thể CB-CNV và cộng đồng.

Cám ơn Chị Thanh Thảo đã quan tâm. Kính chúc Chị Thảo và Gia đình một Năm mới dồi dào sức khỏe, An Khang – Thịnh Vượng.

Trân trọng,

                                                                                                            Nguyễn Thị Thu – Giám Đốc DVKH

Tôi được biết, SAPUWA là một trong khá ít doanh nghiệp có nhiều chế độ phúc lợi và chính sách đặc biệt giành cho người lao động. Không biết sang năm 2020, Công ty có còn duy trì những quy định, chế độ phúc lợi này?

Chăm lo đến đời sống của CB-CNV là một trong những ưu tiên hàng đầu của Ban TGĐ Công ty Sapuwa bên cạnh việc tập trung phát triển doanh số, tăng doanh thu, mở rộng thị trường và nâng cao chất lượng dịch vụ… Vì thế mà sang năm 2020, không những các chế độ, chính sách phúc lợi đặc biệt, tốt trước đó của Công ty vẫn được duy trì như trợ cấp mang thai cho nữ nhân viên mang thai hoặc nam nhân viên có vợ mang thai trong 12 tháng, thưởng 02 ngày khác biệt giành cho nam nhân viên trong năm, thưởng lợi nhuận hàng năm, trợ cấp lương hưu trọn đời cho CB-CNV khi đến tuổi về hưu… mà năm mới Công ty còn áp dụng thêm một số quy định, chế độ đãi ngộ đặc biệt khác cho người lao động như: cho CB-CNV có thâm niên công tác từ 15 năm đi du lịch nước ngoài, trợ cấp tử tuất cho CB-CNV qua đời trong thời gian còn làm việc, nâng mức tiền thưởng chuyên cần, Lễ, Tết…

Hoàng Yến - Sapuwa

Với tình hình nhân sự khan hiếm như hiện nay, làm thế nào mà Quý công ty có được một nguồn lực nhân sự cấp cao ổn định và gắn bó lâu dài với Công ty?

                                                                                        Đình Huy – TP. HCM

Trước tiên, Công ty TNHH Nước Uống tinh Khiết Sài Gòn (SAPUWA) chân thành cám ơn Anh Huy đã quan tâm đến SAPUWA.

Công ty SAPUWA chính thức đi vào hoạt động từ năm 1992, ngay từ những ngày đầu thành lập chúng tôi luôn quan niệm con người là tài sản vô giá và quan trọng nhất để quyết định sự thành công của SAPUWA, SAPUWA luôn nỗ lực xây dựng môi trường làm việc tích cực và đầy năng lượng để mọi nhân viên thể hiện sự tôn trọng, tin tưởng nhau, sáng tạo và phát huy hết khả năng của mình để cùng đạt được những kết quả tốt nhất, đồng thời luôn phấn khởi và tìm thấy niềm vui trong công việc. Không chỉ nhân sự cấp cao mới có tiếng nói mà bất kỳ công nhân hay nhân viên nào  cũng đều được chú trọng, lắng nghe và tạo điều kiện để phát triển năng lực một cách tối đa.

Làm việc tại SAPUWA, tất cả mọi thành viên đều có được cơ hội phát triển nghề nghiệp, được bồi dưỡng nâng cao trình độ và tạo mọi điều kiện để nhân viên khẳng định nghề nghiệp và sẵn lòng cất nhắc lên vị trí cao hơn. Vì thế mà nguồn lực nhân sự cấp cao của SAPUWA hiện nay đa số là những nhân viên đi từ những bước đi chập chững trong ngày đầu làm việc từ vị trí nhân viên tiếp tân, nhân viên giao hàng… Với môi trường làm việc đầy thuận lợi cùng với ý chí và nghị lực vươn lên họ đã gắn bó cống hiến lâu dài và đi đến thành công. Chúng tôi xin đơn cử giới thiệu đến Anh Huy về câu chuyện  nỗ lực của Anh Nguyễn Thanh Hiền - hiện đang đảm nhiệm công việc Giám đốc trung tâm phân phối Xô Viết Nghệ Tĩnh. Hy vọng qua câu chuyện này  Anh Huy sẽ hiểu hơn về quản lý nhân lực của SAPUWA. 

