DOANH NHÂN ĐƯƠNG THỜI LÊ NHƯ ÁI – HÀNH TRÌNH “VÀNG SON” CÙNG THỜI ĐẠI

 (Trích nguồn bài viết: https://thuviendoanhnhan.vn/doanh-nhan/doanh-nhan-duong-thoi/le-nhu-ai.html)

LÊ NHƯ ÁI

Tiểu sử

Ông Lê Như Ái sinh ngày 7/2/1955 tại huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế - một cố đô với bề dày lịch sử hào hùng và mang đậm nét đẹp cổ kính nhưng thiên nhiên không ưu ái cho con người nơi đây. Ông lớn lên trong một gia đình có truyền thống Phật giáo cùng với năm người em.

Từ năm 1957, ông theo cha mẹ vào Sài Gòn sinh sống và học tập cho đến nay.

Sau năm 1975, khi trưởng thành, với ý chí tự lập cùng với tính cách đam mê tìm tòi, học hỏi những điều hay, mới lạ và sở thích đi du lịch khám phá, nên ông Ái đã đi qua rất nhiều nơi, qua đó ông cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kiến thức, bổ sung cho vốn hiểu biết của mình ...

Khởi nghiệp

Vào thời điểm thập niên 80, trong những lần lang thang, rong ruổi trên những con đường đầy nắng gió để tìm kiếm ý tưởng và cơ hội kinh doanh. Ông rất ưa chuộng và luôn chuẩn bị cho mình những chai nước uống ngoại nhập vì tính tiện lợi và vô cùng an toàn, hợp vệ sinh. Nhưng qua quá trình khi tiếp xúc và sử dụng, ông lại lóe lên suy nghĩ: đây cũng là loại nước uống thực sự cần và nên được phổ biến cho người dân Việt Nam. Tại sao chúng ta lại phải lựa chọn sử dụng nhập khẩu từ nước ngoài với chi phí vô cùng đắt đỏ trong khi đất nước mình còn nhiều khó khăn, phải tiết kiệm từng đồng ngoại tệ … Chúng ta có thể có đủ sức và tầm để sản xuất một sản phẩm chất lượng hơn thế.

Và ý tưởng trên đã mang tính quyết định của cuộc đời ông. Từ đó, ông trăn trở nung nấu cho mình một tâm niệm, một ý chí sẽ tạo ra một sản phẩm nước uống có chất lượng tốt nhất nhưng phải có giá thành phải chăng để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân Việt Nam, người nước ngoài nhập cư và các du khách tại VN. Bên cạnh đó cũng góp phần tiết giảm nguồn ngoại tệ đang bị chảy ra nước ngoài để nhập khẩu những chai nước suối.

Năm 1990: Qua thời gian gian khổ để học hỏi, nghiên cứu tìm tòi chọn nguồn nước tốt, phù hợp với những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng. Sau quá trình tìm kiếm nguồn nước tại nhiều nơi, nhiều tỉnh thành… Cuối cùng Quận Gò Vấp - Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có được nguồn nước cực tốt, phù hợp với những tiêu chí về chất lượng. Với sự khuyến khích, hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương cùng sự nỗ lực cố gắng của ông và tập thể CB – CNV, nhà máy sản xuất nước uống tinh khiết đầu tiên của VN đã được xây dựng tại đây.

Năm 1992: Ông thành lập Công ty Nước uống Tinh Khiết Sài Gòn với Slogan “Tận cùng của sự tinh khiết” và cũng có thể nói đây là một trong những doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của thành phố HCM hưởng ứng chính sách mở cửa của nhà nước về doanh nghiệp tư nhân.

Từ năm 1993 – 2006: Ông Lê Như Ái không ngừng chuyển đổi công nghệ, cải tiến hệ thống trang thiết bị sản xuất. Xây dựng tiêu chuẩn hệ thống chất lượng sản phẩm và dần khẳng định được định vị bản sắc văn hóa của SAPUWA thông qua triết lý 4 sạch: “Con người sạch, nhà xưởng sạch, sản phẩm sạch, lợi nhuận sạch”.

