MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA NƯỚC VÀ MÁU

 

Theo như các nghiên cứu cho thấy, nước đóng vai trò quan trọng và chiếm 83% trọng lượng máu. Vậy nước và máu được nuôi dưỡng như thế nào:

1. Vai trò:

Khi ăn uống, thực phẩm vào cơ thể sẽ tiếp xúc ngay với các dịch tiêu hóa (chứa nhiều nước) trong nước bọt, dạ dày, ruột. Thực phẩm được nhào trộn và phản ứng với các chất hóa học thực hiện chức năng tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu vào máu, máu chứa khoảng 3 lít nước.

Nước trong mạch máu giúp cho máu có dạng lỏng và hòa tan các chất dinh dưỡng, vận chuyển chúng đến các mô và tế bào của cơ thể. Nước trong mạch máu còn có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển nhiều chất quan trọng khác như hormon, các kháng thể từ nơi tổng hợp đến tận cơ quan sử dụng chúng. Những chất thừa sinh ra trong quá trình chuyển hóa, như carbon, ure… cũng được hòa tan trong nước của máu và được vận chuyển đến phổi và thận để bài tiết ra ngoài.

2. Chu trình tuần hoàn máu

Có khoảng 12 lít nước gian bào, nơi chứa các chất dinh dưỡng do mạch máu chuyển đến, sau đó sẽ đi qua màng tế bào vào cơ thể. Những sản phẩm thừa của quá trình chuyển hóa trong tế bào sẽ đi theo con đường ngược lại để ra khỏi tế bào. Nước trong tế bào là một môi trường để các chất dinh dưỡng tham gia vào các phản ứng sinh hóa nhằm xây dựng và duy trì tế bào. Nước cũng là môi trường để các chất chuyển hóa được vận chuyển từ các cơ quan khác nhau trong tế bào, tạo nên môi trường thuận lợi cho các phản ứng xảy ra trong tế bào.

Vậy nên nước có tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến từng cơ quan dù là nhỏ nhất. Việc tạo ra một cơ thể khoẻ mạnh đều xuất phát từ những hành động và thói quen của mỗi chúng ta.

Sống lâu hơn, khoẻ mạnh hơn cùng SAPUWA!

 

Lương Hương Giang - SAPUWA

zalo

Đặt hàng online

zalo