=====

Ngày 26/09/2019 là ngày mà Công ty SAPUWA tròn 27 năm hình thành và phát triển, trên con đường phát triển đó có 14 năm tôi làm việc và gắn bó với Công ty. Ngày tôi bước chân vào Công ty với sức lực của một chàng trai trẻ đầy khát vọng của lứa tuổi đôi mươi (mặc dù hơi suy dinh dưỡng J) ngày ấy ấn tượng đầu tiên của tôi về SAPUWA đó chính là Chủ Tịch HĐTV Lê Như Ái, thật may mắn là tôi được Bác gặp trực tiếp và nói chuyện: Ở tuổi tụi con là phải chăm lo làm việc, tối đi học để tương lai sau này giúp ích cho bản thân và Công ty, ở Gò Vấp này nhiều trường lắm, muốn học cái gì cũng có nên phải cố gắng. Công ty sẽ tạo mọi điều  kiện cho các con đi học, Bác thích cái đó nhất  nên phải cố gắng nghen. Câu dặn dò của Bác là kim chỉ nam để chính bản thân tôi luôn cố gắng trong mọi công việc. Quả thật sau đó Bác đã phê duyệt cho tôi được vào tạm trú tại Công ty  đỡ tốn tiền ở trọ, để dành  tiền đi học nâng cao kiến thức.

Ngày ấy tôi được Bác nhận vào làm việc với nhiệm vụ là một nhân viên giao hàng (áp tải ), bước vào môi trường mới gặp được nhiều anh em, học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm việc cũng như trong cuộc sống, có những lúc vui buồn, có những lúc cãi vã nhưng tôi vẫn luôn hướng đến một mục tiêu đó là : làm tốt để được nhiều tiền  để được đến trường học thêm nhiều kiến thức để trang bị cho bản thân, trải qua nhiều năm làm việc và học tập tôi cũng đã trang bị được một số kinh nghiệm làm việc và kiến thức phục vụ công việc, nhờ sự hướng dẫn, nâng đỡ của các anh,chị cấp trưởng, Ban Giám Đốc, tôi cũng đã được cất nhắc lên làm việc 1 vị trí mới : Thư ký đội xe, với vị trí mới này nó quyết định tương lại sau này của tôi vì thế tôi đã không ngừng cố gắng, tr ải qua nhiều sóng gió, nhiều cãi cọ, nhiều vấp ngã trong công việc, bản thân tôi cũng đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm, cũng nhờ nó mà sau này tôi đã tránh khỏi những sai sót và càng ngày càng nổ lực. Những nổ lực đó đã được đền đáp xứng đáng từ lãnh đạo cấp trên tôi lại được bổ nhiệm làm  Đội Phó Đội Xe, một chức vụ mà tôi không thể mơ tới được và với chức vụ mới này cũng là một quá trình gian nan của bản thân tôi, tôi tự mãn, tự tin quá mức, gây xích mích với đồng nghiệp, lắm lúc lớn tiếng cãi cọ với anh, em bên dưới….. đó là quá trình tôi bị sa lầy, chính nó đã làm cho tôi bị mất niềm tin ở lãnh đạo, mất niềm tin chính bản thân mình,  rồi một cánh tay đã đưa ra và kéo tôi khỏi vũng lầy ấy, người luôn  hướng dẫn tận tình, quan sát chỉ bảo từng việc, từng cách ứng xử với mọi người, từng cách triển khai công việc. Từ đó tôi đã học hỏi và đã trở lại là chính mình, không ngừng học hỏi, lấy lại sự tín nhiệm từ mọi người, được mọi người tin tưởng và giúp đỡ nhiều hơn và  tôi  đã  được đề  bạc đảm nhiệm công việc Giám Đốc TTPP.

Trải qua 14 năm làm việc tại SAPUWA tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, chỉ dạy của các anh chị đi trước… đặc biệt là sự quan tâm yêu thương của TGĐ Lê Như Vũ, đồng thời biết ơn đến CT.HĐTV Lê Như Ái đã luôn động viện chia sẽ, tạo điều kiện giúp đỡ kịp thời để cho tôi có được như ngày hôm nay. Với cương vị Giám Đốc TTPP,  tôi xin hứa sẽ không ngừng cố gắng, nổ lực hết mình vì công việc để không phụ tấm lòng yêu thương của mọi người, SAPUWA đối với tôi không còn là Công ty nữa mà đó chính là gia đình của tôi, mọi thành viên trong công ty là anh, chị, em của tôi. SAPUWA là niểm kiêu hãnh của tôi sau này và mãi mãi.

Đến hôm nay, con đường mà tất cả chúng ta cùng nhau bước đi chưa thực sự dài nhưng tôi tin là những khoảng thời gian rất ý nghĩa. Tôi biết rằng, gặp nhau là cái duyên, vợ chồng hay bạn bè, đồng nghiệp đều là cái duyên. Tôi luôn hy vọng, chúng ta sẽ cùng cố gắng  để mối duyên tình này còn tồn tại mãi mãi với thời gian…

Một lần nữa, xin chân thành cám ơn Anh Huy, thân chúc Anh và Gia đình luôn mạnh khỏe.