Từ năm 2006 – 2011: Ông Lê Như Ái đạt được nhiều giải thưởng, huân huy chương danh giá do nhà nước, chính phủ và nhiều cơ quan, ban ngành đoàn thể trao tặng như: Huân chương Lao động hạng ba năm 2007, Huân chương Lao động hạng nhì năm 2011, bằng khen Thủ tướng…., UBND -TP.HCM… Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2008, Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu… với những đóng góp, cống hiến cho nền kinh tế Việt Nam.

Từ năm 2011 - 2013: Trải qua những khó khăn ban đầu, ông đã lãnh đạo SAPUWA trở nên lớn mạnh hơn và trở thành một trong những Công ty Nước uống Tinh Khiết quen thuộc của hàng triệu người dân Việt Nam.

Tháng 2/ 2013: Ông Lê Như Ái chính thức chuyển giao quyền quản lý cho Tổng giám đốc Lê Như Vũ và trở thành Chủ tịch Hội đồng Thành viên. Nhưng ông vẫn đóng góp rất nhiều vào các chính sách phát triển của SAPUWA.

Có thể thấy, trong triết lý kinh doanh của ông luôn mang tính trung thực, công bằng và thể hiện tinh thần, niềm tự hào dân tộc vô cùng to lớn. 

Ngoài ra, ông còn tham gia vào Ban Quản lý, Ban Cố vấn của các Hiệp hội Doanh nghiệp góp phần đề ra các chính sách hiệu quả và đúng đắn. Ông luôn được mọi người yêu mến bởi tính tình ôn hòa nhưng không kém phần quyết đoán đặc biệt là tinh thần nhân ái xuất phát từ chính tâm hồn và trong ứng xử của ông.

Kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất nước uống tinh khiết

Từ khi thành lập đến nay, hơn 30 năm phục vụ khách hàng – với ông, "Mỗi khách hàng đều quý giá và được cung cấp dịch vụ một cách bình đẳng nhất”.

Thập niên 90, với tình hình thực tại khi các nguồn nước chất lượng khan hiếm, nguyên vật liệu ngoại nhập cao dẫn đến giá thành khá đắt đỏ. Vô tình sản phẩm nước lại trở thành hàng xa xỉ đối với người dân Việt Nam.

Xuất phát từ mong muốn, người dân cũng có thể tiếp cận và sử dụng những nguồn nước chất lượng nhưng giá cả phù hợp hơn. Vì hơn ai hết ông thấu hiểu được giá trị của nước sạch quan trọng như thế nào với sức khỏe của con người đặc biệt là thế hệ tương lai. Ông đã lên kế hoạch sản xuất nước uống tinh khiết đóng chai mà thời bấy giờ hay gọi là “chai nước lạnh”.

Năm 1990: Sau quá trình tìm kiếm khảo sát thực địa và gửi các mẫu nước đến các chuyên gia hàng đầu thế giới để kiểm nghiệm thì ông Lê Như Ái đã nhanh chóng tìm ra nguồn nước ngầm đạt tiêu chuẩn cao và chọn mảnh đất của Gò Vấp với 3 nguồn nước ngầm sâu 106m làm cơ sở sản xuất.

Ngày 26/9/1992, sau 2 năm xây dựng và chuẩn bị, SAPUWA chính thức được khai trương và tiến hành sản xuất những lô hàng đầu tiên đến tay khách hàng trong niềm hân hoan phấn khởi của tập thể Ban Lãnh đạo, CB – CNV Công ty.