Thanh Hiền - GĐ TT. XVNT

Quốc Nam (Gò Vấp): Hiện trên trang tuyển dụng của Công ty SAPUWA tôi thấy có rất nhiều chế độ và phúc lợi cho người lao động. Nếu tôi muốn xin vào làm việc tại vị trí CNSX thì tôi được hưởng quyền lợi gì?

Trước hết, Công ty SAPUWA xin cảm ơn Anh đã quan tâm đến trang web tuyển dụng của Công ty. Công ty Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của Anh như sau:

Với vị trí công nhân sản xuất nam tại Công ty SAPUWA, ngoài tiền lương hàng tháng, được tham gia đầy đủ chế độ như BHXH, BHYT, BHTN; được nghỉ phép năm; Anh còn được:

 1. Thưởng chuyên cần: 300.000đ/tháng
 2. Thưởng xếp loại hàng tháng: 200.000-300.000đ/tháng
 3. Phụ cấp nặng nhọc đối với CN nam: 1.500.000đ/26 công
 4. Thưởng lương tháng 13
 5. Thưởng lợi nhuận năm
 6. Tặng quà sinh nhật: 200.000đ/người
 7. Tặng phiếu mua hàng mỗi quý: 300.000đ/quý (làm việc đủ 03 tháng)
 8. Tặng quà ngày 8/3, 20/10 (đối với nữ): 200.000đ/ngày
 9. Tặng quà ngày 9/4, 20/9 (đối với nam):400.000đ/ngày
 10. Thưởng Tết Nguyên Đán:    500.000đ/nhân viên
 11. Thưởng tết Dương lịch; Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 01/05; Lễ Quốc Khánh.
 12. Du lịch định kỳ hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Công ty (26/09)
 13. Tham gia các Hội thi do SPW tổ chức với nhiều giải thưởng hấp dẫn.
 14. Thưởng con CB-CNV có kết quả học tập xếp loại giỏi: Cấp I: 200.000đ/em; Cấp II: 300.000đ/em; Cấp III: 500.000đ/em;
 15. Tặng quà con em CB-CNV từ 15 tuổi trở xuống nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (01/06):  200.000đ/bé.
 16. Tết trung thu: 1 hộp bánh trung thu/CB-CNV
 17. Phụ cấp tiền cơm: 28.000đ/ngày
 18. Được khám sức khỏe định kỳ;
 19. Được phục vụ cắt tóc, ráy tai miễn phí do thợ hớt tóc nam của Công ty 2 lần/tháng.
 20. Được Công ty mua bảo hiểm tai nạn 24/24 (Người lao động không phải đóng phí)
 21. Được thăm hỏi đối với bản thân, tứ thân phụ mẫu, con dưới 18 tuổi khi ốm đau: 200.000/lần khi điều trị tại nhà, 500.000/lần khi nằm viện củng như thăm hỏi khi CB-CNV nữ sinh con.
 22. Được Công ty tài trợ 100% kinh phí để tham gia các lớp đào tạo để nâng cao trình độ, chuyên môn…phục vụ cho công việc đang thực hiện.
 23. Nam có vợ mang thai, con nhỏ hoặc nữ mang thai, con nhỏ được phụ cấp: 500.000/tháng, trong vòng 12 tháng.
 24. Viếng tang gia tứ thân phụ mẫu: 1.000.000đ/trường hợp.
 25. Chúc mừng đám cưới bản thân: 1.000.000 đồng/người (Hôn nhân hợp pháp)
 26. Được cấp đồng phục.
 27. Khen thưởng đột xuất.
 28. Đối với các ngày lễ lớn: ngoài được thưởng bằng hiện kim CB-CNV còn được Công ty thưởng bằng hiện vật là sản phẩm do Công ty sản xuất.

Khi gia nhập gia đình SPW, Anh sẽ được tham gia các Đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Hội chữ thập đỏ. Nếu trong quá trình làm việc, Anh tích cực, phấn đấu, nhiệt tình trong công việc, đoàn kết yêu thương giúp đỡ đồng nghiệp, lí lịch gia đình tốt… sẽ được Chi bộ tạo điều kiện kết nạp Đảng, Anh sẽ được Công ty hỗ trợ 100% Đảng phí hàng tháng và còn được hưởng phụ cấp 200.000đ/Đảng viên/tháng.

Một lần nữa, cám ơn anh Quốc Nam đã quan tâm đến Cty SAPUWA và mong rằng anh sẽ sớm nộp hồ sơ để có thể vào làm việc tại SAPUWA nhé. Chúc anh Nam và gia đình một ngày vui vẻ nhé!