Trong 2 năm đầu thành lập là thời kỳ vô cùng khó khăn khi công ty phải đối mặt với quy trình nhập nguyên vật liệu vô cùng khó khăn cộng với giá thành cao. Bên cạnh đó, cạnh tranh trực tiếp với nguồn hàng ngoại nhập cũng gây rất nhiều rào cản đến sự tiếp nhận của khách hàng. Đặc biệt là việc thiết lập hệ thống nhân viên giao hàng chuyên nghiệp cũng rất nan giải, đã rất nhiều lần để hỗ trợ có thể giao hàng nhanh chóng hơn, ông Lê Như Ái đã tự mình đi giao từng bình nước đến với khách hàng. Đối với ông, được đem những sản phẩm tâm huyết đến tận tay khách hàng đó là một niềm vui, niềm hạnh phúc và hơn hết đó là động lực để ông tiếp tục hành trình “Xây dựng giá trị tinh khiết”.

Năm 1993: Ông đưa SAPUWA gia nhập Hiệp Hội Nước uống Thế giới (International Bottled Water Association - IBWA) với tư cách Đại biểu Quốc gia. SAPUWA là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của Việt Nam tham gia cùng các tổ chức hiệp hội quốc tế…

Năm 1994: Qua quá trình khảo sát nhu cầu tiêu dùng, ông đã liên hệ với các đối tác nước ngoài và là doanh nghiệp đầu tiên đưa việc sử dụng vỏ chai nhựa P.E.T vào sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình 5 gallons, sản phẩm máy nóng lạnh về Việt Nam và đưa vào sử dụng rộng rãi. Tính đến thời điểm bấy giờ, SAPUWA là đơn vị tiên phong trong việc đẩy mạnh khoa học- công nghệ vào sản xuất. 

Từ năm 1994 – 2000: Ông tập trung vào việc chuyển đổi công nghệ sản xuất, đầu tư và ứng dụng quy trình công nghệ, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến hàng đầu của Châu Âu, đặc biệt là dây chuyền sản xuất máy bình, máy chai. Trong đó tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng luôn được ông chú trọng hàng đầu thông qua việc sử dụng công nghệ tiệt trùng bằng Ozone, hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng hóa chất trong quá trình chế biến. Quy trình sản xuất được thực hiện khép kín, trong môi trường vô trùng hoàn toàn. Dưới sự hỗ trợ của những thiết bị hàng đầu thế giới luôn được đổi mới, bảo trì, hiệu chuẩn thường xuyên nhằm đảm bảo mỗi sản phẩm SAPUWA trước khi đến tay người tiêu dùng phải trải qua các khâu kiểm định chặt chẽ, phải ĐẠT các tiêu chuẩn, quy định của Việt Nam, của Quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trước khi giao đến cho khách hàng. Sản phẩm nước tinh khiết của SAPUWA cũng là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đáp ứng đủ theo đặc biệt là tiêu chuẩn FDA của Hoa Kỳ về các xét nghiệm chất độc màu da cam, các chất gây ung thư và được kiểm tra định kỳ theo từng năm.

Đã từng có những khoảng thời gian đối mặt với thua lỗ và đứng trước những quyết định bán cổ phần hay sát nhập nhưng với quyết tâm - khát khao giữ vững một sản phẩm mang đậm tính dân tộc và hơn hết là nguồn cảm hứng để hàng nghìn Doanh nghiệp dám đứng lên để xây dựng một bản sắc kinh tế Việt Nam. Ông vẫn gồng mình để trụ vững và đưa ra những quyết định” vàng cân” để đưa SAPUWA chuyển mình phát triển.

Từ năm 2000: SAPUWA dần trở thành thương hiệu nước tinh khiết quen thuộc của người dân vì đáp ứng được nhu cầu về chất lượng quốc tế và bình ổn giá cho người dân. SAPUWA cũng thông qua các quy định về chất lượng để được Sứ quán Mỹ và hệ thống các Đại sứ quán/Lãnh sự quán của nước ngoài tại Việt Nam tin dùng.

Từ năm 2002 – 2011:  Tại Việt Nam có thể nói SAPUWA là doanh nghiệp nước uống đi đầu trong việc tiếp cận tiêu chuẩn Quốc tế, đáp ứng yêu cầu về chất lượng của các thị trường lớn VN và thế giới đòi hỏi. Với những nỗ lực hết mình cho việc nâng cao chất lượng sản phẩm, SAPUWA đã trở thành thương hiệu đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực nước uống đóng chai đạt chứng nhận Quốc Tế Safe Quality Food: SQF 2000/ HACCP/ GMP/ SSOP/ ISO 9001 (Tiêu chuẩn quy định những yêu cầu nghiêm ngặt để đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến) do Tổ chức Quốc tế SGS (Thụy Sỹ) cấp.

Năm 2011: SAPUWA xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình chinh phục thị trường quốc tế với những chuẩn mực về chất lượng nghiêm ngặt.

Năm 2012: Doanh nghiệp tư nhân SAPUWA đã chuyển mô hình hoạt động thành Công ty TNHH Nước uống Tinh Khiết Sài Gòn.

Năm 2014: SAPUWA chuyển đổi sang chứng nhận hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm ISO 22000/HACCP

Năm 2014 - Nay: SAPUWA dưới sự chỉ đạo và giám sát của ông đã đa dạng hóa sản phẩm vẫn theo một tôn chỉ “khởi nguồn từ chất lượng”. Việc mở rộng thị trường, mở rộng các nguồn phân phối đến khách hàng được thực hiện nhưng vẫn có các chính sách kiểm soát chặt chẽ để tránh những sản phẩm giả mạo không đúng chất lượng từ SAPUWA. 

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển SAPUWA, ông Lê Như Ái luôn chọn “lấy nhân làm gốc” để kiến tạo bộ máy nhân sự. Ông luôn răn dạy từng thế hệ kế thừa và nhân viên của SAPUWA về triết lý kinh doanh, tính trung thực và trách nhiệm của mỗi chúng ta với sản phẩm hơn hết là với sức khỏe của hàng triệu người dân.

Đóng góp cho xã hội

Ai đó đã nói rằng “Chỉ khi chúng ta đã từng trải qua chúng ta mới thấu hiểu hết những xúc cảm của người khác”. Có lẽ phải tự lập khi còn nhỏ và trải qua muôn vàn vất vả khi lập nghiệp đã góp phần giúp ông thấu hiểu hơn khó khăn thiếu thốn của “những mảnh đời khác”.

Đối với mỗi CB – CNV, ông luôn tạo mọi điều kiện để nhân viên được học tập, phát triển công việc và luôn đảm bảo quyền lợi của họ thông qua việc tạo ra các đoàn thể đại diện cho người lao động như Chị Bộ, Công Đoàn, Hội Chữ thập đỏ… Ông trân quý từng thế hệ nhân viên đã đi qua, lắng nghe những khó khăn sẻ chia từ nhân viên và hơn hết ông luôn đối đãi với họ bằng tất cả cái “tâm” của mình. 

Với suy nghĩ “Cho đi nhưng không cần nhận lại”, duy trì một thương hiệu SAPUWA hướng tới cộng đồng, phát huy một triết lý kinh doanh “lợi nhuận sạch” mà Công ty đề ra. Ông Lê Như Ái đã tham gia các hoạt động từ thiện và thành lập “Quỹ Nhân ái” để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hiểm nghèo, trao học bổng “Hoa nhân ái”, ủng hộ Quỹ Khuyến học, đóng góp cho các chương trình như “Cây mùa xuân”, “Ấm tình mùa xuân”, đi bộ “Vì người nghèo”, hỗ trợ khám bệnh, phát thuốc miễn phí, xây dựng nhà tình thương - nhà tình nghĩa, ủng hộ đồng bào lũ lụt, giúp đỡ cho gia đình CB - CNV bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt, ... Điều phấn khởi nhất là, việc đóng góp vào Quỹ Nhân ái được duy trì bằng sự tự giác, tự nguyện và đã trở thành trách nhiệm, niềm vui từ chính nguồn lực của SAPUWA mà không kêu gọi sự đóng góp từ các mạnh thường quân bên ngoài. Bên cạnh đó, ông còn có đóng góp cho Quỹ Tim mạch, tặng xe cứu thương... đã góp phần giúp đỡ những trẻ em, những hoàn cảnh có cuộc sống tốt đẹp hơn. Các hoạt động đồng hành cùng các cơ quan ban ngành, các trường học, hoạt động thể dục thể thao đều được ông chú trọng để góp phần thúc đẩy phát triển dân sinh – văn hóa xã hội. Nét đẹp đó vẫn luôn được duy trì và phát huy cho đến ngày nay.