Nếu có gì cần hỏi, Anh/Chị vui lòng liên hệ qua số máy: (028) 3844.1466 gặp Cao Thi-P.HCNS

Trân trọng,

                                                                                                        Cao Thị Thi  – PP. HCNS

Các danh mục cần tổ chức xây dựng:

1. Tái cấu trúc lại bộ máy theo hướng gọn nhẹ, phân chia trách nhiệm, quyền hạn rỏ ràng. Hoàn thành mục tiêu ngăn ngừa sự cố.

2. Xây dựng quy trình kiểm soát thường xảy ra rủi ro như: Quy trình thu mua, quy trình Thu Chi Tài Chính, quy trình xuất nhập hàng hoá, quy trình bán hàng, quy trình kiểm soát Hợp Đồng.

Mục tiêu:

_ Tiếp nhận và thực hiện đầy đủ kịp thời và chính xác thông tin yêu cầu của Khách Hàng.

_ Đảm bảo cung cấp đủ số lượng và chất lượng hàng hoá theo yêu cầu của Khách Hàng.

_ Hàng hoá và NV trong quá trình vận chuyển đảm bảo an toàn.

_ Đảm bảo đúng thời gian theo yêu cầu của Khách Hàng.

_ Đảm bảo chất lượng và sự hài lòng của Khách Hàng.

_ Chi phí cho nghiệp vụ bán hàng không vượt quá quy định tốn kém.

Nhìn chung: Trong Kinh Doanh đặc biệt là KD rủi ro là điều khó tránh khỏi. Vấn đề là làm thế nào để tối thiểu hoá những rủi ro đó đồng thời đạt được mục tiêu Lợi Nhuận, phân tán rủi ro cho khách hàng nợ, thực hiện tốt việc thẩm định khách hàng và khả năng trả nợ, bảo hiểm Tài Sản Hàng Hoá, phải có 1 chính sách tín dụng hợp lý và duy trì các khoản dự phòng để đối phó với rủi ro, chấp hành tốt trích lập dự phòng để xử lý rủi ro, phân tán rủi ro chính là việc thực hiện nguyên tắc kinh điển trong KD “không bỏ trứng vào 1 giỏ”.

Để hạn chế rủi ro phải làm tốt khâu phòng ngừa cho đến khâu giải quyết hậu quả do rủi ro gây ra cụ thể như: Dự báo phát hiện rủi ro tiềm ẩn phát hiện những biến cố không có lợi, ngăn chặn các tình huống không có lợi đã và đang xảy ra và có thể lan ra phạm vi rộng. Giải quyết hậu quả rủi ro để hạn chế các thiệt hại đối với Tài Sản và Hàng Hoá. Đây là quá trình logic chặt chẻ. Do đó cần có quản trị để đảm bảo tính thống nhất.

Phòng chống rủi ro được thực hiện bởi các Nhân Viên, Cán Bộ lãnh Đạo có thể có suy nghĩ và hành động khác, có thể trái ngược hoặc cản trở nhau. Vì thế cần có quản trị để mọi người hành động 1 cách thống nhất.

 

Xây dựng văn hoá Công ty và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh để phát triển cá nhân.

Tại SAPUWA, nhãn hiệu và con người là hai tài sản quý giá nhất của Công ty. Chính vì luôn tâm niệm yếu tố con người là quan trọng nhất, quyết định đến sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp. Vì vậy, SAPUWA luôn chú trọng bồi dưỡng và phát triển nhân tài, bằng việc tạo ra môi trường làm việc lý tưởng, vui vẻ, năng động, sáng tạo, tạo điều kiện để mỗi nhân viên vừa có thể phát triển công việc cũng như phát huy hết năng lực bản thân.

Xây dựng văn hóa là một trong những ưu tiên hàng đầu của Công ty, nhằm tạo ra một môi trường mà ở đó nhân viên cảm thấy được đó là ngôi nhà thứ hai của mình, đồng nghiệp chính là người thân của mình. Tại đây mọi người hỗ trợ, khích lệ nhau để cùng làm việc được tốt hơn, hiệu quả hơn. Để đạt được điều này, nơi làm việc cần có sự giao tiếp mở, tinh thần hợp tác và bầu không khí tin tưởng. Nếu bạn muốn người khác tin tưởng mình, chính bạn phải tin tưởng họ. Hãy trao cho người khác một vinh dự và họ sẽ không làm bạn thất vọng.

Đó là lý do mà chúng tôi thường xuyên trao đổi với nhân viên và cho họ biết công ty đang hướng đến đâu và những kế hoạch nào để đạt được. Đồng thời nhấn mạnh vai trò của họ là rất quan trọng trong kế hoạch đó và là yếu tố không thể thiếu để có thể đưa gia đình SAPUWA đến thành công, song song với việc đó là cuộc sống ổn định cho mỗi nhân viên, và tương lai có thể tiến xa hơn nữa. Công nhận mặt tích cực của nhân viên sẽ giúp tạo ra một mội trường làm việc năng suất cao. Đưa ra những phần thưởng cho những biểu hiện xuất sắc, sẽ giúp cho nhân viên có cơ hội được tỏa sáng khi làm tốt công việc.

Đào tạo và chọn người vào đúng vị trí công việc

SAPUWA luôn đảm bảo được rằng nhân viên được đặt vào đúng vị trí công việc phù hợp với họ dựa trên khả năng, sở thích và tính cách. Tạo điều kiện cho các lao động phổ thông có điều kiện học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn của mình để được làm việc ở vị trí công việc khác cao hơn; hỗ trợ chi phí cho các nhân viên văn phòng học những khoá đào tạo nâng cao để bổ sung kiến thức, nâng cao năng lực bản thân phù hợp với yêu cầu công việc. Và khi sở thích của nhân viên phù hợp với tính chất công việc và tính cách nhân viên phù hợp với môi trường làm việc; tỷ lệ nhân viên nghỉ việc sẽ giảm và năng suất làm việc tăng cao.

Điều đặc biệt là tại SAPUWA bạn sẽ được học những bài học như trong quân đội để rèn luyện nề nếp, tính kỉ luật, tinh thần đồng đội, hi sinh cá nhân để vì tập thể, vì lợi ích chung, chiến thắng bản thân…Làm việc tại đây bạn sẽ trải nghiệm một trong những môi trường làm việc cạnh tranh và đầy thử thách. Ngày nay có rất nhiều công ty yêu cầu kinh nghiệm làm việc nhưng SAPUWA lại áp dụng một chính sách mới trong tuyển dụng: “Cần người thật thà, đầy nhiệt huyết, chịu khó học hỏi, siêng năng, … chứ không đề cao tiêu chí có kinh nghiệm”. SAPUWA cho rằng những người lao động có kinh nghiệm tuy sẽ ít tốn chi phí để đào tạo lại nhưng chính vì vậy họ sẽ quen với cách làm việc cũ và khó thích nghi với những cái mới trong một doanh nghiệp mới và sẽ không gắn bó lâu dài với Công ty.

Những ứng viên xin việc hiện nay luôn muốn có cơ hội để phát triển bản thân và tiếp tục trau dồi kỹ năng, khả năng và kinh nghiệm. Hãy đầu tư mạnh vào việc đào tạo, phát triển nhân viên và khích lệ nhân viên và chính công ty sẽ hưởng lợi ích từ những điều đó.

Phúc lợi tốt hơn là yếu tố để SAPUWA phát triển.

Bên cạnh xây dựng môi trường làm việc tốt nhất, SAPUWA cũng đưa ra những chế độ lương thưởng và phúc lợi vô cùng hấp dẫn. Tất cả đã được thiết lập bằng một hệ thống lương bổng theo bậc rõ ràng và công bằng dành cho người lao động dựa trên thành tích mà họ đạt được.

Nhiều người hiện nay thường không nghĩ rằng khi DN thực hiện tốt chế độ phúc lợi cũng là làm cho DN phát triển bền vững hơn. Thực tế chứng minh rất rõ là khi phúc lợi dành cho NLĐ tăng, doanh thu và lợi nhuận của DN cũng tăng và ngược lại. Điều này có thể được giải thích là các chính sách phúc lợi tốt mà DN dành cho NLĐ sẽ góp phần rất quan trọng trong việc ổn định và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của DN, vì khi DN có chế độ phúc lợi tốt, NLĐ sẽ gắn bó với DN, không muốn rời xa DN; cũng nhờ có phúc lợi tốt với NLĐ nên NLĐ sẽ coi DN như là ngôi nhà, như gia đình của mình, họ làm việc cho DN như làm việc cho chính mình với trách nhiệm với năng suất lao động cao, chất lượng sản phẩm tốt, vì thế khả năng cạnh tranh của DN sẽ được nâng cao.

 

Vậy làm gì để có phúc lợi tốt hơn?

Tại SAPUWA, ngoài các chế độ lương, lương tháng 13, các chế độ bảo hiểm, hưu trí,… bạn còn nhận được mua các loại bảo hiểm bổ sung cho NLĐ như bảo hiểm tai nạn, được hưởng những trợ cấp và phúc lợi khác như trợ cấp đi lại, trợ cấp xa, điện thoại, trợ cấp mang thai con nhỏ,... Đặc biệt SAPUWA còn chăm lo đến đời sống tinh thần cho các CB.CNV qua các hoạt động hớt tóc, chăm sóc và làm đẹp bản thân, tổ chức tặng quà cho CB.CNV nhân dịp lễ, tết, sinh nhật, ốm đau; tổ chức cho nhân viên đi tham quan, nghỉ mát, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho CB.CNV.