Đến nay, sau hơn ¼ thế kỷ hoạt động sản xuất và kinh doanh, một chặng đường không quá dài nhưng cũng giúp SAPUWA cảm thấy tự hào với đóng góp vào sự phát triển kinh tế trong cả nước, góp phần xây dựng xã hội và mang nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động. Ông được yêu quý không chỉ bởi những đóng góp của mình mà ông còn luôn động viên, truyền lửa và nhiệt huyết đến tất cả mọi người. Dẫu chúng ta có hoàn cảnh, cuộc sống như thế nào, chúng ta vẫn luôn có thể sống tốt hơn, tươi đẹp hơn mỗi ngày. Mỗi chúng ta cần biết vượt lên giới hạn của chính mình.

Với ông Lê Như Ái, “giá trị của yêu thương là sự sẻ chia”.

 
Lê Như Ái

TÓM TẮT TIỂU SỬ

 


 • Tên doanh nhân

  Lê Như Ái

 • Năm sinh

  1955-02-07

 • Nơi sinh

  Thừa Thiên Huế

 • Nơi học tập

  đang cập nhật

 • Nghề nghiệp

  Chủ tịch HĐTV Công ty Nước uống Tinh khiết Sài Gòn (SAPUWA)

 • Nơi làm việc

  Công ty Nước uống Tinh khiết Sài Gòn (SAPUWA)

 • Thành tựu

   

  Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” do Hội đồng Bình xét Doanh nhân Toàn quốc trao tặng năm 2008. 

  Huân chương Lao động hạng Nhì

  Huy hiệu TP. HCM vì “Đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thành phố” năm 2011.

  Đồng thời, ông còn được trao tặng bằng khen “Đã có nhiều thành tích trong công tác tổ chức, tuyên truyền, vận động và ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” từ năm 2001 đến năm 2005, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc.

  Cùng nhiều Huân, Huy chương, Kỷ niệm chương và Bằng khen khác….

   

Nguồn trích dẫn

 

Báo Online:

1. Lê Như Ái - Nước uống tinh khiết SAPUWA - Blueseawater:  http://blueseawater.com/vn/print.php?module=news&iData=174

2. Lê Như Ái: 100 CEOS đương thời 2011 của Châu Á - Hội Kỷ lục gia Việt Nam: https://kyluc.vn/tin-tuc/nha-sang-nghiep2/le-nhu-ai-100-ceos-duong-thoi-nam-2011-cua-chau-a

3. Lê Như Ái: Tinh khiết từ tâm hồn - Tạp chí VNBUSINESS:  https://vnbusiness.vn/kinh-doanh-xanh/le-nhu-ai-quottinh-khiet-tu-tam-honquot-1034690.html

4. SAPUWA - Nhìn lại để vững tin bước tới - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn Online: https://thesaigontimes.vn/sapuwa-nhin-lai-de-vung-tin-buoc-toi/

Báo giấy:

Diễn đàn Marketing – số 13 năm 2004: Ông Lê Như Ái – Giám đốc công ty SAPUWA: Đào tạo Marketing là công việc liên tục và sống còn.

 

 

zalo