Ngoài các chế độ trên, cuối năm nếu Công ty làm ăn có lãi thì Chủ tịch hội đồng thành viên sẽ trích tiền cá nhân của mình cho nhân viên được tiền thưởng dựa trên kết quả kinh doanh của Công ty và đóng góp cá nhân…

Ở SAPUWA, chúng tôi chỉ muốn nhân viên của mình có một môi trường làm việc tuyệt vời để không ngừng học hỏi, khẳng định giá trị bản thân, cam kết làm việc lâu dài để nhân viên mình có thể an tâm làm việc, phát triển sự nghiệp và nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình.

Để phát triển ổn định và bền vững, SAPUWA luôn chú trọng đến việc cải thiện môi trường làm việc, đồng thời đưa ra những chính sách phúc lợi phù hợp để giữ chân nhân viên cũng như nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc của nhân viên. Ngoài những chế độ theo quy định của luật lao động, SAPUWA luôn mong muốn xây dựng chế độ tốt nhất dành cho người lao động. Công ty còn có nhiều chính sách khác dành cho người lao động để họ có thể an tâm về tinh thần và cống hiến hết mình cho công việc, như mức lương cạnh tranh và thường xuyên được điều chỉnh lại để phù hợp với thị trường lao động và nhân viên được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn đảm bảo sự cân bằng cuộc sống và công việc cho người lao động, cụ thể:

- Chế độ tăng thâm niên hàng năm;

- Thưởng lương tháng thứ 13;

- Thưởng theo hiệu quả kinh doanh và theo thành tích thực hiện công việc;

- Thưởng cá nhân, tập thể tiêu biểu xuất sắc;

- Phụ cấp: cơm 20.000đ/ngày công; hỗ trợ đi lại, cước điện thoại di động, kiêm nhiệm cho một số vị trí phục vụ công việc;

- Phúc lợi xã hội: Bảo hiểm xã hội / y tế / thất nghiệp;

- Chế độ nghỉ phép nhiều ưu đãi và thời gian làm việc linh hoạt.

- Được đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn để trở thành lực lượng quản lý, lãnh đạo kế cận, phục vụ nhu cầu phát triển dài hạn của công ty.

Ngoài thực hiện các chính sách lương, thưởng, chế độ bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp theo quy định pháp luật. Các tổ chức công đoàn, Đoàn Thanh niên Công ty cũng hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để người lao động tham gia sinh hoạt trong các tổ chức Đảng, các đoàn - hội đầy đủ:

- Tham gia phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao;

- Tham gia Câu lạc hộ hớt tóc, gội đầu;

- Tổ chức và tặng quà sinh nhật cho CB-CNV;

- Cấp phát đồng phục, bảo hộ lao động;

- Khám sức khỏe định kỳ;

- Bảo hiểm tai nạn 24/24….

- Đối với CBNV nữ được hỗ trợ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ và ngày Phụ nữ Việt Nam, hỗ trợ thai sản.

Đặc biệt, những nhân viên ở xa không có điều kiện về nhà ở, công ty còn hỗ trợ cho ở nhà trọ miễn phí.

Ngoài các chính sách dành cho nhân viên của mình, lãnh đạo SAPUWA còn chú trọng chăm lo đến gia đình, người thân của nhân viên vì gia đình là một phần không thể tách rời với cuộc sống và công việc. Vì vậy, hàng năm công ty cũng tổ chức nhiều hoạt động quan tâm tới các thành viên trong gia đình CB-CNV như:

- Trao quà khuyến học cho con em công nhân viên học sinh giỏi;

- Tặng quà 1.6 cho các cháu thiếu nhi;

- Trợ cấp mang thai con nhỏ

- Thăm hỏi ốm đau bản thân và gia đình; hiếu, hỷ; được hỗ trợ khi gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn.... và nhiều chế độ khác.

 

1. Bí quyết thành công của SAPUWA:

Có được thành công như ngày hôm nay, SAPUWA đã hoạt động sản xuất kinh doanh theo một mô hình mang tính đặc trưng, theo hướng cả tập thể trở thành một khối thống nhất, đoàn kết, hiệp lực. Toàn thể cán bộ công nhân viên cùng nắm tay nhau hướng đến mục tiêu, triển khai đúng triết lý kinh doanh 4 sạch: Con người sạch, nhà xưởng sạch, sản phẩm sạch, lợi nhuận sạch, tạo tiền đề và động lực nâng cao năng suất và hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, giúp Doanh nghiệp có nét văn hóa đặc trưng – Văn hóa nhân bản - Văn hóa hội nhập trong nền kinh tế toàn cầu.

Tiêu chí “Con người sạch” là ưu tiên số 1 của SAPUWA. Công ty chủ trương: trước hết cần thiết phải hình thành Văn hóa Doanh nghiệp, trong đó phẩm chất, tinh thần, thái độ làm việc của CBCNV luôn được rèn luyện và tu dưỡng bằng cách giáo dục, khơi dậy mọi thành viên trong Công ty sống có trách nhiệm, có ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường sạch đẹp,… bằng chính việc áp dụng công nghệ sạch vì sức khỏe Cộng đồng tại Công ty, tuân thủ pháp luật, hỗ trợ các cơ quan kiểm tra làm tốt công tác thẩm định, làm từ thiện… Bên cạnh đó, SAPUWA cũng rất chú trọng về đào tạo các kỹ năng chuyên môn cho từng vị trí công việc, có chính sách tăng lương hằng năm, kích thích mỗi nhân viên phấn đấu để trở thành “người tốt” cả trong chuyên môn lẫn đời sống vì tiền lương, thưởng gắn liền với kết quả làm việc của mỗi người.

Làm tốt công tác xã hội ngay trong nội bộ cũng là một trong những bí quyết thành công của SAPUWA. Công ty đã xây dựng môi trường làm việc an toàn, cởi mở, thân thiện và phát triển cho nhân viên, ngoài việc thực hiện đầy đủ các chế độ về BHYT, BHXH, trợ cấp, khen thưởng… ký kết đầy đủ các hợp đồng lao động, thỏa ước lao động, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, thực hiện khám sức khỏe định kỳ, ổn định cho cán bộ công nhân viên, SAPUWA còn sắp xếp chỗ ở cho các nhân viên ở xa, thành lập câu lạc bộ ăn uống, phòng làm đẹp nam, nữ,… trợ cấp bồi dưỡng cho CB-CNV đang mang thai hoặc có vợ đang mang thai, tham quan, nghĩ mát định kỳ, .. Trong Công ty, có đầy đủ chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên, hội Chữ thập đỏ, các đoàn thể cùng phối hợp hoạt động đã mang lại hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Song song việc xây dựng văn hóa Doanh nghiệp là mô hình thực hiện “Nhà xưởng sạch”. Ngay từ khi thành lập, SAPUWA đã xây dựng nhà xưởng đạt chuẩn GMP – WHO đi đôi hệ thống quản lý chất lượng Quốc tế theo tiêu chuẩn Quốc tế SQF 2000/HACCP/SSOP/ISO 22000, áp dụng chế độ làm việc theo 5S của Nhật Bản.  Đây là tiền đề để sản xuất các “sản phẩm sạch” từ môi trường sạch, nguyên vật liệu sạch, an toàn, hiệu quả, bảo đảm phù hợp những quy định về An toàn thực phẩm, một trong những điều kiện của sự phát triển.

Trên cơ sở “Con người sạch” và “Nhà xưởng sạch”, SAPUWA thực hiện quy trình kiểm soát trong suốt quá trình sản xuất sản phẩm từ đầu đến cuối công đoạn, phân phối lưu thông tận khách hàng một cách nghiêm nhặt được đặt ra, đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ quản lý và nhân viên để đáp ứng yêu cầu “sản phẩm sạch”. Sản phẩm hoàn chỉnh của SAPUWA được thường xuyên kiểm định hóa, lý, vi sinh, kim loại nặng, chất phóng xạ, chất bảo vệ thực vật tại phòng thí nghiệm SAPUWA và các Cơ quan kiểm tra chức năng có uy tín trong nước và ngoài nước….  và phải ĐẠT các tiêu chuẩn, quy định của VN, của Tiêu chuẩn FDA, của tổ chức Y tế thế giới (WHO) trước khi phân phối ra thị trường.

Không dừng lại ở chỗ chỉ chăm lo cho mục tiêu vì sức khỏe của con người, vì sự an lành của Cộng đồng, kinh doanh những sản phẩm đạt chất lượng, thể hiện trách nhiệm đối với người lao động, trong suốt chặng đường phát triển và hội nhập, SAPUWA luôn đề cao việc tuân thủ pháp luật, chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước mà cụ thể là nộp thuế đầy đủ và đúng hạn theo quy định.

SAPUWA còn tích cực hưởng ứng nhiều hoạt động xã hội từ thiện, hỗ trợ vô tư, ngoài mục đích lợi nhuận nhiều chương trình nhân đạo về giáo dục, thể thao, y tế, văn hóa, nghệ thuật…., trị giá trung bình trên 1 tỉ đồng/ năm, năm sau luôn cao hơn năm trước.

Đây cũng là một trong những triết lý kinh doanh “Lợi nhuận sạch” làm nên nét văn hóa sinh động đáng tự hào của doanh nghiệp.

Với những hoạt động thiết thực và ý nghĩa, SAPUWA tự hào đón nhận danh hiệu “Doanh nghiệp TP. HCM tiêu biểu” nhiều năm liền, nối tiếp vào truyền thống vẻ vang của Công ty, giúp SAPUWA vững bước trong suốt 23 năm qua và chắc chắn sẽ tiếp tục tiến bước mạnh mẽ trong thời gian tới.

2. Tố chất quan trọng nhất cần có ở người lãnh đạo:

Những thành quả đạt được của SAPUWA ngày hôm nay là do lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp khởi xướng bằng những những mục tiêu cụ thể và quyết tâm thực hiện mục tiêu đó, thể hiện bằng những việc làm mang tính nhân bản, được thể hiện bằng trách nhiệm đối với người lao động, với Cộng đồng, với công cuộc xây dựng đất nước, được tòan thể cán bộ nhân viên SAPUWA đồng lòng và chia sẻ, toàn tâm toàn lực làm việc quên mình vì một mục đích chung là phát triển thương hiệu SAPUWA. Việc tiêu thụ được sản phẩm, tăng lợi nhuận, đảm bảo khả năng tái sản xuất mở rộng trong kinh doanh phải gắn liền các lợi ích của doanh nghiệp, của người tiêu dùng, của toàn xã hội, cả trước mắt lẫn trong hướng lâu dài, đó cũng là cách để tạo được niềm tin từ khách hàng.

Những gì đạt được trong hôm nay, ngày mai phải tiếp tục chinh phục những mục tiêu khác, chứ không phải cứ tự mãn với những gì mình đã đạt được.

 

Cùng với những phấn đấu nỗ lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, chia sẽ trách nhiệm với cộng đồng xã hội, với những hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn, cơ nhỡ…, trong đó mục tiêu hướng về trẻ thơ, nhất là những trẻ thơ có hoàn cảnh bất hạnh là một chương trình nổi bật nhất trong các chương trình vì cộng đồng của Công ty Nước uống Tinh khiết Sài Gòn (SAPUWA) và đã trở thành truyền thống của doanh nghiệp.

Vì lý do đó, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, SAPUWA đã trích từ lợi nhuận hằng tỷ dồng mỗi năm để đồng hành với các với những hoạt động từ thiện xã hội “Vì trẻ em” của các Ban, ngành, Đoàn thể từ địa phương đến trung ương, trong đó trọng tâm nhất là việc tài trợ bằng tiền mặt, tập vở. Đặc biệt là những chai nước uống SAPUWA mang hình ảnh chú mèo Tom và chú Chuột Jerry xinh đẹp và đầy màu sắc mà trẻ em rất yêu thích, cho các chương trình Quốc tế thiếu nhi, trại hè, vui Tết Trung Thu, “Cây mùa Xuân” dành cho trẻ em khuyết tật, trẻ em bi chất độc màu da cam, trẻ em bị bệnh ung bướu, thiếu nhi mồ côi, cơ nhỡ,… ủng hộ quỹ học bổng, khuyến học, các lớp dạy nghề, hướng nghiệp, biểu dương các cháu khuyết tật đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng và các hoạt động vui chơi giải trí khác do các tổ chức xã hội từ thiện có uy tín phát động.

Những đóng góp trên đã được ghi nhận qua việc Ông Lê Như Ái – Tổng  Giám đốc Công ty Nước uống Tinh khiết Sài Gòn (SAPUWA) – đã được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân ký quyết định tôn vinh và trao tặng Bằng khen “Đã có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiều năm liên tục, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Hội cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố (1996 – 2010)” tại buổi lễ tổng kết 15 năm thành lập Hội cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức sáng 22/4/2011.

Những giải thưởng tôn vinh, lời trầm trồ của công chúng, nhũng thành quả đạt được… không phải là mục đích mà SAPUWA hướng tới, mà đó chính là một nghĩa cử, một tấm lòng với những hoạt động không ồn ào, không phô trương… những đồng tiền hảo tâm của SAPUWA là nhìn vào sự cần thiết chứ không phải nhìn vào động cơ.

Là doanh nghiệp thành đạt trên con đường kinh doanh, SAPUWA chỉ đơn giản là muốn dành ra một chút những gì mình có được để chung sức giúp đỡ cộng đồng và mang lại cuộc sống tốt hơn cho trẻ em. Vì theo quan điểm của SAPUWA “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, tương lai của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng, liên quan chặt chẽ tới những thế hệ kế thừa và tiếp nối. Nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng là trách nhiệm của toàn xã hội. Vì vậy, chủ trương ưu tiên số một của SAPUWA là hướng vào trẻ em…